80 thang thuốc Nam chứa cây thù lù cứu người đàn ông gan có 2 khối u

Cây thù lù (tầm bóp) là loài cây dại mọc hoang ở bờ ruộng, ven đường tại rất nhiều vùng quê của Việt Nam. Ít ai biết rằng, loại cây dại này lại có những dược tính rất tốt. Nó được các lương y dùng làm vị thuốc chủ lực trong rất nhiều phương thuốc Nam để chữa các căn bệnh nan y và đều đem lại hiệu quả cao.
80 thang thuốc Nam chứa cây thù lù cứu người đàn ông gan có 2 khối u
80 thang thuốc Nam chứa cây thù lù cứu người đàn ông gan có 2 khối u
loading...

Cây thù lù - loài cây dại giúp đánh bay nhiều bệnh nan y

Bước đường cùng của người đàn ông nghiện rượu

Ông Lê Văn Chệt (59 tuổi, ngụ xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang) nghiện rượu đã vài chục năm nay. “Uống rượu nhiều, lại lâu ngày, nên tui bị gan cũng phải. Mấy ông bạn nhậu của tui có lá gan của ông nào khỏe đâu”, ông Chệt thật thà nói.

Sau những ngày tháng “vật lộn” với men say, tháng 8/2014, ông Chệt thường thấy nhói đau ở phần hạ sườn bên phải, đau hoài không hết nên tới Bệnh viện Đa khoa huyện Tịnh Biên để khám.

“Bác sĩ siêu âm cho tui và nói bệnh của tui là bệnh tuyến trên rồi. Nếu thích nằm ở đây thì tui chỉ được truyền nước biển thôi. Lúc đó họ cũng bảo trong gan tui có khối u. Tui cũng không biết lắm về mấy khối u, cứ nghĩ nó cũng không có gì nghiêm trọng. Có ai ngờ đâu…”, ông Chệt nói.

Sau đó, ông Chệt nhập viện ở TP. Châu Đốc. Tại đây, các bác sĩ sau khi xem xét tình hình lại khuyên ông lên tuyến trên nữa. Hai vợ chồng ông Chệt bắt đầu lo sợ.

Vợ chồng ông Chệt vui  vẻ kể lại quá trình “cải tử hồi sinh”

Vợ chồng già sống với nhau mấy chục năm qua, ngày còn khỏe, ông bà đi làm thuê làm mướn nuôi thân, nay tuổi già bệnh tật, họ chỉ biết trông chờ vào 4 anh con trai đi làm công nhân ở Bình Dương gửi tiền về phụng dưỡng.

“Cứ kiểu lên tuyến trên hoài vậy, không biết bao nhiêu tiền bạc cho đủ? Bệnh tình của chồng tui thì càng ngày càng nặng, ông ấy đau nhiều hơn. Ăn uống không vô, ổng sụt đến mấy ký lô”, bà Nguyễn Thị Nữ (59 tuổi, vợ ông Chệt) kể.

Vì lo cho sức khỏe ông Chệt, người nhà cũng chạy vạy khắp nơi kiếm đủ lộ phí cho ông lên “tuyến trên” chữa bệnh. Đến Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM siêu âm, sang Bệnh viện Hòa Hảo chụp MRI, rồi đến Bệnh viện Gia Định khám lại nữa cho chắc. Ở đâu cũng ra một kết quả: Ông Chệt có đến 2 khối u (bướu) ác tính trong gan!

Kết quả siêu âm sau khi uống thuốc, gan đã bình thường

Hoang mang trước cái chết đang rình rập, ông Chệt cố dùng thuốc Tây để kìm hãm bệnh tình của mình nhưng không có kết quả, những cơn đau vẫn hoành hành dữ dội! Bác sĩ ở Bệnh viện Ung Bướu đề nghị ông Chệt ở lại bệnh viện để hóa trị, nhưng ông không chịu.

“Người tui có… một nhúm (ốm nhom - PV) à, vô hóa chất chắc tui chết luôn quá. Bác sĩ cũng nói luôn là vô hóa chất thì sức khỏe xuống dữ lắm, tóc rụng hết. Thấy sợ sợ, tui không dám chữa kiểu đó”, ông Chệt kể lại.

Bà Nữ ngồi bên tiếp lời: “Với lại một lần vô hóa chất gì đó mắc lắm, mà đâu chỉ có vô một lần đâu. Tui sợ mấy đứa con lo không nổi, mà cũng không biết bệnh có đỡ không nữa”.

Từ ngày ông Chệt thấy đau đau bên sườn đến khi lên thành phố chữa bệnh chỉ vỏn vẹn chưa đầy 2 tháng. Đến khi bác sĩ “phán” ông chỉ còn sống được 6 tháng nữa thôi, thích ăn gì cứ ăn thì ông muốn buông xuôi.

Bà Nữ được bác sĩ dặn dò, hay là về nhà tìm thuốc Nam cho chồng uống thử coi sao. Thế là bà Nữ khuyên chồng bình tĩnh trở về nhà rồi bàn phương án khác.

Đều đặn uống thuốc từ cây cỏ

An Giang là tỉnh có ngành Đông y rất phát triển, mạng lưới của Hội Đông y được nhân rộng đến tận cấp xã. Vợ chồng ông Chệt sau khi bàn tính bèn tìm đến Chi hội Đông y xã Núi Voi cách nhà vài cây số để bốc thuốc.

Hôm đó, lương y Nguyễn Văn Thông, thành viên Hội Đông y huyện Tịnh Biên, đứng ra bắt mạch, bốc thuốc cho người đàn ông mang 2 khối u trong gan này.

Đừng bỏ lỡ

Bài thuốc của ông Thông dùng tổng cộng 15 vị thuốc, gồm: Thù lù, cỏ hôi, ngũ trảo, ô rô, gấm đen, cây nhàu, mướp gai, dâu tằm, nhãn lồng, cà dâm, huỳnh bá, ngải tượng, bồ bồ, sinh địa và ngưu tất (2 vị cuối cùng này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa rất tốt).

Đây đều là những loại cây thuốc mọc dại ven đường, bờ ruộng nên không phải mất công trồng trọt, chăm sóc, lại rất dễ tìm và dễ nhận biết.

Lương y Thông cho biết, trong các cây thuốc trên, thù lù và cỏ hôi chính là loại thuốc đầu vị, nghĩa là loại thuốc quan trọng nhất trong việc chữa trị bệnh gan.

Ông giải thích thêm: “Những cây tiếp theo như ngũ trảo, ô rô… đều có vai trò nhất định trong việc điều trị hoặc hỗ trợ điều trị bệnh gan. Tùy từng bệnh nhân mà chúng ta có thể kết hợp, hoặc thêm bớt đi vài loại thuốc khác nhau.

Bài thuốc này tôi cũng dùng để trị cho nhiều người mắc bệnh gan khác nhưng mỗi người lại có những vị thuốc thay đổi. Những bệnh nhân bị bệnh gan khác cũng có kết quả tốt. Trường hợp của ông Chệt là khá đặc biệt. Tôi chưa từng chữa cho trường hợp u gan ác tính mà hồi phục nhanh như của ông ấy”.

Kết quả siêu âm tại bệnh viện chẩn đoán ông Chệt bị u gan

Trở lại chuyện ông Chệt, khi nhận những thang thuốc từ ông Thông, ông Chệt trở về nhà với tâm trạng ngổn ngang. Mấy chục triệu đồng chi ra tại những bệnh viện lớn ở TP. HCM không làm tăng thời gian sống của ông thì những thang thuốc “cho không” này khiến ông không trông đợi nhiều.

Nhưng vợ ông Chệt thương chồng, “còn nước còn tát”, ngày nào cũng dậy nấu thuốc từ sớm rồi khuyên chồng uống, đừng bi quan mà bỏ cuộc. Cứ 1 ngày 1 thang thuốc, được chia làm 3 lần uống vào sáng, trưa, chiều. Bà Nữ đều đặn nấu thuốc cho chồng uống, không bỏ bữa nào. 

Thời gian cứ trôi đi, thời hạn 6 tháng để gặp “Thần Chết” như bác sĩ nói ngày một gần. Ông Chệt tỏ ra buồn bã, thất vọng rất nhiều. Những cơn thèm rượu thỉnh thoảng vẫn khiến ông khó chịu nhưng ông còn muốn sống thêm nữa, ông không muốn cái thời hạn 6 tháng kia tới sớm hơn nên đành giã biệt hơi men…

80 thang thuốc diệu kỳ

Lương y Nguyễn Văn Thông, người đã bốc thuốc cho ông Chệt

Uống hơn 20 thang đầu, những cơn đau nhói của ông Chệt đã bớt đi nhiều. Thêm vài thang nữa, ông ăn được hơn, thấy cơ thể mình có biến chuyển, tâm trí ông tươi tỉnh vui vẻ hơn. Ông cứ uống liên tiếp, thời hạn 6 tháng chỉ mới trôi qua một nửa, thì ông đã cảm thấy cơ thể mình bình thường.

Ông Chệt không giấu được xúc động, kể: “Lúc đó tui uống chừng 80 thang rồi, thấy trong người khỏe re, không có dấu hiệu bệnh tật nữa. Nhưng muốn biết chính xác thì mình phải đi khám lại cho chắc mới được.

Nấn ná hoài rồi cũng tới dịp, bữa đó tui chở thằng cháu bị gãy chân đi bệnh viện ở Châu Đốc, sẵn tiện tôi ghé siêu âm luôn. Cầm kết quả siêu âm thấy ghi gan của tui bình thường, tui còn giật mình! Tui kêu bác sĩ coi lại giùm, chứ hồi trước tui bệnh nặng lắm, gan có 2 cục u.

Bác sĩ siêu âm lại lần nữa thì vẫn bảo rằng tui bình thường. Thiệt khó tin, nhưng tui hết bệnh rồi. Từ lúc đó tới nay đã gần năm rưỡi mà tui vẫn còn sống”.

Chuyện ông Chệt bị bệnh nan y mà chữa lành được đồn xa nên ai cũng biết. Bạn bè, người thân kéo đến nhà chúc mừng ông qua ải sinh tử.

“Ở xứ này, ai mà phát hiện u gan, ung thư gan thì chỉ khoảng mấy tháng là chết liền. Chỉ có ông Chệt là hết bệnh”, một người bạn của ông Chệt phát biểu.

Việc 2 khối u trong gan ông Chệt “biến mất” nhờ uống thuốc Nam, ngay cả lương y Thông là người kê thuốc cũng chưa giải thích được. Nhưng ông Thông cho rằng, việc sử dụng thuốc Nam còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Nói đơn giản, tức là người nào hợp thuốc thì ắt bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Trường hợp của ông Chệt, người “đánh bay” khối u trong gan nhờ uống thuốc Nam có vị chính là cây thù lù, hi vọng sẽ là động lực cho những người khác có thêm niềm tin để vượt lên bệnh tật.

Trong thang thuốc của lương y Nguyễn Văn Thông, thù lù là một vị thuốc chủ lực. Để độc giả tường tận hơn về cây thù lù, lương y Nguyễn Văn Thông giải thích: Trong cây thù lù có một hoạt chất có thể kháng lại virut viêm gan. Khi người bệnh dùng thì lá gan có thể được cải thiện rất nhiều.

Còn theo nghiên cứu của trường Dược, Đại học Y khoa, Viện Đại học quốc gia Đài Loan, trong cây thù lù có nhiều hợp chất nhưng 2 hợp chất quan trọng là physalin F và physalin D có hoạt tính diệt tế bào ung thư. Cụ thể, hai hoạt chất này có thể diệt trên 8 dòng tế bào ung thư.

Trong đó có 5 dòng ung thư ở người như ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư mũi – khí quản, ung thư ruột, ung thư phổi và 3 dòng ung thư ở thú vật. Trong cây thù lù, các nhà khoa học còn tổng hợp được rất nhiều hợp chất có khả năng chống lại nhiều căn bệnh nan y khác nhau.

Nguyệt Viên

(Theo Tuổi trẻ Đời sống)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình