Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng gây ung thư da

Tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng 12/12 trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 14 giờ có thể gây ung thư da và tổn hại nghiêm trọng đến mắt.
Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng gây ung thư da
Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng gây ung thư da
loading...

Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng gây ung thư da

Chỉ số tia cực tím ở mức cao khiến da dễ cháy nắng và ung thư da

Tại TP.HCM từ đầu tháng 4 đến nay, trời nắng nóng liên tục, nhiệt độ trung bình cao hơn mọi năm, khoảng 35- 37 độ C, có khi có cao đỉnh điểm đến 40 độ C khiến mọi người đều cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan - nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết hiện tại tia cực tím tại Sài Gòn đang ở mức cực đỉnh là 12/12. Đây là mức nguy hiểm cực độ, khiến da của chúng ta bị cháy nắng rất nhanh nếu tiếp xúc với ánh nắng.
 
Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng gây ung thư da
 
Chỉ số tia cực tím ở TP. HCM đang ở mức cao (Ảnh: Eva)
 
"Thời điểm tia cực tím cực độ diễn ra từ khoảng 10 giờ - 14 giờ, đây là khoảng nắng nhất trong ngày. Trong thời gian nắng nóng với tia cực tím đang ở mức cực đỉnh như vậy, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, có thể gây ung thư da và tổn hại đến mắt nếu không có biện pháp bảo vệ khi ra đường", bà Lan cho biết. 
 
Chúng ta đều biết rằng, ánh nắng mặt trời giúp duy trì sự sống, giúp hấp thu vitamin D, E, nguyên tố vi lượng… cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong ánh nắng mặt trời có tia cực tím UV làm tổn thương da, khiến da bị bỏng, lão hóa, suy giảm miễn dịch và nguy hiểm nhất là ung thư da.
 
Có hai loại tia cực tím là UVA và UVB. Tia UVA là tia có bước sóng lớn nhất trong các tia của hệ mặt trời từ 400 - 315nm. Thông thường khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều có khoảng 99% lượng tia UVA trong ánh nắng mặt trời. Tia UVA là nguyên nhân trực tiếp của các chứng bệnh ngoài da như bỏng da, lão hóa da trước tuổi, ung thư da và bệnh về mắt.
 
Chỉ số tia cực tím tại TP.HCM đạt ngưỡng gây ung thư da
 
Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da và sức khỏe trước tia cực tím
 
Tia UVB có bước sóng 315 – 280nm, thời gian hoạt động cũng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều nhưng lượng tia ít hơn và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, tia UVB cũng tác động trực tiếp lên bề mặt da gây bỏng, da bị sạm đen, gây nám, đốm tàn nhang, gây đỏ da.
 
"Tia cực tím có tác dụng vệ sinh, diệt các vi trùng, vi khuẩn. Vì thế nếu buổi sáng sớm nếu để tia tử ngoại tiếp xúc với da hoặc nhiều căn nhà được thiết kế để tia tử ngoại chiếu vào nhà thì rất tốt. Tuy nhiên, nếu tia tử ngoại mạnh quá, vượt mức cho phép sẽ giết vi khuẩn, vi trùng, gây ra các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da. Vì thế chỉ cho tiếp xúc với tia tử ngoại ở mức độ cho phép, nếu lớn hơn phải phòng tránh", GS.TS Phạm Ngọc Đăng - Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam, cho hay.
 
 
Hiện chỉ số tia UV ở Sài Gòn đo được đang ở mức 8, vào khoảng 12-13 giờ trưa thì sẽ hơn mức 10, thậm chí 12/12 khá nguy hiểm. Vì vậy để bảo vệ sức khỏe của mình, mọi người cần chú ý những điều sau:
 
- Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt từ 9 giờ sáng đến 14 giờ.
 
- Nếu đi ra ngoài thì cần bảo vệ da và mắt trước tia cực tím bằng cách bôi kem chống nắng có SPF từ 15 trở đi. Chỉ số SPF càng cao thì thời gian chống nắng càng lâu. Mặc quần áo dài tay, đi giày, khẩu trang, mũ rộng vành và kính râm chắn được tia UV.
 
Tổng hợp

(Tuổi trẻ thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình