“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi

Dù đã 112 tuổi nhưng cụ bà Thái Thị Phan vẫn còn rất khoẻ mạnh, minh mẫn. Con cháu đã 3 lần đóng quan tài cho cụ, nhưng những chiếc quan tài đều lần lượt mục nát, còn cụ thì ngày càng khỏe hơn…
“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi
“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi
loading...

“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi

Giấy chúc thọ cụ của UBND tỉnh Nghệ An

Hơn trăm tuổi vẫn lao động 

Nhà cụ bà Thái Thị Phan ở thôn 1, xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Từ ngoài ngõ, chúng tôi chứng kiến cụ Phan đang lúi húi bê từng mẻ ngô đem ra phơi, với động tác nhanh nhẹn, gọn gàng.

Thấy chúng tôi, cụ vui vẻ nói: “Mời các cháu vô trong nhà uống nước, ngồi chơi chờ bà một chút, bà đang dở tay. Mấy hôm nay trời mưa nhiều quá, ngô bị ẩm mốc phải mang ra phơi cho khô. Bà tranh thủ phơi lúc con cháu đi vắng, vì ở nhà chúng sẽ không cho bà đụng tay”.

Trò chuyện với chúng tôi, cụ bảo, ông trời cho cụ sống khoẻ mạnh được ngày nào thì cụ sẽ đem sức giúp đỡ con cháu ngày đó. Đang dang dở câu chuyện thì cháu dâu đầu của cụ Phan là bà Nguyễn Thị Bảy (45 tuổi) đi làm đồng về.

“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi

Mặc dù đã 112 tuổi, nhưng cụ Phan vẫn còn minh mẫn, khoẻ mạnh

Đặt chiếc quang gánh trên vai xuống sân, bà Bảy tiếp lời: “Bà nội khổ từ khi lọt lòng mẹ. Lấy chồng thì ông nội lại mất sớm, gánh nặng cơm áo nuôi đám con đông đúc đè lên vai bà. Nhưng có lẽ do quen sống với cái khổ, chịu thương chịu khó nên được ông trời thương, trời ban cho bà sức khoẻ phi thường.

Gần 25 năm làm dâu họ Bùi, tôi chưa khi nào chứng kiến bà ốm đau lặt vặt, cùng lắm chỉ đau đầu vài tiếng đồng hồ rồi lại khỏe mạnh. Chúng tôi cũng lấy đó là niềm tự hào. Hiện tại, không những mọi sinh hoạt cá nhân đều do bà tự làm, mà đến mùa thu hoạch, công việc làm đồng áng bận rộn chúng tôi còn được nhờ bà rất nhiều”.

Cũng theo bà Bảy, xóm làng thường đến nhà hỏi về “bí quyết trường sinh” của cụ Phan. Nhưng thực ra, chẳng có bí quyết gì ghê gớm, có lẽ là do chế độ ăn uống, lao động hằng ngày của cụ Phan. Sáng sớm ngủ dậy cụ ăn một bát cơm đầy với muối vừng lạc, sau đó uống nước chè đặc nóng và ăn trầu.

Bà Bảy bảo, ăn vừng lạc buổi sáng không chỉ kích thích vị giác ngon miệng, mà còn dễ tiêu hoá, dễ ngủ và đặc biệt là… rất rẻ tiền. Còn trưa và tối, mỗi bữa cụ ăn hai lưng bát cơm với một ít thịt cá, chủ yếu là rau xanh. Từ kinh nghiệm của cụ Phan, ở xã Hồng Long hiện nay có rất nhiều gia đình chọn muối vừng làm thức ăn chính và uống nước chè nóng để sống khoẻ mạnh, kéo dài tuổi thọ. 

“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi

Cụ Phan phơi nông sản phụ giúp con cháu

Bà Bảy cho biết thêm, cụ Phan rất chịu khó lao động. Mặc dù bị con cháu “cấm”, nhưng cụ luôn tham công tiếc việc, tìm mọi cách để ra đồng. Vào mùa gặt, rơm thóc đều được cụ bưng bê ra sân phơi khô rồi tự đóng bao đem cất.

Những lúc con cháu đang làm ngoài đồng xa, nếu trời mưa, ở nhà cụ thu gom nông sản một mình, đến tối về con cháu không phải làm gì thêm. Trước hôm chúng tôi đến một ngày, cụ còn lấy trộm liềm, đưa xe rùa ra đồng cắt cỏ về cho bò ăn.

Sợ cụ đi làm gặp tai nạn lao động, chúng tôi đem nông cụ cất giấu thì cụ lại sang hàng xóm mượn” – bà Bảy nói. Ông Văn Sử (48 tuổi, hàng xóm với cụ Phan) kể: “Mỗi lần bị con cháu giấu nông cụ, cụ Phan lại đến nhà tôi mượn, sợ cụ buồn nên tôi đành đưa cho cụ. Tôi hỏi thì cụ trả lời, ngồi ở nhà  buồn chân, buồn tay lắm”.

Còn cụ Phan thì cho biết: “Tôi nghĩ lao động hằng ngày chính là thay cho việc tập thể dục để rèn luyện sức khoẻ và giữ cho đầu óc được minh mẫn. Khi đã có tuổi thì việc ăn uống cần phải kiêng kỵ, có chế độ ăn riêng. Già rồi các bộ phận tiêu hoá, xương khớp bị lão hoá nên cần các loại thức ăn dễ tiêu.

Tôi rất thích ăn muối vừng. Tôi căn dặn con cháu, sau này tôi mất đi, đến ngày giỗ đừng quên cúng cơm muối vừng, trầu và nước chè đặc nóng cho tôi”.

Vượt qua cú sốc khi 2 con trai lần lượt qua đời

Cụ Phan lập gia đình từ những năm đầu của thập niên 40, theo quan niệm cha mẹ đặt đâu, con ngồi đấy. Gia đình hai bên nghèo, tài sản lớn nhất của hai vợ chồng khi lấy nhau là căn nhà tranh, vách đất. Chỉ sau 10 năm chung sống, cụ Phan sinh được 7 người con, trong đó hai người con mất sớm do bệnh tật.

Chồng của cụ Phan sau trận ốm thập tử nhất sinh cũng theo hai người con mà đi. Từ đó, một tay cụ Phan nuôi 5 đứa con (2 trai, 3 gái) học hành nên người.

Người con trai cả của cụ là ông Bùi Ngọc Long sau 15 năm chống chọi với căn bệnh hen suyễn đã từ trần từ đầu năm 2015, hưởng dương 87 tuổi. Người dân ở thôn 1 kể, khi ông Long còn sống, cụ Phan chăm từng bữa ăn, giặt từng bộ quần áo cho đến lúc con trai cả nhắm mắt xuôi tay, chứ không muốn cho con cháu của ông Long làm.

“Bí quyết trường sinh” đơn giản đến kinh ngạc của cụ bà 112 tuổi

Cụ Phan và cháu dâu 

Một thời gian sau, cụ Phan lại chứng kiến người con trai thứ 2 tử vong do tai nạn giao thông. Những biến cố này đã tác động lớn đến tâm lý của cụ, nhưng rồi cụ Phan vẫn vượt qua một cách kỳ lạ.

Ông Bùi Ngọc Cảnh (46 tuổi, chồng bà Bảy) cho biết: “Năm 1965, gia đình chúng tôi đi xem bói, thầy phán trong năm gia đình sẽ có đại hạn chết người. Bà nội là người lớn tuổi nhất nên ai cũng nghĩ người “đi” chính là bà.

Do vậy mẹ tôi quyết định đóng cho bà một cỗ quan tài đề phòng khi bất trắc. Nhưng sau khoảng 10 năm, cỗ quan tài đã mục nát mà bà nội vẫn khoẻ mạnh. Bà còn ra đồng giúp con cháu nhiều hơn trước”. Thời gian trôi qua, gia đình cụ Phan không còn tin vào lời phán của các thầy bói nữa. 

Đến năm 1980, tuổi cụ Phan đã cao nên theo tập tục của dân địa phương, gia đình lại đóng thêm cho cụ cỗ quan tài thứ hai. Tuổi thọ của chiếc quan tài này cũng chỉ được 10 năm rồi hỏng. Cỗ quan tài thứ ba được đóng vào năm 1990, đến nay cũng đã mục nát. “Giờ thì chúng tôi không còn quan niệm như xưa nữa, nếu bà có mệnh hệ gì thì chúng tôi mới mua quan tài. Mặt khác tính bà rất tằn tiện, mua quan tài nhiều tiền rồi lại để mục nát thì bà không đồng ý” – ông Cảnh nói. Cũng theo ông Cảnh, năm trước gia đình làm lễ mừng thọ 111 tuổi cho cụ Phan, còn năm nay gia đình vướng tang bố và chú nên không làm.

Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Hữu Hồng - Chủ tịch UBND xã Hồng Long – cho biết: “Dù năm nay đã 112 tuổi nhưng cụ Thái Thị Phan vẫn rất khoẻ mạnh, thường xuyên giúp đỡ con cháu trong công việc đồng áng. Năm vừa rồi chúng tôi đến tặng quà Tết thì thấy cụ vẫn minh mẫn lắm, cụ ân cần hỏi thăm từng người một. Cụ Phan là tấm gương sáng cho toàn xã noi theo”.

Y Long

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)

 
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình