Chàng trai trẻ đi tu sau khi thoát khỏi bệnh nan y nhờ nuốt mật cóc

Trong 3 ngày nằm viện với tình trạng vô cùng nguy kịch, bệnh nhân Danh Dân tưởng chừng không sống nổi. Bác sĩ cho rằng với tình hình đó, Dân phải lọc máu thì mới mong sống được. Không có đủ số tiền lớn để lọc máu cho con, cha mẹ Dân đành đưa con về nhà chuẩn bị hậu sự…
Chàng trai trẻ đi tu sau khi thoát khỏi bệnh nan y nhờ nuốt mật cóc
Chàng trai trẻ đi tu sau khi thoát khỏi bệnh nan y nhờ nuốt mật cóc

Chàng trai trẻ đi tu sau khi thoát khỏi bệnh nan y nhờ nuốt mật cóc

Mẹ Danh Dân kể lại chuyện con trai thoát chết nhờ nuốt mật, ăn bột cóc

Bệnh nặng thập tử nhất sinh

Gần 5 tháng kể từ ngày con trai từ cõi chết trở về, ông Danh Hậu (ngụ ấp Thới Hòa B, thị trấn Cờ Đỏ, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ) và vợ vẫn chưa hết vui mừng. Với họ, đấy là kỳ tích mà con trai họ có phần phước lắm mới gặp được! 

Vợ chồng ông Hậu cho biết, anh Danh Dân (SN 1990) vốn khỏe mạnh, từ nhỏ tới nay chưa có bệnh tật gì nghiêm trọng. Anh Dân làm công việc canh kho lúa và cân lúa cho một hộ ở cùng địa phương.

Sáng 28/8/2015, anh Dân đi làm về thì ói mửa liên tục. Không bao lâu, anh cảm thấy mình mất sức rất nhanh, đau bụng dữ dội. Vợ chồng ông Hậu đã đưa con đi đến Trung tâm Y tế huyện Cờ Đỏ để theo dõi. 

Tại đây, các bác sĩ cũng nhận định anh Dân chỉ đau bao tử. Nhưng đến chiều cùng ngày, sức khỏe của anh Dân diễn biến xấu nên anh nhanh chóng được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ.

Ông Hậu nhớ lại: “Từ lúc con tôi phát bệnh rồi trở nặng chỉ trong vòng 5 tiếng đồng hồ. Ban đầu nghi là đau bao tử, nhưng về sau chính tôi cũng không biết con mình bị bệnh gì, tại sao lại chuyển biến nhanh như thế? Khi đến bệnh viện trên TP. Cần Thơ, nó đã yếu lắm rồi”. 

Trong 3 ngày nằm viện ở đây, tình hình sức khỏe của anh Dân càng tệ hơn, vẫn nôn ói, bụng đau dữ dội, trướng to. Theo kết quả chẩn đoán bệnh của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ), bệnh nhân Dân bị viêm tụy cấp mức độ nặng, biến chứng choáng - suy đa tạng. Anh Dân được các bác sĩ truyền nước trong tình trạng mê man, không ý thức.

Ông Hậu kể: “Nghe bác sĩ nói Dân phải lọc máu thì hy vọng sống được vài ngày, tôi vô cùng choáng váng. Chi phí một lần lọc máu gần cả trăm triệu, mà cũng chưa chắc là cứu sống được nữa. Tôi và gia đình ngồi lại bàn tính. Nhưng mỗi ngày bệnh tình con tôi ngày một nặng. 

Qua ngày thứ 3, vợ tôi khóc nói: “Thôi cứ lọc máu cho con. Nếu sống được 10 ngày cũng tốt rồi”. Lúc đó bác sĩ mới kêu là lọc máu gì nữa? Không biết con tôi có sống sót qua khỏi đêm nay không? Cả nhà tôi bàng hoàng, lau nước mắt đưa con về nhà chờ chết”.

Anh Dân về nhà trong tình trạng phải thở bình oxy, thường xuyên mê man bất tỉnh, mỗi lần đi vệ sinh phải 3 người khiêng mới đi được. Gia đình ông Hậu và hàng xóm đã chuẩn bị tinh thần làm đám tang cho Dân. Tuy nhiên, cha mẹ Dân vẫn có suy nghĩ “còn nước còn tát” nên tìm đủ mọi cách để cứu con.

Chàng trai trẻ đi tu sau khi thoát khỏi bệnh nan y nhờ nuốt mật cóc

Ông Hậu cả đêm đi tìm bắt cóc làm thuốc hy vọng cứu con

Tình cờ biết bài thuốc trên báo

Chị gái của Dân cũng sốt sắng tìm cách chữa bệnh cho em. Rồi chị gái của Dân tình cờ đọc được bài viết trên Báo Tuổi trẻ & Đời sống về một người đàn ông ở Bến Tre cũng bệnh nặng, nhờ nuốt mật, uống bột cóc mà thoát chết. 

Như người sắp chết đuối lại vớ được cọc, dù thấy bệnh của anh Dân không giống bệnh của người đàn ông nọ nhưng gia đình vẫn quyết định thử. Lúc này, tình trạng của anh Dân cũng có phần tiến triển dù rất nhỏ. Thay vì “không biết sống có qua đêm nay không”, anh Dân đã biết thều thào đòi uống nước.

Nghĩ là làm, ông Hậu cả đêm đi tìm bắt cóc làm thuốc hy vọng cứu con. Hàng xóm láng giềng hay tin cũng tìm bắt cóc giúp. 

Mẹ anh Dân kể: “Cứ mỗi ngày 2 lần sáng chiều, con tôi nuốt gần chục cái mật cóc lớn nhỏ. Phần thịt của cóc, tôi bằm nhỏ cho vào nồi đất rang cho đến cháy khét. Sau đó đâm nhỏ ra, dùng muỗng múc uống. Thằng Dân càng uống thì bệnh tình càng thuyên giảm”. 

Không giấu được nỗi mừng vui, bà tiếp tục kể: “Khi làm thịt cóc, tôi phải bỏ gan, ruột, trứng đi, chỉ lấy mật và phần da thịt bên ngoài thôi. Tôi nghe người ta kêu, gan, ruột, trứng cóc độc lắm có thể làm chết người. Con tôi uống liên tục gần 2 tháng, đều đặn hằng ngày, giờ nó khỏe phây phây rồi”. 

Theo như lời người mẹ này, nhiều bữa thịt cóc nhiều, bà dùng phần đùi cóc nấu cháo bồi bổ thêm cho Dân và đứa cháu ngoại mới 2 tuổi. 

Ông Hậu phấn khởi nói: “Thấy nó khỏe rồi, tôi bảo đi khám lại coi sao, nó kêu con có bệnh gì đâu mà đi khám. Thấy mặt mày, da thịt nó ngày càng hồng hào khỏe mạnh, cả nhà mừng muốn khóc. Người dân tới thăm cũng trầm trồ, không dám tin vào sự thật này”. 

Cha mẹ anh Dân cho hay, sự sống trở lại với con mình còn có sự đóng góp không nhỏ của những người trong ấp Thới Hòa B. “Họ thấy cóc ở đâu đều bắt đem về, những người đi soi ếch, nhái thì cũng tranh thủ bắt luôn cóc về cho con tôi. Nhìn mà muốn khóc vì cảm động, bởi sự nhiệt tình của mọi người! 

Chồng tôi mỗi bận đi ruộng cũng tranh thủ lùng sục tìm cóc bắt về. Nếu không nhờ sự hỗ trợ của bà con thì vợ chồng tôi cũng không biết phải làm sao có đủ cóc để chữa bệnh cho con nữa”, mẹ anh Dân nói.

“Chén” hàng trăm con cóc để chữa bệnh

Thời gian đó, hàng ngày công việc của mẹ anh Dân chỉ xoay quanh việc làm thịt cóc, lấy mật, rang thịt cóc cho con. Mọi công đoạn đều được bà làm cẩn thận tỉ mỉ. Anh Danh đã ăn tới hàng trăm chiếc mật cóc sống. 

Cha của Dân cho biết, cách sử dụng mật cóc cũng rất đơn giản. Chỉ cần cho mật cóc vào miệng, uống kèm một ít nước lọc cho mật trôi xuống, không có cảm giác đắng hay nhờn nhợn nào. 

Người nhà kể lại, lúc đầu anh Dân cũng không chịu uống loại thuốc “kỳ kỳ” này, nhưng trước cơn thập tử nhất sinh, được gia đình động viên anh Dân mới mạnh dạn uống thử.

Chàng trai trẻ đi tu sau khi thoát khỏi bệnh nan y nhờ nuốt mật cóc

Giấy ra viện của bệnh nhân Dân

Việc anh Dân thoát chết, hồi phục sức khỏe khiến địa phương phát sinh hai luồng dư luận. Một số cho rằng, mật cóc, bột cóc quả là thần kỳ khi bệnh gì cũng chưa được, mà lại là những loại bệnh y học hiện đại giờ bó tay. 

Tuy vậy vẫn có nhiều ý kiến, bác sĩ chẩn đoán bệnh tình của anh Dân sai, căn bệnh của thanh niên này không nặng đến mức thập tử nhất sinh nên chuyện hồi phục lại là đương nhiên. Ngoài ra, trong dư luận xuất hiện tin đồn Dân bị ung thư máu, bác sĩ trả về, nhờ uống mật, ăn bột cóc mà thoát chết.

Dù Dân khỏe mạnh lại nhờ nguyên nhân gì thì đối với gia đình thanh niên này đây vẫn là một sự kiện vui mừng. Cha của Dân cho biết, sau khi khỏe lại hoàn toàn, Dân xin được đi tu ở một ngôi chùa tại địa phương. 

Trước đó, trong lúc con bệnh nặng, mẹ Dân đã thắp hương khấn rằng nếu con trai hết bệnh thì sẽ cho con vào chùa tu như một cách báo đáp. Mẹ Dân kể: “Hồi thằng con tôi 15 tuổi, nó đã xin được vào chùa tu.

Tôi bảo: “Con ơi, con ăn cơm nhiều, cơm một bữa ăn hết nửa nồi, vào chùa mỗi ngày chỉ ăn 2 bữa làm sao con chịu được?”. Năm 20 tuổi, bà ngoại nó mất, nó xin đi tu nữa, tôi lại can. Nhưng bây giờ, chuyện nó đi tu là phải rồi”. 

Từ ngày vào chùa tu học, Dân thôi không nuốt mật, uống bột cóc nữa. Thanh niên này cũng không muốn nhắc đến thời gian mình bị bệnh và phương pháp trị bệnh có phần may rủi kia. 

Nhiều người dân tò mò muốn đến gặp Dân để hỏi thăm cách chữa bệnh, thanh niên này đều lắc đầu bảo không biết. Có người bảo vui rằng, thanh niên này sợ thuốc không công hiệu nên không dám nói.

Trường hợp uống mật cóc, bột cóc để chữa bệnh từ trước đến nay không phải hiếm. Báo chí đã từng ghi nhận nhiều trường hợp ở nhiều nơi trên cả nước. Tuy nhiên, trong y học hiện đại vẫn chưa có công trình nào nghiên cứu, khẳng định phương pháp này. 

Còn trong Đông y, mật và bột cóc vẫn được cho là chất độc có thể gây hại cho người. Nhiều người dân lý giải rằng, trường hợp uống mật, bột cóc để chữa bệnh là lấy độc trị độc. “Uống cũng chết, không uống cũng chết. Thôi thì thử coi sao, con tôi đã thử và hết trơn bệnh”, ông Hậu vui mừng nói. 

Trong con cóc nhiều bộ phận chứa độc tố, rất nguy hiểm nếu tùy ý sử dụng. Một số trường hợp thoát khỏi bệnh hiểm nghèo nhờ uống mật cóc, bột cóc mà Báo Tuổi trẻ & Đời sống phản ánh là rất đặc biệt. Mong rằng, các chuyên gia y tế có thể tìm hiểu căn kẽ để lý giải trường hợp này. 

Thông tin uống mật cóc, bột cóc chữa bệnh ở Bến Tre mà gia đình ông Hậu tìm được trên mạng là trường hợp của ông Ngô Ngọc Chạy (SN 1955, ở khu phố 5 thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) mà Báo Tuổi trẻ & Đời sống số 333, phát hành ngày 27/10/2014, từng có bài viết. 

Ông Chạy được bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) chẩn đoán bị ung thư di căn gan, di căn phúc mạc, loét dạ dày tá tràng, bướu tuyến ống dạ dày, dãn thực quản F1, nhiễm HP. Với 6 căn bệnh này, ông Chạy xem như đặt một chân vào cửa tử. 

Sau khi trở về nhà, ông Chạy nhớ ngày trước cũng từng đọc Báo TT&ĐS thấy có người uống mật, bột cóc để chữa bệnh nên “liều mạng” làm theo. Ông Chạy uống mật, bột cóc “liền tù tì” 6 tháng và hiện nay đã khỏe mạnh mà theo lời ông nói thì là hoàn toàn khỏe mạnh. 

Ngoài ra ông Chạy còn uống nước lá đu đủ khô và củ sả. 6 căn bệnh mà bác sĩ bó tay ngày nào giờ đã loại được trong người ông. Với trường hợp của ông Chạy hiện đã có đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Chợ Rẫy và các đoàn bác sĩ khác đến tìm gặp và nghiên cứu trường hợp hy hữu này.

 Căn bệnh mà Danh Dân mắc phải theo chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ là viêm tụy cấp. Đây là tình trạng viêm đột ngột của tuyến tụy, biểu hiện của viêm tuyến tụy là đau bụng cấp như trong bệnh lý đau dạ dày, tá tràng, ngộ độc thức ăn hay viêm ruột thừa, nếu chủ quan có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Các trường hợp bị nặng bệnh nhân có biểu hiện mất nước, hạ huyết áp. Các cơ quan như tim, phổi, thận có thể rối loạn chức năng. Nếu xuất hiện chảy máu trong tụy thì bệnh nhân dễ rơi vào sốc hoặc đôi khi tử vong. 

Nguy cơ gây bệnh viêm tụy cấp là sỏi mật, hoặc lạm dụng rượu. Ngoài những nguyên nhân này, còn có một nguyên nhân khác là do giun chui vào ống mật-tụy.

Hoàng Việt 

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình