Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm, có diễn tiến nhanh, dễ lây lan và nguy cơ tử vong cao. Nhưng nếu nắm rõ dấu hiệu và cách phòng tránh, bạn có thể giúp bản thân và gia đình giảm thiểu nguy cơ của căn bệnh này.
Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu
Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu
loading...

Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu gây tử vong nhanh ở trẻ em

Vừa qua, tại TP.HCM xuất hiện trường hợp bé gái 5 tháng tuổi tử vong vì bệnh viêm não mô cầu. Theo đó, bệnh nhi được cấp cứu trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, nôn ói, da tím tái, có những mảng xuất huyết trên da, tử vong chỉ sau vài giờ.

Đây là ca bệnh viêm cầu não đầu tiên từ đầu năm đến nay và cũng được xác định là trường hợp đầu tiên tử vong trong năm. Hiện tại, trung tâm y tế dự phòng TP.HCM đã khoanh vùng dịch tễ, kiểm soát dịch bệnh.

Trước đó, căn bệnh viêm não mô cầu cũng đã cướp đi tính mạng của những nạn nhân trưởng thành. Trước tình trạng đó, nhiều người tỏ ra vô cùng hoang mang về căn bệnh viêm não mô cầu này.

Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu

Khi trẻ có dấu hiệu đau đầu, buồn nôn, cứng cổ, chói mắt phải đưa ngay đến cơ sở y tế

Dấu hiệu mắc bệnh viêm não mô cầu

Bệnh do một loại vi trùng Neisseria meningitidis gây nên, đây là loại vi trùng trẻ em dưới 2 tuổi cũng có thể gặp, nhưng thường gặp ở trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Trẻ em mắc bệnh này thường bị viêm màng não, triệu chứng cũng giống như viêm màng não khác, trẻ bi sốt, nhức đầu, nôn ói và có những biểu hiện ở thần kinh đi kèm cảm giác bứt rứt, kích thích.

Khi khám, đầu trẻ sẽ có dấu hiệu là hóp một phần, không cúi xuống được trong y khoa gọi là cổ gượng, dân gian thường gọi là cứng gáy”, bác sĩ Nguyễn Huy Luân – phụ trách Phòng khám Nhi - Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu

Mảng xuất huyết trên da của bệnh nhân viêm não mô cầu (Ảnh Redbook)

Ngoài trẻ em, những đối tượng sau cũng có khả năng cao mắc bệnh viêm não mô cầu bao gồm bệnh nhân bị thiếu hụt đường huyết, giải phẫu bị thiếu lá lách hoặc một số chức năng của cơ thể (ví dụ bệnh hồng cầu hình liềm).

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu nguy hiểm và có biến chứng gây ra viêm màng não. Viêm màng não dẫn đến nhiễm trùng não. Trẻ bị nặng có thể dẫn đến phù não gây tổn thương thần kinh trung ương. Biến chứng của tăng áp suất não sọ của phù não sẽ gây ra tử vong.

Ngoài ra, bệnh còn có những biến chứng khác như áp xe trong não, tình trạng nhiễm trùng có thể lan toàn bộ cơ thể gây ra bệnh nhiễm trùng huyết dẫn đến tử vong.

Những người có khả năng sống sót sau khi điều trị bệnh có nguy cơ bị di chứng vĩnh viễn như cắt cụt chi, để lại seo lớn trên da, khuyết tật về thần kinh, giảm thính lực.

Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu

Trẻ mắc viêm não mô cầu dễ để lại di chứng khuyết tật về thần kinh

Con đường lây nhiễm

Vi khuẩn não mô cầu cư trú tại vùng họng, mũi nên dễ dàng lây qua người khác trong quá trình bệnh nhân ho, xuất tiết mũi… Vi khuẩn có thể theo những giọt nước li ti bắn ra ngoài. Bệnh lây trực tiếp qua tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc trung gian những đồ dùng chung có dính chất tiết ra từ đường hô hấp của người mang bệnh. Thời gian ủ bệnh từ 2-10 ngày.

Phòng chống bệnh viêm não mô cầu

- Cách phòng ngừa đơn giản và hữu hiệu nhất là tiêm ngừa vắc xin. Hiện tại đã có vắc xin ngừa viêm màng não do mô cầu. Có hai loại vắc xin là type A và type C phối hợp nhau trong một loại vắc xin. Não mô cầu thường có 3 type thường hay bị bệnh là A, B, C.

Cách đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa viêm não mô cầu

Tiêm phòng là cách đơn giản mà hữu hiệu để phòng ngừa viêm não mô cầu ở trẻ

Ở Việt Nam, loại thường gây bệnh là B và C chiếm đa số, loại A hiếm gặp. Ở Việt Nam đã có 2 loại vắc xin ngừa não mô cầu là AC và BC. Loại BC được tiêm ngừa cho trẻ từ 3 tháng trở lên. Loại AC thì dành cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ như thường xuyên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn, sử dụng dung dịch sát khuẩn để súc miệng, họng hàng ngày.

- Vệ sinh sạch sẽ nơi ở, nơi làm việc sao cho thông thoáng, tránh ẩm mốc.

-  Đến cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời ngay khi có những biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cứng cổ, chói mắt.

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình