Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát

Cứ nghĩ lại quãng thời gian bị bệnh viêm bàng quang hành hạ, anh Quang lại rùng mình sợ hãi. May mắn được mách bài thuốc dân gian từ lá giang dùng hàng ngày, anh đã tìm lại được sự sảng khoái cho mỗi chuyến chở hàng đường dài.
Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát
Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát
loading...

Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp (Ảnh: eothon)

Anh Quang là lái xe đường dài chuyên đánh hàng đi các tỉnh ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ăn hàng, ngủ quán với anh là chuyện thường ngày như cơm bữa. Thời gian anh ở trên xe còn nhiều hơn ở nhà và thời gian anh nghỉ chân cũng vô cùng ít.

Công việc đã khiến cho anh thường xuyên ở trong tình trạng ăn uống không đúng giờ và thường xuyên phải... nhịn tiểu mỗi khi chở những lô hàng cần vận chuyển gấp. 

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu anh không có một kỉ niệm vừa buồn cười lại vừa tế nhị, suýt bể bàng quang vì “bệnh”nghề nghiệp. Nhớ lại chuyện đó, anh Quang gãi đầu ngượng ngùng chia sẻ:

“Cách đây 2 năm rưỡi, trong một lần đánh xe về Bạc Liêu tôi mót tiểu quá nên đánh liều “tiểu đường”. Ai dè lần đấy đã vội, tôi lại có những biểu hiện rất lạ, tầm một tiếng rưỡi lại buồn đi tiểu một lần, mỗi lần đi là một lần khó chịu.

Hôm đó vì mải đi cho kịp giờ nên tôi không mấy bận tậm, nhưng giao hàng xong, tôi đang định đi ăn đêm thì chợt thấy người hầm hập sốt nhẹ, nôn nao khó chịu. Không dám lái xe về nhà trong tình trạng đó, tôi đành vào nhà nghỉ để ngủ cho an toàn, dù cả đêm cứ nửa tỉnh nửa mơ, mỗi lần thức giấc là một lần... mót tiểu. Vài ngày sau, tôi bắt đầu đi tiểu ra máu, nước tiểu có màu đục khác hẳn thường ngày. 

Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát

Ở vùng đồng bằng sông Cửu Long hay dùng thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính (Ảnh: danviet)

Vì cứ liên tục phải chạy xe hết chuyến này đến chuyến khác, chạy đêm thì nghỉ ngày và ngược lại, tôi chẳng có thời gian đi thăm khám bác sĩ. Lúc nào tiện đường qua hàng thuốc thì hỏi mua kháng sinh chống viêm, uống vài viên thuốc dược sĩ kê cho. Chắc uống bừa phải thuốc hợp, tôi chỉ bị thế một tuần rồi khỏi.

Chủ quan, tôi mặc kệ, ỷ lại sức khỏe mình tốt nên tiếp tục rong ruổi trên những con đường dài. Ai dè, chỉ một tháng sau, những cơn đau lại tái phát. Lần này thì đau ghê gớm, dữ dội hơn. Tôi chẳng dám nhịn tiểu, cũng không thể nào chốc chốc lại dừng ở vỉa đường để “đi”trộm, đường cao tốc rất nguy hiểm nên đành xin nghỉ một ngày đi khám. 

Lúc bác sĩ báo tôi bị viêm bàng quang, tôi ngớ người ra. Không phải vì lo mà vì chỉ 8 tuần nữa là đến thời gian cao điểm của đợt vận chuyển hàng, chữa Tây y không biết có khỏi dứt điểm căn bệnh này không hay lại lâm vào cảnh lệ thuộc thuốc.

Về nhà, tôi chỉ biết nghe theo lời bác sĩ, mặc quần áo lót thoáng hơn, nghỉ ngơi và hạn chế bia rượu, vệ sinh cơ thể hàng ngày sạch sẽ sau mỗi lần đi tiểu. Buồn và mệt, tôi rủ người hàng xóm là bạn từ thuở bé đi hái lá giang về nấu canh chua ăn, vừa rẻ tiền lại thanh lọc cơ thể. 

May mắn thay, anh bạn lâu năm đã chỉ cho tôi hai chiêu trị bệnh viêm bàng quang từ chính loại lá nấu canh chua thơm mát này. Một là sắc nước uống, hai là nấu canh trị bệnh ăn đổi bữa hàng ngày. Hai cách này nghe qua thì đơn giản nhưng phải kiên trì. Tôi mừng lắm, nghe như nuốt từng lời và về thực hiện ngay. 

Với bài thuốc sắc, chỉ cần nhờ vợ và con trai đi quanh xóm, tôi đã đủ dùng nửa tháng. Nhặt lá giang về, bỏ rễ, rửa  sạch, phơi khô, dùng cả thân và lá mỗi lần từ 10 – 20g hãm lấy nước uống hàng ngày. Mỗi lần đun, lấy một ấm nước nhỏ, chỉ tầm 500ml đun trong vòng 15 phút liên tục với lửa nhỏ là đủ dùng một ngày. Anh hàng xóm mách rằng, phải uống liên tục trong nửa tháng mới hiệu quả. 

Còn về món ăn trị bệnh thì quá đơn giản, đó chính là món canh gà lá giang mẹ hay nấu cho tôi ngày bé. Chuẩn bị: thịt gà mái ta 600g (khoảng chừng nửa con), lá giang 100g, gia vị vừa đủ. Gà rửa sạch, để ráo chặt miếng, lá giang bánh tẻ rửa sạch.

Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát

Gà nấu lá giang vừa là món ăn ngon vừa chữa bệnh viêm bàng quang (Ảnh: eva)

Cho thịt gà cùng 1 lít nước, đun sôi, vớt bọt, thêm mắm và gia vị vừa ăn. Khi thịt gà chín mềm, cho lá giang đã vò nát vào, đun sôi; trước khi bắc ra thêm ít rau thơm vừa ăn. Công dụng của món ăn này là thanh nhiệt giải độc, chuyên dùng cho các trường hợp chữa viêm bàng quang như tôi.

Thậm chí bệnh nặng như lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý, sản hậu băng huyết, huyết trắng, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, suy nhược cơ thể nếu chịu khó ăn liên tục một đến 2 tháng trời với lượng thích hợp cũng có thể khỏi. 

Tôi đã thực hiện đúng như lời anh bạn hàng xóm mách cho, uống nước sắc trong vòng 15 ngày, mỗi ngày ăn từ một đến hai bữa canh (tôi nấu nhiều hơn để cả nhà cùng ăn chung). Sau nửa tháng, tôi đã khỏi hẳn.

Suốt 1 tháng sau, tôi không bị đi tiểu buốt, tôi cũng chẳng dám nhịn tiểu nữa và cố gắng xin làm văn phòng để dưỡng bệnh khỏi hẳn. Đúng 2 tháng, tôi lại quay về với “chuyên môn” của mình với tâm lý thoải  mái vô cùng. Trước khi chạy xe lại, tôi đã đi khám bác sĩ, kết quả xét nghiệm chứng minh tôi đã khỏi bệnh hoàn toàn. 

Tìm hiểu thì tôi được biết, người ta đã phát hiện thân, lá và rễ của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cụ thể, thành phần hóa học được xác định trong 100g lá giang gồm 85,3g nước, 3,5g protein, 3,5g glucid, 0,6mg carotein, 26mg vitamin C.

Bất ngờ tìm ra cách chữa viêm bàng quang bằng lá giang nấu canh chua thơm mát

Cao lỏng lá giang còn có tác dụng tiêu viêm cấp tính (Ảnh: xomco)

Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Thêm một công dụng của nó là chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da. Ở nhiều tỉnh thành chủ yếu vùng đồng bằng sông Cửu Long quê tôi, thân lá giang làm thuốc chữa sỏi tiết niệu, viêm đường tiết niệu, viêm thận mãn tính.

Đặc biệt, trong vài báo cáo khoa học, người ta còn chứng minh rằng, lá giang có tác dụng chữa viêm ruột, phong thấp, sưng tấy vì nó là loài cây có dược tính cao, chất saponin trong lá giang có tính kháng sinh với các chủng khuẩn salmonella typhi và klebsiella....

Về mặt sinh học, cao lỏng lá giang được chiết xuất không thấy độc tính, có tác dụng ức chế 9 loại vi khuẩn, tiêu viêm cấp tính cả khi uống và tiêm. Một loại lá thân quen, rẻ tiền hóa ra lại hữu hiệu đến nhường ấy. 

Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý rằng, lá giang chứa lượng axit tartric khá cao nên không dùng để chữa bệnh khi đang bị đau khớp do gút cấp và không dùng cây lá giang để chữa sỏi thận do lắng đọng axit. Khi đun, hãm sắc thuốc tuyệt đôi không sử dụng ấm nhôm hoặc ấm kim loại (nếu có dùng thì nấu xong phải múc ra ngay chứ không để lâu vì axit trong cây lá giang sẽ ăn mòn kim loại và dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm).

Chúc mọi người cùng cảnh ngộ với tôi tìm được gợi ý hữu hiệu để xử lý căn bệnh của mình. Chữa bằng thuốc gì cũng được miễn là khỏi bệnh, nhưng nhắc mọi người là cần kiên trì và triệt để nhé!”.

Món ăn trị bệnh với lá giang
- Cá chuồn nấu lá giang: Cá chuồn 3-5 con, lá giang 100g. Cá chuồn bỏ vảy, chặt vây, cắt làm 2-3 khúc; lá giang rửa sạch, vò giập. Nước đun sôi, cho cá vào, sau đó cho lá giang và muối, mì chính, có thể thêm nắm gạo làm tăng phần đậm đặc của nồi canh. Khi bắc ra cho thêm trái ớt đập giập. Món ăn này có công dụng khu phong trừ thấp, phòng chữa viêm đường tiết niệu với các triệu chứng tiểu rắt, tiểu buốt.
 
- Lươn hấp lá giang: Lươn 300g, lá giang 200g. Lươn làm sạch, ướp muối, bột ngọt và mỡ trong 10 phút; chọn lá giang bánh tẻ, rửa sạch, vò nát, rải một lớp mỏng phía dưới, số còn lại đắp lên, hấp chín. Khi ăn chấm với nước chấm gừng tỏi. Bổ thận, bổ tỳ, điều hòa khí huyết.
 
Huyền Trâm

(Theo Người Giữ Lửa)
loading...

    
Tâm Sự Gia Đình