Ấu dâm là bệnh hay là tội?

Kết quả chụp cộng hưởng từ não của những kẻ mắc chứng ấu dâm cho kết quả khác biệt kinh ngạc với não của người bình thường.
Ấu dâm là bệnh hay là tội?
Ấu dâm là bệnh hay là tội?
loading...

Ấu dâm là bệnh hay là tội

Ấu dâm là một chứng rối loạn tình dục bao gồm những ham muốn tình dục đối với trẻ em dưới tuổi vị thành niên (Ảnh: Dailyheadlines)

Tài liệu tình dục học định nghĩa ấu dâm (ái nhi) là bản năng hay ham muốn tình dục mạnh mẽ và liên tục, mà đối tượng muốn quan hệ là trẻ em chưa hoặc mới dậy thì, tức khoảng dưới 14 tuổi. Thuật ngữ tiếng Anh gọi là childporn hoặc pedophilia, paedophilia. Người bệnh phải có tuổi ít nhất là 16 và lớn hơn trẻ bị hại ít nhất 5 tuổi.

Qua sự truyền tải thông tin hiện nay, ấu dâm được hiểu là các hành động lạm dụng tình dục với trẻ em. Thế nhưng, cách hiểu này không chính xác, vì nhiều nghiên cứu cho thấy, ấu dâm là bệnh, chứ không phải là tội. Ấu dâm là bệnh bẩm sinh, nên chưa thể xác định được yếu tố tăng nguy cơ bệnh.

Không phải ai mắc bệnh ấu dâm cũng có hành vi tình dục với trẻ em, nếu họ hiểu luật và kiểm soát được hành vi của mình (số này rất ít). Tuy nhiên, đặc thù của đa số người bệnh là thích giao cấu với trẻ em - điều này phạm vào luật chăm sóc và bảo vệ trẻ em của nhiều nước trên thế giới, nên người mắc bệnh ấu dâm bị phạt theo luật hình sự về những hành vi không thể kiểm soát nổi của họ do bệnh ấu dâm gây ra.

Nhà tâm lý học lâm sàng James Cantor thuộc Đại học Toronto (Canada) đã nghiên cứu các kết quả chụp cộng hưởng từ não của những kẻ mắc chứng ấu dâm và tin có sự đảo chéo giữa hệ thống phản ứng tình dục với hệ thống phụ trách vai trò nuôi dưỡng, làm cha mẹ ở bộ não của các đối tượng này.

Ấu dâm là bệnh hay là tội

Mặt cắt ngang của một bộ não người điển hình, trong đó chất xám được nhuộm màu xanh (Ảnh: Corbis)

Tiến sĩ Cantor rất ngạc nhiên khi phát hiện các khác biệt rất lớn trong chất trắng ở bộ não của những kẻ ấu dâm so với bộ não của những người bình thường.

Theo tiến sĩ Cantor, khi đàn ông cảm thấy phụ nữ hấp dẫn giới tính, họ sẽ hạ thấp giọng nói và nới rộng khoảng cách một cách vô thức, trong khi sẽ cao giọng hơn lúc trò chuyện với trẻ em. Tuy nhiên, thay vì làm khởi phát các phản ứng điển hình như trên khi nhìn thấy trẻ em, những gã đàn ông mắc chứng ấu dâm sẽ bị đảo chéo phản ứng. Cụ thể là, bộ não của họ sẽ kích thích hệ thống phản ứng tình dục, thay vì hệ thống nuôi dưỡng, làm cha mẹ.

Tiến sĩ Cantor cũng nhận thấy, các gã ấu dâm có xu hướng sở hữu chỉ số thông minh (IQ) thấp hơn 10 - 15 điểm và nhìn chung có chiều cao thấp hơn 2,5cm so với một nam giới điển hình.

Ấu dâm là bệnh hay là tội

Cha mẹ cần giáo dục cho trẻ những điều cấm kỵ từ nhỏ để bảo vệ con (Ảnh internet)

Điều thú vị là, tiến sĩ Cantor còn phát hiện, 30 - 35% số kẻ ấu dâm là những người thuận tay trái. Những nhóm người khác có cùng tỉ lệ thuận tay trái là các đối tượng mắc bệnh tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực. 

Với hành vi “ấu dâm” nhiều nước đã đưa ra những hình phạt rất nặng như “thiến hóa học”, tức buộc những tội phạm lạm dụng tình dục phải dùng thuốc làm mất hết cảm giác ham muốn tình dục. Tại Ba Lan, Đức, Thụy Điển, Đan Mạch và 9 bang ở nước Mỹ đã thực hiện hình phạt “thiến hóa học” đối với tội phạm ấu dâm. 

Hàn Quốc là quốc gia châu Á đầu tiên thông qua đạo luật cho phép “thiến hóa học” đối với tội phạm vào năm 2011.

 

Để bảo vệ con em mình trước những bệnh liên quan đến lệch lạc tình dục, phụ huynh phải dạy cho con mình những điều cấm kỵ cơ bản như không được phép cho người lạ ôm ấp, không nhận quà từ kẻ lạ, tuyệt đối không được để trẻ một mình với người lạ.

Cần giáo dục cho bé biết từ chối những món quà hay những cái ôm từ người lạ. Nếu thấy người đó ôm con quá lâu, sờ soạng và rờ vùng kín của bé, cha mẹ cần phải có phản ứng ngay để bảo vệ các em.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ mới đây đã tìm ra phương pháp mới để điều trị cho những người có xu hướng thích giao cấu với trẻ em (Pedophilia) - đó là sử dụng robot tình dục (sexbots).

Ron Arkin, giám đốc Viện nghiên cứu công nghệ Robot Georgia, Mỹ cho biết, việc sử dụng robot trẻ em cho chứng Pedophilia cũng giống như việc sử dụng Methadone - một chất thay thế ma túy - nhằm cai nghiện.

loading...
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)
Tâm Sự Gia Đình