Sốc: Kiwi Tàu 25 ngàn bán với giá 170 ngàn/kg, dân sành ăn cũng dính bẫy

Tại các chợ đầu mối và “chợ mạng”, kiwi Tàu được chào bán từ 25-30.000 đồng/kg với số lượng không giới hạn. Các chủ hàng tranh nhau mua để phục vụ các “thượng đế” sành ăn.
Sốc: Kiwi Tàu 25 ngàn bán với giá 170 ngàn/kg, dân sành ăn cũng dính bẫy
Sốc: Kiwi Tàu 25 ngàn bán với giá 170 ngàn/kg, dân sành ăn cũng dính bẫy
loading...

Kiwi 25.000 đồng/kg bán tràn lan trên mạng

Kiwi vốn là loại trái cây sang chảnh, thường chỉ được bán cho những khách hàng sành ăn tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Nguồn gốc của chúng được các cửa hàng bán trái cây xác nhận là nhập từ Mỹ, Úc hoặc New Zealand với 2 loại chính là kiwi xanh và kiwi vàng.
Tuy nhiên, hiện nay tại các chợ đầu mối hoa quả lớn ở Hà Nội và trên các trang bán hàng online xuất hiện nhiều mối buôn đổ sỉ kiwi với giá siêu rẻ, khiến không ít người phải giật mình. Theo ước tính, lượng kiwi bán ra mỗi ngày tại các chợ đầu mối và các kênh bán hàng trên mạng phải lên tới hàng chục tấn, được dân buôn và những người bán lẻ tranh nhau đặt mua.
Theo Facebook cá nhân của một người tên Thu, chị này đăng bán kiwi đổ buôn với giá chỉ 30.000 đồng/kg, nếu khách lấy buôn từ 30kg trở lên. Không giấu giếm, người phụ nữ này cho biết kiwi chị bán được lấy từ chợ đầu mối bên Trung Quốc, quả to đều, không giập nát. Khách chỉ cần đặt hôm trước, hôm sau sẽ có hàng luôn.
Kiwi Trung Quốc
Kiwi được trồng và thu hoạch rất nhiều tại Trung Quốc
Hiện các chợ đổ buôn hoa quả trên mạng, việc rao bán kiwi giá siêu rẻ hoạt động nhộn nhịp chẳng khác gì các chợ đầu mối ngoài đời thực. Một đầu mối bán buôn khác tên Dương cho biết: “Hàng không có sẵn, đặt hôm trước hôm sau mới có vì bọn chị phải qua chợ đầu mối bên Trung Quốc gom hàng. Nhưng khách đặt mua cực nhiều. Mỗi ngày chị xuất bán một vài tấn kiwi là chuyện thường” . Theo đó, giá bán buôn của đầu mối này là 30.000 đồng/kg, nhưng nếu lấy từ 1 tạ trở lên chỉ còn 25.000 đồng/kg, lấy càng nhiều giá càng rẻ.

Nhập nhèm kiwi Tàu và kiwi nhập khẩu

Nếu theo mức độ tiêu thụ kiwi Tàu tại các chợ bán buôn, thì kiwi giá rẻ phải được bán lẻ tràn ngập thị trường. Song thực tế, trên thị trường hiện nay kiwi vẫn là mặt hàng sang chảnh gắn mác hàng nhập khẩu xịn từ New Zealand, Mỹ, Úc, tuyệt nhiên không thấy chỗ nào giao bán kiwi Trung Quốc. Vậy số lượng lớn kiwi Trung Quốc kia được bán đi đâu?
Kiwi Trung Quốc giá 25000 đồng
Nhiều người phải trả tiền đắt để ăn những trái kiwi nhập về từ Trung Quốc
Giá bán các loại kiwi trên thị trường hiện khá đắt đỏ. Theo tìm hiểu, giá kiwi xanh dao động từ 100.000-120.000 đồng/kg (New Zealand), thậm chí, có nơi giá bán còn lên tới 170.000 đồng/kg (Mỹ). Riêng kiwi vàng thường có giá từ 180.000 – 220.000 đồng.
Theo tiết lộ của ông Nguyễn Văn Thành, một mối chuyên bỏ buôn hoa quả, trong đó có mặt hàng kiwi tại chợ đầu mối Long Biên cho biết, các loại hoa quả khác khi nhập về bán lẻ trên thị trường thường có lãi 1 nửa. Song, riêng với mặt hàng kiwi khi nhập về bán lẻ ra sẽ có lãi từ 3-6 lần. Loại kiwi Trung Quốc này thường được các nhà hàng, quán cà phê nhập về để làm các loại nước ép, sinh tố, trang trí cốc nước hoa quả cho đẹp mắt. Còn dân bán lẻ thì nhập về để trà trộn vào làm hàng Mỹ, New Zealand.
Khách của tôi cứ lấy khoảng 30kg kiwi Tàu về trà trộn vào các loại kiwi Mỹ, New Zealand thì mỗi ngày cũng lời được ra cả tiền triệu. Thậm chí, có mối còn lấy buôn đến cả gần tạ kiwi Tàu mỗi ngày thì mức lợi nhuận lên tới cả gần chục triệu chứ không ít. Khách mua hầu như chẳng ai để ý vì mẫu mã giống hệt nhau”, ông Thành nói.

Kiwi Trung Quốc có đảm bảo an toàn thực phẩm?

Việc người tiêu dùng bị lừa, trả tiền mua hoa quả nhập khẩu để có nguy cơ ăn hoa quả Tàu không chỉ là vấn đề thiệt hại kinh tế, mà nguy hiểm hơn những trái Kiwi được nhập từ Trung Quốc từng được cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm, có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Theo thông tin được một số trang báo chia sẻ hồi cuối tháng 7 vừa qua, những trái kiwi thơm ngon, đẹp mắt được trồng tại Chu Chí (Tây An, Thiểm Tây, Trung Quốc) đều được sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, nhằm mục đích tăng sản lượng trồng kiwi ở nơi này. 
Kiwi Trung Quốc chứa chất kích thích tăng trưởng
Hình ảnh nông dân Trung Quốc nhúng thuốc kích thích tăng trưởng vào những trái kiwi
Các nghiên cứu cho thấy, khi ăn phải những loại kiwi được sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ thống thần kinh, đặc biệt làm rối loạn sự phát triển ở trẻ nhỏ.
Đặc điểm chung của những trái kiwi Trung Quốc có sử dụng chất kích thích tăng trưởng là thường có vị nhạt, ăn không ngon, càng để lâu càng mất dần mùi vị. Và kiwi được trồng ở đất nước này chủ yếu là loại kiwi xanh với sản lượng cực lớn.
Hiện nay, bằng trực quan thông thường, rất khó để phân biệt đâu là kiwi nhập khẩu từ Mỹ, New Zealand, đâu là kiwi Trung Quốc. Vì vậy, cách tốt nhất để hạn chế mua phải kiwi Trung Quốc là người tiêu dùng nên tìm đến các cửa hàng đại lý bán trái cây nhập khẩu uy tín, có tem mác, mã code nhập khẩu rõ ràng.
loading...
Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)
Tâm Sự Gia Đình