6 thói quen xấu hàng ngày sẽ khiến bạn giảm thọ

Trong cuộc sống với những hoạt động sinh hoạt hàng ngày, ít ai để ý đến những thói quen xấu mà ta vô tình mắc phải. Tuy nhiên, chính đây lại là lý do khiến sức khỏe của bạn “tuột dốc không phanh” mà không hề hay biết.
6 thói quen xấu hàng ngày sẽ khiến bạn giảm thọ
6 thói quen xấu hàng ngày sẽ khiến bạn giảm thọ
loading...

Đôi khi thói quen tưởng đúng lại khiến sức khỏe "tuột dốc không phanh"

Thói quen là những hành động mà chúng ta làm thường ngày một cách vô thức, như tại sao ngủ dậy lại đi rửa mặt và đánh răng, đơn giản vì nó là thói quen được diễn ra hàng ngày.

Nhưng thói quen tốt giúp chúng ta có một cuộc sống lành mạnh, cũng có việc chúng ta biết là không tốt nhưng do nó là thói quen nên chúng ta không thể dễ dàng từ bỏ được.

Đây là 6 thói quen ai cũng có nhưng rất nhiều người không biết là mình đang làm sai.

1. Thói quen thở

Tất nhiên không phải chúng ta thở không đúng mà là thở chưa hiệu quả, hãy thử tập thở đúng theo cách sau để tự nâng cao sức khỏe cho bản thân. Nếu không có điều kiện hay thời gian để thở theo cách sau thì bạn có thể tập thở khoảng 5 phút trước khi đi ngủ hoặc sau khi ngủ dậy. Đừng nói 5 phút vào lúc này mà bạn cũng không có thời gian nhé.

Cách thở như sau: Hít thật sâu cho không khí vào đầy phổi sẽ giúp cho phổi chứa tối đa lượng không khí trong khi cách thở bình thường thì chỉ có phần trên của phổi được lấp đầy không khí. Sau khi hít sâu, thở ra từ từ bằng miệng.

Việc thở này cũng giúp cho các bạn bình tĩnh hơn mỗi khi gặp lo lắng hay căng thẳng.

Hít thật sâu để phổi chứa đầy không khí là cách thở hiệu quả nhất

2. Đánh răng ngay sau khi ăn

Đánh răng ngay sau khi ăn sẽ giúp loại bỏ những mẩu thức ăn thừa có sót lại trong miệng và kẽ răng. Tuy nhiên, trong bữa ăn có uống nước cam, hoặc ăn những loại thực phẩm chua hay uống những đồ uống có tính axit thì việc đánh răng ngay sau khi ăn lại gây ra những tổn hại cho răng.

Vì thức ăn chua có chứa axit sẽ làm men răng mềm đi, đánh răng vào lúc này sẽ rất dễ làm tổn thương răng.

Tham khảo bàn chải điện tự động

3. Dùng chân ở bàn phím máy tính

Chân ở bàn phím máy tính được thiết kế không phải để cho mọi người dễ gõ hơn mà là giúp cho việc nhìn bàn phím được dễ dàng hơn.

Nếu các bạn có khả năng gõ không cần nhìn bàn phím thì nên bỏ chân bàn phím đi. Khi không dùng chân bàn phím, cổ tay sẽ ở tư thế tự nhiên do đó việc gõ bàn phím sẽ dễ dàng hơn.

Không dùng chân bàn phím máy tính sẽ khiến cổ tay bạn thoải mái hơn

4. Dùng xà phòng có nhiều bọt

Dùng xà phòng càng có nhiều bọt càng sạch là suy nghĩ sai lầm của rất nhiều người. Nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Xà phòng càng nhiều bọt thì hiệu ứng của các chất hoạt hóa bề mặt lại càng nhiều, điều này sẽ làm giảm sức căng của bề mặt nước, do đó sẽ cản trở việc tẩy sạch những bụi bẩn ra khỏi lỗ chân lông.

Nhưng rất tiếc, nhiều người vẫn cho rằng, nhiều bọt thì càng tốt nên các công ty hóa chất càng ra sức cho thêm chất tạo bọt vào xà phòng. Thay vì được tắm xà phòng, làm sạch  bề mặt da thì chúng ta đang tắm vào người nhiều hóa chất hơn.

5. Máy làm khô tay sạch hơn giấy lau

Rất nhiều người cho rằng máy làm khô tay trong nhà vệ sinh. Nhưng trong môi trường nhà vệ sinh đầy hơi ẩm như vậy lại được thổi với tốc độ lớn thì lượng vi khuẩn tiếp xúc với da tay của chúng ta nhiều đến mức nào.

Tham khảo máy sấy khô tay tự động 

6. Đi vệ sinh

Chắc hẳn có nhiều người đi vệ sinh trong tư thế ngồi xổm, đặc biệt khi nó đã thành thói quen, nhưng ít người biết được rằng, khoa học đã đưa ra những dẫn chứng rằng việc bạn ngồi xổm khi đi vệ sinh sẽ có khả năng cao mắc bệnh trĩ hay ung thư đại tràng.

Đặc biệt khi ngồi xổm, lực đè lên 2 đầu gối là rất lớn, những ai bị thoái hóa khớp thì việc này sẽ góp phần làm sụn ở đầu gối mòn đi, làm nặng thêm việc thoái hóa.

Tránh đi vệ sinh trong tư thế ngồi xổm

Tổng hợp

(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

loading...

    
Tâm Sự Gia Đình