Thông tin sức khỏe -

14 món ăn bổ thận giúp quý ông sung sức dài lâu

(Tamsugiadinh.vn) - Đông y cho rằng thận sinh tinh và tàng tinh, tinh sinh tủy, tủy thông não, não là biển tủy. Vì thế thận tốt hay xấu sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng tính dục. Người không bị bệnh thận, chức năng tính dục khỏe mạnh thì phong độ cao và bền, ngược lại thì vô cùng thê thảm. Chúng ta hoàn toàn có thể bồi bổ thận bằng các món ăn sau đây:
14 món ăn bổ thận giúp quý ông sung sức dài lâu
14 món ăn bổ thận giúp quý ông sung sức dài lâu

14 món ăn bổ thận giúp quý ông sung sức dài lâu

Người không bị bệnh thận, chức năng tính dục khỏe mạnh thì phong độ cao và bền, ngược lại thì vô cùng thê thảm

1. Cá lóc hầm đậu nâu

Nguyên liệu: 60g đậu nâu, 500g cá lóc, 20g hành củ, 10g gừng cắt lát, 20ml rượu trắng và một ít muối. 

Cách làm: Cá lóc đánh vảy, làm sạch, đậu nâu đãi sạch, hành rửa sạch cắt khúc bằng hai đốt ngón tay, gừng rửa sạch cắt lát. Cho đậu vào nồi, đổ vào một lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cho đậu nở bung, cho cá lóc hành, gừng, rượu và muối vào, vặn nhỏ lửa hầm 30 phút. Ngày ba lần ăn hết con cá, uống nước canh trong bữa cơm. 

2. Cá diếc hầm sa nhân

Nguyên liệu: 5g sa nhân, 250g cá diếc, 20g hành, 15g gừng và một ít muối.

Cách làm: Cá diếc đánh vảy mổ bụng rửa sạch, hành rửa sạch cắt khúc, gừng cắt lát. Cho cá diếc vào nồi, đổ một lượng nước vừa phải rồi cho sa nhân, hành, gừng vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm 25 phút. Ăn hết trong ngày. 

3. Ba ba hấp ý dĩ, ngọc trúc

Nguyên liệu: 20g ý dĩ, 6 quả táo đỏ, 20g ngọc trúc, 250g ba ba, 20g hành, 15g gừng, 20ml rượu trắng và một ít muối. 

Cách làm: Ba ba làm sạch, chặt đầu đuôi, bỏ nội tạng, rửa sạch, gừng rửa sạch cắt lát, hành cắt khúc, nhân ý dĩ, táo, ngọc trúc rửa sạch. Cho ba ba vào đĩa, rồi cho rượu, gừng hành, nhân ý dĩ, ngọc trúc, táo, muối vào trộn đều, cho ít nước vào nồi, hấp cách thủy 50 phút. Ăn hết trong ngày. 

14 món ăn bổ thận giúp quý ông sung sức dài lâu

Một món ăn nấu từ cá diếc

4. Rùa hấp đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu: 15g đông trùng hạ thảo, 20g rùa, 20g hành, 15g gừng, 20ml rượu trắng và một ít muối.

Cách làm: Rùa làm thịt, chặt bỏ đầu, chân, bỏ nội tạng, đông trùng hạ thảo rửa sạch, ngâm rượu 2 giờ, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Nhồi đông trùng hạ thảo vào bụng rùa, cho gừng, hành, rượu, muối và một ít nước vào, hấp 50 phút. Ăn hết trong ngày. 

5. Bí xanh nhồi ý dĩ

Nguyên liệu: 60g nhân ý dĩ, 50g thịt đùi lợn muối, 500g bí xanh và một ít muối. 

Cách làm: Cắt ngang đầu trên quả bí, móc bỏ ruột, nhồi nhân ý dĩ, thịt đùi muối vào ruột bí, cho muối vào, cho tất cả vào chõ, hấp trong 1 giờ. Ăn hết trong ngày. 

6. Dưa hấu nhồi hạt sen

Nguyên liệu: 30g hạt sen, 500g dưa hấu, 50g thịt đùi lợn muối, 30g nhân hạch đào, 20g nhân ý dĩ, 50g thịt gà, 50g đường phèn. 

Cách làm: Dưa hấu rửa sạch, cắt ngang ở phía trên quả dưa, móc bỏ ruột rồi cho thịt đùi muối, hạt sen, nhân ý dĩ, thịt gà, nhân hạch đào, đường phèn và một ít nước vào đậy nắp quả dưa vừa cắt ra, bỏ vào chõ hấp 1 giờ. Ăn hết trong ngày. 

7. Lươn xào vỏ dưa

Nguyên liệu: 150g vỏ dưa hấu, 100g lươn, hành tỏi mỗi loại 20g, 15g gừng, 20ml rượu trắng và một ít muối. 

Cách làm: Lươn làm thịt, rửa sạch, cắt lát, gừng tỏi cắt lát, hành cắt khúc. Vỏ dưa rửa sạch cắt nhỏ, dùng vải xô gói lại, vắt lấy nước, trộn với thịt lươn rồi cho gừng, tỏi, muối và hai lòng trắng trứng gà cho vào trộn đều. Bắc chảo lên bếp đun nóng, đổ 50g dầu ăn vào để nóng già rồi cho thịt lươn vào xào chín. Ăn hết trong ngày. 

8. Canh thịt nạc mộc nhĩ hoa hiên

Nguyên liệu: 20g mộc nhĩ, 150g hoa hiên, 60g thịt lợn nạc, 20g hành, 15g gừng và một ít muối.

Cách làm: Hoa hiên mộc nhĩ ngâm nước cho nở, nhặt rửa sạch, thịt nạc rửa sạch cắt lát, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, đổ vào một ít nước, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, nấu 30 phút, nêm muối vừa đủ. Ăn hết trong ngày. 

9. Vịt hầm đậu nâu

Nguyên liệu: 60g đậu nâu, 500g vịt già, 15g gừng, 20ml rượu trắng, 20g hành và một ít muối. 

Cách làm: Vịt làm thịt bỏ nội tạng, rửa sạch cho hoa hiên, hành, gừng, đậu nâu vào bụng vịt. Cho vịt vào nồi rồi cho rượu nước lã vào nồi, hầm 2 giờ. Ăn hết trong ngày. 

14 món ăn bổ thận giúp quý ông sung sức dài lâu

Món vịt hầm bồi bổ thận giúp chức năng tính dục khỏe mạnh

10. Cháo trứng muối, thịt hàu

Nguyên liệu: 30g thịt hàu, 1 quả trứng muối, 100g gạo.

Cách làm: Gạo đãi sạch, thịt hàu rửa sạch cắt nhỏ, trứng muối rửa sạch bóc vỏ, cắt nhỏ. Đổ gạo vào nồi với một lượng nước vừa phải, cho thịt hàu, trứng muối vào đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm trong 1 giờ. Ăn hết trong ngày. 

11. Gà hấp hoàng kỳ

Nguyên liệu: 50g hoàng kỳ, 1 con gà mái già, 20g hành, 15g gừng, 20ml rượu trắng và một ít muối. 

Cách làm: Gà làm thịt bỏ nội tạng, hoàng kỳ rửa sạch, cắt lát, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Nhồi hoàng kỳ hành, gừng vào bụng gà, cho gà vào đĩa hấp, đổ một ít nước vào nồi, cho thêm rượu, muối vào nồi, hấp 2 giờ. Ăn trong ngày. 

12. Vịt hầm mã thầy

Nguyên liệu: 100g mã thầy, 1 con vịt cỏ, 20g hành, 15g gừng, 20ml rượu trắng và một ít muối.

Cách làm: Vịt làm thịt, bỏ nội tạng, mã thầy bỏ vỏ, bổ đôi, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Cho vịt vào nồi cùng các nguyên liệu trên, đổ một lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cho vịt chín nhừ. Ăn trong ngày. 

13. Cháo bách hợp đậu xanh

Nguyên liệu: 20g bách hợp, 50g đậu xanh, 60g gạo tẻ. 

Cách làm: Đậu xanh đãi sạch, bách hợp rửa sạch, gạo đãi sạch. Cho tất cả vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa, hầm cho cháo chín nhừ. Ăn trong ngày. 

14. Thịt bồ câu xào mã thầy cần tây

Nguyên liệu: 50g mã thầy, một con bồ câu trắng, 90g rau cần tây, 50g nấm đông cô, 10g tỏi, 30ml dầu ăn, đường, muối mỗi loại 10g, 30g bột năng. 

Cách làm: Bồ câu làm thịt, bỏ nội tạng, chặt thành miếng nhỏ, cho gia vị vào ướp. Cần tây rửa sạch, nấm ngâm nở, mã thầy bỏ vỏ, tất cả đều cắt nhỏ, cho vào chảo xào chín. Bắc chảo lên bếp, cho dầu thực vật vào, phi thơm tỏi rồi cho thịt bồ câu vào xào chín, đổ rượu vào, sau đó cho cần tây, mã thầy và nấm vào xào qua. Ăn trong ngày.

Nhật Linh

(Theo Người Giữ Lửa)


    
Tâm Sự Gia Đình