Bát cơm trắng dẻo thơm và nguy cơ gây bệnh không thể ngờ

Những hạt gạo chỉ còn lõi tinh bột này, khi chúng ta ăn vào sẽ chuyển hóa thành đường rất triệt để. Lượng đường tăng cao trong máu khiến tuyến tụy phải cật lực tiết Insulin để điều chỉnh đường huyết. Nếu tình trạng trên diễn ra liên tục, trong thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc người có thể trạng yếu, tuyến tụy sẽ quá tải, suy yếu, dẫn đến bệnh tiểu đường.
Bát cơm trắng dẻo thơm và nguy cơ gây bệnh không thể ngờ
Bát cơm trắng dẻo thơm và nguy cơ gây bệnh không thể ngờ

Bát cơm trắng dẻo thơm và nguy cơ gây bệnh không thể ngờ

Từ ngàn đời nay, người dân nước ta vẫn ăn cơm, vậy tại sao đến giờ số người mắc tiểu đường tăng cao lại đổ tội cho cơm?

Theo thống kê, trong 10 năm, số bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ở nước ta tăng đến 211%, và Việt Nam thuộc top quốc gia có tốc độ tăng bệnh nhân đái tháo đường cao nhất thế giới. Toàn quốc hiện có khoảng 5 triệu bệnh nhân đái tháo đường.

Điều đáng nói là cứ 10 ca đái tháo đường thì có 6 ca được chẩn đoán là có biến chứng cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn tới mù lòa, tàn phế, thậm chí là tử vong. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, nhưng có một nguyên nhân vô cùng bất ngờ, đó chính là bát cơm trắng mà ta vẫn ăn hằng ngày. 

Nói cơm trắng là nguyên nhân chính gây ra tiểu đường tưởng chừng như hết sức vô lý. Vì từ ngàn đời nay, người dân nước ta vẫn ăn cơm, vậy tại sao đến giờ số người mắc tiểu đường tăng cao lại đổ tội cho cơm?

Thế nhưng khi các nhà khoa học lý giải, chúng ta mới thấy giật mình. Bởi vì hạt gạo trắng ngần thơm phức mà ta dùng để nấu cơm bây giờ không hề giống với hạt gạo màu vàng ngà nồng nồng mùi cám mà cha ông ta ăn ngày xưa.

Bát cơm trắng dẻo thơm và nguy cơ gây bệnh không thể ngờ 

Cho đến ngày nay với công nghệ đánh bóng gạo tiên tiến, hạt gạo trắng chỉ còn lại chủ yếu lớp lõi chứa tinh bột

Chúng ta được biết, tuyến tụy của cơ thể tiết ra hormone có tên là insulin, có vai trò kiểm soát lượng đường trong máu. Khi lượng insulin tiết ra không đủ, đường huyết trong cơ thể không được điều chỉnh sẽ gây ra bệnh đái tháo đường. 

Đối với người phương Tây, các đồ ăn nhanh và thói quen uống nước ngọt có gas… là nguyên nhân số 1 gây ra bệnh tiểu đường. Còn ở châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng, nguy cơ bị tiểu đường lại đến từ việc ăn gạo xay xát quá kỹ. 

Các nhà khoa học đã tìm ra chứng cứ để kết tội “thủ phạm” bất ngờ này. Trong mỗi hạt gạo (chỉ bỏ phần vỏ trấu) chứa rất nhiều dưỡng chất như: đạm, dầu cám, vitamin B1, B2, B6, B12, B15 (chống xơ mỡ động mạch, hạ cholesteron), tiền sinh tố A, tiền sinh tố C, vitamin E, K, Colin, Pholic, Xilen chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như Kali, Natri, Canxi, Photpho, Magiê… 

Các dưỡng chất trên kết hợp phần lõi của hạt gạo chứa chủ yếu là tinh bột tạo ra sự cân đối trong chuyển hóa khi vào cơ thể. Điều này được người phương Đông gọi là sự cân bằng âm dương. 

Thế nhưng hạt gạo nguyên cám (gạo lứt) khi nấu lên màu không đẹp mắt, hơi nồng mùi cám và ăn không được dẻo thơm. Vậy là càng ngày, người ta càng tìm cách tẩy thật sạch lớp cám. Cho đến ngày nay với công nghệ đánh bóng gạo tiên tiến, hạt gạo trắng chỉ còn lại chủ yếu lớp lõi chứa tinh bột. Các vi chất quí giá từ lớp cám bên ngoài đã bị loại bỏ gần hết.

Những hạt gạo chỉ còn lõi tinh bột này, khi chúng ta ăn vào sẽ chuyển hóa thành đường rất triệt để. Lượng đường tăng cao trong máu khiến tuyến tụy phải cật lực tiết insulin để điều chỉnh đường huyết. Nếu tình trạng trên diễn ra liên tục, trong thời gian dài, đặc biệt là ở người cao tuổi hoặc người có thể trạng yếu, tuyến tụy sẽ quá tải, suy yếu, dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Chúng ta không thể bỏ ăn cơm, nhưng khi biết được những thông tin trên, chúng ta có thể điều chỉnh bằng nhiều cách. Có thể thay thế một số bữa cơm trắng thành bánh mì đen, bánh mì lứt, cơm gạo lứt… Chúng ta cũng hạn chế bớt ăn gạo xay sát kỹ, ăn nhiều rau củ để cân bằng âm dương.

Cách tốt nhất là nên đặt gạo xát dối (gạo xát giữ lại khoảng 70% lớp vỏ cám) để nấu cơm hằng ngày. Hiện nay tại các thành phố, gạo xát dối được bày bán khá phổ biến và được ưa chuộng tại khá nhiều cửa hàng gạo. Chúng ta cũng có thể yêu cầu các cửa hàng gạo đặt loại gạo này để sử dụng hằng ngày.

Gạo xát dối bao giờ cũng lẫn nhiều thóc và vỏ trấu nên phải nhặt kỹ trước khi nấu. Vì vỏ cám đã vỡ nên trong quá trình vo gạo rất dễ bị hao hụt dưỡng chất. Tốt nhất, ta chỉ nên cho nước vào gạo và rửa tráng nhẹ. Theo đánh giá của nhiều người, cơm nấu từ loại gạo này vị đậm hơn, có mùi cám đặc trưng. Khi ăn, chúng ta nhai thật kỹ và không cần phải ăn nhiều nhưng vẫn có cảm giác no lâu hơn.

Cơm nấu từ gạo xát dối không những phòng chống tiểu đường mà còn giảm được một số bệnh nguy hiểm như phù thũng, béo phì, huyết áp, tim mạch, nhuận tràng, thải độc, tăng sức đề kháng và hạn chế nguy cơ mắc ung thư.

Bát cơm trắng dẻo thơm và nguy cơ gây bệnh không thể ngờ

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình