Trái cây “xách tay” ngon nhưng chưa chắc an toàn

Nhu cầu mua trái cây xách tay ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đang ngày càng rộ tuy nhiên cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Trái cây “xách tay” ngon nhưng chưa chắc an toàn
Trái cây “xách tay” ngon nhưng chưa chắc an toàn
loading...

Trái cây “xách tay” vô cùng phong phú về mẫu mã và chất lượng, đây cũng là mặt hàng có giá thành cao nhưng vẫn được nhiều gia đình có điều kiện lựa chọn thậm chí số lượng người mua trái cây “xách tay” đang nhiều lên, đồng nghĩa với việc nhiều cửa hàng từ mặt phố đến các trang mạng xã hội mọc lên như nấm.

Có thể kể đến một số loại trái cây nhập theo đường “xách tay” như nho xanh Nhật Bản giá 1,4 triệu đồng/kg, việt quất Mỹ hơn 1 triệu đồng/kg, thanh long vàng Malaysia hơn 500.000 đồng/kg…

Người tiêu dùng thích ăn những loại hoa quả này vì chúng ngon, lạ và làm quà biếu rất đẹp, một số khác còn cho rằng trái cây “xách tay” có nguồn gốc rõ ràng, an toàn vệ sinh vì chúng được trồng ở các nước quản lý chặt chẽ về thực phẩm. Tuy nhiên, mấy ai để ý đến việc những thứ trái cây này chưa có trong danh sách được cấp phép nhập khẩu vào Việt Nam.

thanh long malaysia
Trái cây "xách tay" ngon, lạ nhưng có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ an toàn cho nền nông nghiệp nước nhà

Ở những thị trường khó tính, có những loại quả Việt Nam phải mất 5-7 năm để vượt qua được các quy định về kỹ thuật. Muốn xuất khẩu sang Mỹ, Úc đều phải đem đi kiểm tra, chiếu xạ. Muốn xuất sang Hàn Quốc, Nhật Bản trái cây Việt Nam phải xử lý bằng hơi nước nóng để diệt dịch hại dù đã bảo đảm an toàn thực phẩm

Còn trái cây các nước sang Việt Nam dường như đơn giản quá, chỉ cần “xách tay” là về đến nơi. Đối với một số mặt hàng tiêu dùng thông thường khác, kinh doanh hàng “xách tay” đa phần chỉ vi phạm về thuế nhưng với trái cây tươi, có thể mang nguy cơ về sinh vật ngoại lai, ảnh hưởng hệ sinh thái Việt Nam.

nho xanh nhật bản

Nho xanh Nhật Bản giá 1,4 triệu đồng/kg vẫn nhiều người săn lùng

Chúng ta đã có một bài học cho ngành nông nghiệp Việt Nam khi xuất hiện nạn bọ dừa gây thiệt hại nặng nề cho nông dân khi nguyên nhân xuất hiện nạn bọ này là do du nhập trái phép cây cọ kiểng.

Giữa năm 2015, đến Việt Nam khảo sát trái cây nhập khẩu, khi được tặng 2 hộp trái cây đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, vị chuyên gia nước ngoài chỉ nhận 1 hộp để ăn khi chưa về nước. Theo chuyên gia này, nước ông chưa cho phép nhập khẩu loại trái cây này từ Việt Nam nên không thể mang về.

TS Võ Mai, Phó Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết để bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong nước, ngành hải quan và kiểm dịch thực vật cần tăng cường kiểm soát, không để lọt những loại trái cây chưa được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ
loading...
Ảnh: NLĐ
Tổng hợp Tuổi trẻ Thủ đô
Tâm Sự Gia Đình