7 triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nên cảnh giác

Bệnh tai biến mạch máu não thường để lại hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh như liệt, rối loạn đại tiểu tiện, thậm chí tử vong. Do đó, nắm rõ các triệu chứng tai biến mạch máu não sẽ giúp người nhà có cách xử lý kịp thời và tránh những hậu quả không đáng có.
7 triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nên cảnh giác
7 triệu chứng của bệnh tai biến mạch máu não nên cảnh giác
Bệnh tai biến mạch máu não thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh
Kết quả thống kê cho thấy tại Việt Nam trung bình mỗi năm có hàng nghìn người mắc mới và tử vong vì tai bệnh biến mạch máu não.
Diễn biến của bệnh tai biến mạch máu não thường bất ngờ khiến người bệnh không có khả năng phòng tránh. 
Bệnh tai biến mạch máu não là do vỡ mạch máu hoặc mạch máu nuôi não bị tắc
Tuy nhiên, bệnh tai biến mạch máu não vẫn có một số dấu hiệu đặc trưng sau mà nếu chú ý chúng ta có thể  ngăn ngừa những hậu quả nghiêm trọng cũng như nguy cơ tử vong cho người bệnh.
1. Đau đầu dữ dội
Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân.
Do mạch máu đưa máu lên nuôi não đột ngột bị ngừng do tắc mạch máu hoặc vỡ mạch máu nên máu không được đưa lên để nuôi não chính vì vậy ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thường có hiện tượng đau đầu dữ dội và đột ngột.
Đau đầu dữ đội đột ngột là triệu chứng điển hình của bệnh tai biến mạch máu não
2. Chóng mặt, ù tai và choáng váng
Triệu chứng tai biến mạch máu não này cũng do máu không lên nuôi não khiến não đột ngột không có khả năng điều khiển như bình thường.
Vì vậy, một trong những triệu chứng điển hình của tai biến mạch máu não là gây chóng mặt, ù tai, một số trường hợp có thể gây yếu một bên chân và bệnh nhân đứng không vững.
Máu không lên được để nuôi não nên người bệnh có cảm giác chóng mặt, ù tai
3. Cầm nắm khó khăn
Hiện tượng này cũng do máu lên não bị hạn chế, vì vậy não không có khả năng điều khiển tay chân như bình thường. 
Lúc này, bệnh nhân khó khăn trong việc cầm nắm, nhặt, điều khiển vật dụng (dễ rơi thìa, đũa, bát, nhặt lại vật dụng bị rơi một cách khó khăn). Một số trường hợp tay chân run không đứng vững, rất nguy hiểm khi điều khiển xe.
Bệnh tai biến mạch máu não thường xảy ra ở những người huyết áp cao, béo phì
4. Rối loạn ngôn ngữ
Triệu chứng tai biến mạch máu não này thông thường là bệnh nhân đột ngột bị rối  loạn ngôn ngữ tạm thời như nói ngọng, nói lắp, mọi người không hiểu bệnh nhân nói gì. Điều này có thể chỉ diễn ra trong vài phút hoặc có khi vài giờ trước khi tai biến nghiêm trọng xảy.
5. Bệnh nhân có cảm giác tê, cảm giác như bị kim châm, kiến đốt
Khi  não của bệnh nhân bị ảnh hưởng do máu không đưa dinh dưỡng lên nuôi não, làm tay chân bệnh nhân có cảm giác tê, đôi khi là mất cảm giác đau ở chân tay thậm chí ở một nửa người.
6. Rối loạn trí thức
 Biểu hiện thông thường là bệnh nhân đột ngột bị mất định hướng trong vài phút hay vài giờ, quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian.
7. Mất thị lực
Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.
Phải nghĩ đến đột quỵ nếu một hoặc nhiều triệu chứng kể trên xuất hiện đột ngột, bất ngờ ở một người đang có vẻ rất khỏe mạnh, khi họ đang nghỉ ngơi, đang ngủ hoặc đang làm việc bình thường.
Có một cách để bạn kiểm tra một người có những biểu hiện bất thường về sức khỏe xem người đó có phải bị tai biến mạch máu não không bằng cách yêu cầu họ làm những điều sau:
- Yêu cầu người đó cười
- Yêu cầu người đó nói
- Yêu cầu người đó giơ tay lên
Nếu người đó bị trở ngại bất cứ điều nào kể trên, bạn hãy gọi xe cấp cứu ngay tức khắc.
Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

    
Tâm Sự Gia Đình