Mua sắm -

Nguyên liệu dùng làm trà sữa gây ung thư và tăng nguy cơ vô sinh bán tràn lan ở chợ Kim Biên

(Tamsugiadinh.vn) - “Từ khi tôi bán trà sữa pha bằng các loại bột sữa thì chưa có ai phản ánh là bị ngộ độc hay đau bụng gì cả. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ bán chứ không dám uống vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài sau này”, bà Nhung nói.
Nguyên liệu dùng làm trà sữa gây ung thư và tăng nguy cơ vô sinh bán tràn lan ở chợ Kim Biên
Nguyên liệu dùng làm trà sữa gây ung thư và tăng nguy cơ vô sinh bán tràn lan ở chợ Kim Biên

Nguyên liệu rẻ như mua rau

Trong vai một người mới mở cửa hàng kinh doanh trà sữa, chúng tôi đã đến chợ Kim Biên để tìm hiểu về nguyên liệu làm trà sữa không rõ nguồn gốc. Sau khi lân la ở một vài cửa hàng bên ngoài chợ, chúng tôi được một tiểu thương giới thiệu vào gian hàng của bà Hà (khoảng 45 tuổi) ở khu vực gần cuối chợ. Thấy khách đến mua hàng, bà Hà niềm nở giới thiệu: “Em muốn mua mặt hàng gì? Ở đây chị có bán đầy đủ từ bột sữa, bột trà, đến phẩm màu và các loại hương vị cho trà sữa…”.

Chúng tôi nói muốn mua bột sữa để làm trà sữa, bà Hà liền lôi trong gian hàng ra một bịch bột màu xanh và cho biết bịch bột sữa trên có giá 230 nghìn đồng. Chúng tôi chê đắt vì nếu mua loại bột này về bán sẽ không có lời. Lúc này bà Hà cười nói: “Em mua về bán, vậy mà không nói sớm, chị tưởng em mua về nhà làm nên mới đưa loại “xịn”. Chứ mua về bán, chị có “bột sữa Thái”. Ở đây người ta mua về bán thì hay mua loại này”.

Nói xong, bà Hà lấy ra một túi bột màu xanh, bên ngoài có ghi chữ Trung Quốc và cho biết đây là “bột sữa Thái” có giá chỉ 60 nghìn đồng/ gói được các chủ cửa hàng trà sữa rất ưa dùng. Cầm gói bột sữa trên tay, chúng tôi liên tục thắc mắc loại bột sữa này không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng lại có chữ Trung Quốc nhưng sao lại được gọi là “bột sữa Thái”.

Bà Hà giải đáp: “Cái này là bột sữa Thái nhưng xuất xứ từ Trung Quốc nên có giá rẻ. Chứ bột sữa Thái thật phải vài trăm nghìn/1 gói. Cái đó mua về bán làm sao có lời. Chị cam đoan với em, khi pha ra mùi vị sẽ giống hệt như bột sữa Thái. Có khi lại ngon hơn!”.

Gói bột trà sữa Thái nhưng xuất xứ từ Trung Quốc

Về cách thức pha chế, bà Hà cho hay, chỉ cần đổ loại bột trên vào một chiếc thau nhựa sau đó cho nước vào khuấy đều thì sẽ có một hỗn hợp sữa thơm ngon chẳng khác gì bột sữa Thái. Chúng tôi đồng ý mua một gói bột sữa Thái với giá 60 nghìn về để làm tư liệu. Bà Hà còn căn dặn: “Lần sau có đến lấy hàng thì nhớ đến chỗ chị nhé! Nếu lấy dần thành mối, chị sẽ lấy với giá rẻ hơn”.

Sau khi đã mua được bột sữa ở gian hàng của bà Hà, chúng tôi đến một gian hàng bên ngoài chợ nơi gần tiếp giáp với đường Vạn Tượng (phường 13, quận 5) để mua chất tạo hương vị cho trà sữa. Cửa hàng này có vô số can nhựa cỡ 1 lít – 2 lít được đặt trên các kệ hàng không có nhãn mác, chỉ có chữ ghi tay: Hương sầu riêng, hương dâu, hương vải…

Chủ cửa hàng là một người đàn ông khoảng 30 tuổi cho biết, những can đó là nguyên liệu tạo hương cho trà sữa được bán với giá khoảng từ 200 – 350 nghìn đồng/kg tùy loại. Đắt nhất là hương chocolate với giá 350 nghìn đồng/ kg và rẻ nhất là hương vải 190 nghìn đồng/kg. Nói xong, chủ cửa hàng kéo vài can nhựa phía trên xuống đất để chúng tôi xem.

Quan sát thấy những can nhựa trên đã cũ kỹ, phía trên có bám bụi khá nhiều, chúng tôi hỏi: “Cái này chắc đã để lâu ngày rồi không biết có còn hạn sử dụng? Uống vào có bị sao không?”. Người bán hàng trả lời vỏn vẹn: “Cái này làm gì có hạn sử dụng, để đó bán năm này qua năm nọ, người ta mua về pha bán, có nghe phản ánh ai bị ngộ độc gì đâu”.

Chỉ sau khoảng 1 giờ khảo sát ở chợ Kim Biên, chúng tôi dễ dàng mua được những nguyên liệu cần thiết để làm trà sữa. Điểm chung của các loại nguyên liệu được bày bán ở đây là có giá “siêu rẻ” và hầu hết đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuy nhiên theo khẳng định của nhiều tiểu thương tại đây, hàng ngày rất nhiều chủ tiệm trà sữa trên địa bàn TP.HCM đến đây để mua nguyên liệu về làm trà sữa bán ra thị trường.

Các can nhựa hương liệu dùng pha chế nhưng không có nhãn mác

Có thể gây ung thư và tăng nguy cơ vô sinh

Thực trạng nguồn nguyên liệu được bày bán tràn lan không rõ nguồn gốc như vậy, còn ở các cửa hàng trà sữa thì sao? Trong vai một người đi học nghề, chúng tôi tiếp cận một tiệm trà sữa ven đường trên đường Hòa Hảo (phường 2, quận 10). Đây là tiệm trà sữa do bà Nhung (khoảng 43 tuổi) làm chủ.

Sau nhiều ngày tiếp cận trò chuyện, bà Nhung tiết lộ với chúng tôi: “Trước kia chị mới mở tiệm, chị dùng sữa đặc để hòa loãng làm nguyên liệu bán. Tuy nhiên, bán được khoảng 1 tháng thì cảm thấy “sập tiệm” do số vốn bỏ ra khá lớn lại chẳng thu hồi được bao nhiêu. Sau này chị lân la dò hỏi mấy tiệm khác mới biết họ không dùng sữa đặc mà dùng bột sữa mua ở chợ Kim Biên để hòa tan làm sữa. Việc này giảm được gấp 5 lần vốn so với dùng sữa đặc như mọi người thường làm”.

Về cách thức pha chế trà sữa, bà Nhung cho hay, khi mua bột về, người bán thường pha sẵn cho vào bình khuấy đều sau đó cho vào tủ lạnh, lúc khách mua thì đem ra bán. Thông thường các chủ cửa hàng đều pha sẵn chứ không để dạng bột chờ khách vào mới pha vì sợ khách phát hiện. Bà Nhung còn cho biết, với 1 gói “bột sữa Thái” mua ở chợ Kim Biên với giá 60 nghìn đồng, các chủ cửa hàng có thể pha chế ra được hàng trăm ly trà sữa.

Khi chúng tôi đặt câu hỏi về loại bột không rõ nguồn gốc xuất xứ mua ở chợ Kim Biên về làm trà sữa như vậy có đảm bảo an toàn hay dễ gây ngộ độc gì không? Bà Nhung cho hay: “Từ trước đến nay tôi bán thì chưa có ai phản ánh là uống trà sữa bị ngộ độc hay đau bụng gì cả. Tuy nhiên, tôi cũng chỉ bán chứ không dám uống vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài sau này”.

Các tiệm trà sữa trong quá trình bảo quản thạch, nhân để làm trà sữa thường ngâm trong một loại nước “đặc biệt” khiến các loại này để cả năm mà không bị hư hỏng

Không chỉ dùng bột sữa trôi nổi không rõ nguồn gốc xuất xứ để làm trà sữa, mà vấn đề an toàn thực phẩm tại các tiệm trà sữa trên địa bàn TP.HCM còn rất đáng báo động ở khâu bảo quản loại sản phẩm này. Theo đó, hầu hết ở các tiệm trà sữa trong quá trình bảo quản thạch, nhân để làm trà sữa thì thường ngâm trong một loại nước “đặc biệt” khiến các loại này để cả năm mà không bị hư hỏng.

Các chuyên gia y tế cho rằng, do mập mờ về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng không được kiểm định rõ ràng, vệ sinh an toàn thực phẩm bị buông xuôi nên trong những nguyên liệu làm trà sữa giá rẻ có thể chứa những hóa chất, màu thực phẩm, đường hóa học… quá lượng quy định cho phép, gây hại cho cơ thể con người.

Các chuyên gia cũng lưu ý, trước đây một số nước trên thế giới đã từng ghi nhận thông tin một số loại nguyên liệu trà sữa có chứa chất gây ung thư, suy thận…

Ngoài ra theo nghiên cứu khoa học mới đây, việc uống nhiều trà sữa trân châu dù chúng có phải được làm bằng Polime hay không thì cũng gây nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt là giảm lượng hà trùng và tăng nguy cơ vô sinh. Những chất gây hại trong trà sữa tuy không tác động tức thì đến sức khỏe nhưng về lâu dài là mối nguy hại khôn lường cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đừng bỏ lỡ
Theo Nguyễn Lam - Tuổi trẻ Đời sống
Tâm Sự Gia Đình