Bí quyết ăn vải để không bị “nóng trong người”

Nếu bạn không dám ăn quả vải vì sợ nhiệt thì nên biết rằng, việc ăn vải đúng cách sẽ khiến bạn không bị nóng, ngay cả khi dùng hơi nhiều.
Bí quyết ăn vải để không bị “nóng trong người”
Bí quyết ăn vải để không bị “nóng trong người”
loading...
Vải là loại trái cây phổ biến và rất được yêu thích vào mùa hè
Vải là loại trái cây phổ biến ở nước ta vào mùa hè. Là trái cây có hương vị đậm đà, thơm ngon và nhiều tác dụng chữa bệnh nên vải là sự lựa chọn của rất nhiều người. 
Trong quả vải hàm lượng các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Vì thế ăn vải sẽ tốt cho hệ thống miễn dịch của con người.  Hơn thế, ăn vải giúp bổ não, giải độc, tăng cường miễn dịch, chống ung thư.
Tuy nhiên, vải là loại quả nóng, nếu không ăn đúng cách sẽ không tốt cho cơ thể. Ăn quá nhiều vải còn có thể gây ra chứng “say vải”, thậm chí bị ngộ độc. 
Vải là loại quả nóng, nếu ăn không đúng cách sẽ không tốt cho cơ thể
Ăn lớp màng trắng
Khi ăn nhiều người có thói quen bỏ lớp màng trắng bọc bên ngoài cùi vải đi. Nhưng ăn cả lớp màng trắng sẽ không bị sinh hỏa. 
Lớp màng trắng đó có vị hơi chát nhưng  khi ăn đến cùi vải ta sẽ cảm thấy cùi vải càng ngọt hơn.
Sau khi ăn vải xong nên ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải, như vậy cũng có thể phòng tránh được sinh hỏa. 
Ngâm muối
Đem vải đã bóc hết vỏ (không bóc lớp màng trắng) ngâm vào nước muối 30% trước khi ăn khoảng 1 giờ cũng có thể giảm được phần lớn tính hỏa trong quả vải. Có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, chè đậu xanh trước khi ăn vải. Đây cũng là phương pháp phòng trừ sinh hỏa hiệu quả.
Nên ăn vải được vặt từ trên cây xuống lúc sáng sớm
Ăn sau khi ăn cơm
Nếu lo ăn vải bị nóng thì nên ăn vải sau khi ăn cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.
Tránh ăn quá nhiều cùng một lúc
Chú ý khi ăn vải một lần không nên ăn quá 10 quả, ăn nhiều sẽ làm gan sinh hỏa, lưỡi họng đau rát, nghiêm trọng hơn còn dẫn đến buồn nôn, chân tay mỏi rã rời, hoa mắt chóng mặt…
Đặc biệt là trẻ nhỏ chỉ nên ăn 3-4 quả 1 lần, ăn nhiều sẽ bị nhiệt. Những người thể chất âm hư, táo, nhiệt càng không nên ăn nhiều, đồng thời những người bị bệnh tiểu đường cũng cần rất cẩn trọng khi ăn vải.
Khi ăn vải không nên ăn quá 10 quả/ 1 lần
Ăn lúc sáng sớm
Sáng sớm khi sương còn chưa ráo, ăn quả vải được vặt từ trên cây xuống sẽ không bị sinh hỏa. Lí do là lúc này vải được hấp thu ánh nắng của cả một ngày rồi lại được ngâm trong không khí mát mẻ của cả một đêm, tính nóng giảm đi rất nhiều. Đây là thời điểm quả vải đều ở trạng thái tươi ngon nhất, ăn nhiều cũng không sợ bị nóng.
Xử lý khi bị ngộ độc
Trong cùi vải có nhiều đường glucoza, nếu ta ăn nhiều 1 lúc sẽ khiến 1 lượng lớn đường  glucoza vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan, khiến cơ thể tiết insulin tăng lên để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng “say vải”. Khi gặp triệu trứng này, chúng ta nên uống 1 cốc nước đường sẽ giúp cải thiện tình hình.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình