Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư

Món nướng rất thơm ngon và là đồ khoái khẩu với không ít người. Tuy nhiên, món nướng cũng là đầu mối của chứng bệnh ung thư nguy hiểm. Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên thường xuyên ăn món nướng và khi ăn nên thực hiện theo những lời khuyên dưới đây.
Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư
Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư
loading...

Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư

 Món nướng cũng là đầu mối của chứng bệnh ung thư nguy hiểm

Làm chín sơ qua

Làm chín sơ qua thực phẩm bằng phương pháp luộc, hấp, chần sẽ giúp làm rút ngắn thời gian nướng thực phẩm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ hạn chế được nguy cơ mắc ung thư khi ăn món nướng do chất heterocyclic và polycylic là những chất hóa học gây ung thư được sản sinh ra trong quá trình nướng thực phẩm.

Ướp thực phẩm

Nên tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng. Nước xốt ngoài tác dụng tăng hương vị cho món ăn còn có thể làm tăng tính an toàn cho các món nướng. Lớp dịch lỏng của nước xốt bao phủ thực phẩm sẽ làm giảm lượng mỡ chảy xuống, do đó hạn chế phát sinh các chất độc. Xốt càng đặc càng có hiệu quả cao.

Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư

Nên tẩm ướp thực phẩm trước khi nướng

Đặc biệt nên dùng nước tương cà chua khi nướng sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt, hạn chế quá trình sản sinh chất độc hại. Trong quá trình nướng, tương cà chua sẽ hấp thụ nhiệt trước tiên, giúp cho lớp thịt ở giữa không bị tăng nhiệt độ đột ngột.

Ngay cả với món nướng cũng nên ăn chung với tương cà chua để hạn chế tối đa nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến và ung thư đường tiêu hóa.

Chọn vỉ nướng

Chất lượng của vỉ nướng cũng có vai trò quan trọng. Nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không gỉ. Tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại.

Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư

Vỉ nướng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế ung thư khi ăn món nướng

Bổ sung thêm rau, củ

Khi nướng thịt, cá hay đồ ăn hải sản bạn nên nướng chung với rau, củ, quả. Đây cũng là cách hạn chế những tác động xấu của món nướng với sức khỏe.

Các loại rau thích hợp để nướng là ngô, nấm, măng tây, cà chua, bí, hành…

Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư

Khi ăn món nướng nên kèm với nhiều rau củ quả

Rau xanh vừa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, vừa nhiều chất chống oxy hóa. Đây chính là “vũ khí” giúp bạn phòng ngừa ung thư và có khả năng “đánh bại” những hóa chất độc hại là đầu mối của ung thư.

Cách nướng

Làm chín thực phẩm một cách từ từ thay vì nướng theo cách “siêu tốc” sẽ giúp hạn chế được những hệ lụy xấu với sức khỏe. Để hạn chế thời gian nướng lâu, bạn nên thái thực phẩm nhỏ và mỏng.

Lưu ý,  khi nướng nên thường xuyên trở qua lại các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía. 

Bí quyết ăn món nướng để không bị ung thư

Món nướng rất thơm ngon và là đồ khoái khẩu với không ít người

Khi ăn

Khi ăn món ăn nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất. 

Không nên quá say mê ăn nhiều món ăn nướng mà chỉ nên dùng hạn chế, mỗi tuần không quá 2 lần.


Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

 

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình