Thông tin sức khỏe -

Bát canh và tầm vóc người Việt

(Tamsugiadinh.vn) - Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất, bạn nên húp một chút canh trước khi ăn cơm. Lượng canh này sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn. Sau đó, bạn ăn thật chậm, nhai thật kỹ thức và tập trung thưởng thức vị ngon của thức ăn để nước bọt tiết ra thật nhiều. Nếu quá khó nuốt, bạn có thể rưới một chút canh xâm xấp vào cơm để tăng vị giác.
Bát canh và tầm vóc người Việt
Bát canh và tầm vóc người Việt

Bát canh và tầm vóc người Việt

Bữa ăn của người Việt chủ yếu là gạo, cá, rau và đặc biệt không thể thiếu món canh

Người phương Tây thường có tầm vóc cao to hơn người Việt. Nguyên nhân là bởi nhiều lý do, trong đó chủ yếu là nguồn gen, dinh dưỡng, khí hậu... Nguồn gen cao to đó không phải tự dưng mà có, nó được tích lũy hàng ngàn đời nhờ chế độ ăn uống hợp lý hơn người Việt chúng ta. 

Với người phương Tây, bữa ăn truyền thống của họ chủ yếu là bột mì, thịt, sữa... Trái lại, bữa ăn của người Việt chủ yếu là gạo, cá, rau và đặc biệt không thể thiếu món canh. Có thể nói, bữa cơm của người Việt khá đạm bạc.

Cha ông ta ngày xưa rất ít khi được thưởng thức bữa ăn mà chủ yếu là ăn cho có sức. Đối với người lao động nặng thì món canh là không thể thiếu vì nó giúp họ dễ ăn hơn. Ta có thể thấy rõ điều này qua ca dao: Một ngày hai bữa cơm canh/Lấy ai lo liệu cho anh một đời. Hoặc: Ăn cơm có canh như tu hành có bạn. 

Bát canh và tầm vóc người Việt

Tốt nhất nên húp một chút canh trước khi ăn cơm, lượng canh này sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn

Bữa ăn vốn ít chất, cơm lại chan cùng với canh khiến sự hấp thu dinh dưỡng thêm khó khăn hơn. Có lẽ vì thế, tầm vóc người Việt cho đến tận bây giờ vẫn thuộc dạng “nhỏ nhắn xinh xắn”. Tại sao ăn cơm chan canh lại cản trở cơ thể hấp thụ dinh dưỡng? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Cơ thể muốn hấp thu được thức ăn thì trước đó, thức ăn phải bị nghiền nát và thấm đủ dịch tiêu hóa. Nếu một bữa cơm không có canh, việc nhai nhuyễn cơm và nuốt khiến bạn vất vả hơn, nhưng chính điều này lại rất tốt vì nước bọt tiết ra nhiều. Trong nước bọt chứa các enzyme (chất xúc tác làm tăng các phản ứng hóa học) hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe.

Ngược lại, nếu ăn cơm chan canh, hạt cơm sẽ mềm và trơn khiến bạn dễ dàng nuốt mà chưa thực sự nhai nát. Thức ăn sẽ nhanh chóng chuyển xuống dạ dày khi còn ở dạng cứng và chưa thấm đủ dịch vị nước bọt. Điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho dạ dày.

Dịch tiêu hóa ở dạ dày cũng bị pha loãng bởi nước canh, khiến thức ăn chuyển hóa không triệt để và tiếp tục bị  đẩy xuống ruột. Để hấp thụ những thứ thức ăn chưa được chuyển hóa này, hệ tiêu hóa phải làm việc rất vất vả và thậm chí sinh ra bệnh ung thư ở đại tràng.

Biết là như vậy, nhưng do thói quen và văn hóa lâu đời, ta không thể loại bỏ món canh ra khỏi bữa ăn. Vấn đề là dùng canh thế nào cho hợp lý. Nhiều người nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu ăn canh vào cuối bữa cơm. Thực ra như vậy vẫn không tốt vì canh làm loãng dịch vị, gây cản trở tiêu hóa. Nước canh cũng tạo nên cảm giác no giả, trong khi đó lượng thức ăn chưa thật sự đủ cho nhu cầu của cơ thể.

Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng, tốt nhất, bạn nên húp một chút canh trước khi ăn cơm. Lượng canh này sẽ kích thích cơ thể tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn. Sau đó, bạn ăn thật chậm, nhai thật kỹ thức và tập trung thưởng thức vị ngon của thức ăn để nước bọt tiết ra thật nhiều. Nếu quá khó nuốt, bạn có thể rưới một chút canh xâm xấp vào cơm để tăng vị giác. 

Với những người muốn giảm cân thì húp canh trước bữa ăn rất hiệu quả. Chỉ cần tăng lượng nước canh trước bữa ăn khoảng 10 phút, bạn sẽ có cảm giác bớt đói và sẽ ăn ít hơn. Động tác này giúp chúng ta hấp thu ít hơn từ 100 đến 200 calo.

Văn hóa trong bữa ăn người Việt là có món canh, nhưng cũng đặc biệt là luôn có nhiều người cùng tham gia. Mọi người thường quây quần quanh mâm cơm để trò chuyện khiến bữa ăn vui vẻ và kéo dài hơn. Đây là cơ hội tốt để chúng ta có thời gian nhai thức ăn thật kỹ, và sự hưng phấn sẽ giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Ngược lại, những chuyện buồn bực sẽ làm cơ thể ức chế tiết dịch vị, khiến thức ăn khó tiêu hóa. Thế nên ngoài việc ăn canh đúng cách, chúng ta cần tuyệt đối tránh tạo ức chế trong bữa ăn. Như lời các cụ đã dạy: “Trời đánh tránh miếng ăn”. 

Bác sĩ đời sống

(Theo Tuổi trẻ & Đời sống)


    
Tâm Sự Gia Đình