Đi giao bánh, nữ kiến trúc sư từng vô cùng tủi thân khi bị xem thường

0
459

Thời gian đầu, đi giao từng chiếc bánh cho khách hàng, chị không khỏi bỡ ngỡ, có chút tủi thân vì không nhận được sự trọng vọng như nghề kiến trúc sư mình từng làm.

Món quà đặc biệt của chồng

Người ta biết tới Nguyễn Bích Thuỷ qua Facebook làm bánh Mẹ Nghé nhiều hơn là tên thật của chị. Những chiếc bánh để lại nhiều ấn tượng bởi sự tinh tế, công phu, có góc nhìn thẩm mỹ rõ nét của một người có kiến thức nền tảng về hội hoạ, đã khiến người xem, người thưởng thức ghi dấu ấn về Mẹ Nghé.

Ít ai biết, hành trình đến với bánh ngọt của Mẹ Nghé cũng xuất phát từ một sự tình cờ khiến cuộc sống vốn đang yên ả của chị xảy ra bao xáo trộn.

Đó là thời điểm khoảng 5 năm trước, khi chị mang thai đứa con đầu lòng. Lúc nghỉ sinh, chị thường vào các diễn đàn để tìm hiểu cách nuôi dạy con và tình cờ đọc được một số công thức làm bánh mà các mẹ bỉm sửa truyền nhau trên mạng. Những chiếc bánh bông lan, bánh kem được chia sẻ đã “hút hồn” nữ kiến trúc sư vốn đam mê màu sắc và tạo hình.

Mẫu bánh kem bơ do Nguyễn Thủy thực hiện được nhiều người thán phục

“Rảnh rỗi sinh nông nổi” là cách mà chị Thuỷ vẫn nói đùa về cơ duyên của mình với bánh trái. Sau khi có trong tay công thức, chị bắt đầu trổ tài làm bánh bông lan. “Lúc đầu chỉ làm cho ông xã thưởng thức thôi. Và dụng cụ duy nhất lúc ấy cũng chính là chiếc nồi cơm điện mình vẫn dùng hàng ngày. Không ngờ khi mang bánh ra ăn, chồng mình tấm tắc khen ngon”, chị Thủy kể.

Những ngày đầu tiên chập chững ấy, thậm chí chị còn chưa biết hết các dụng cụ thiết yếu cho việc làm một chiếc bánh chuyên nghiệp. Chiếc máy đánh trứng chồng tặng có giá 267.000 đồng chị vẫn giữ và sử dụng hàng ngày.“Khi thấy mình phàn nàn về việc dùng que đánh truyền thống, bánh không bông như ý, chồng liền mua tặng ngay chiếc máy ấy. Đấy, cứ được anh ấy tiếp động lực như thế nên không thể dứt ra được với bánh”, chị vui vẻ chia sẻ.

Lúc ấy vợ chồng chị sống cùng bố mẹ ở Bắc Giang, mỗi lần xuống Hà Nội mua nguyên liệu phải đi hàng trăm cây số. Các cửa hàng bán đồ làm bánh cũng không có nhiều. Chị cứ vừa làm vừa học hỏi, vừa khắc phục khó khăn.

Sau vài tháng, tay nghề của chị đã tiến bộ rõ rệt. Chị mang thành phẩm đến cơ quan mời mọi người thưởng thức, ai cũng xuýt xoa khen bánh không chỉ ngon mà còn rất đẹp. Nhiều đồng nghiệp khuyên chị đưa lên mạng bán thử, nếu thành công thì có thể kinh doanh. Sau đó, chị Thủy làm thử bánh trung thu để ăn nhưng khách lại đặt nhiều quá nên chị làm thêm để bán. Vụ trung thu năm đó chị bán được hơn 100 cái, mỗi cái giá 30 – 35 ngàn đồng. Bánh ra lò đến đâu, hết nhẵn đến đấy.

Khi lượng khách đặt mua bánh càng ngày càng đông thì cũng là lúc kỳ nghỉ sinh của chị kết thúc. Ý nghĩ nghỉ việc thiết kế để tập trung cho đam mê bánh trái của chị bị mọi người phản đối kịch liệt. Chị Thủy kể: “Tôi làm thiết kế thu nhập trung bình cũng lên đến hàng ngàn USD/tháng, mỗi tháng tôi chỉ cần có 2-3 bản vẽ là sống tốt. Nhưng tôi nhận ra là mình không còn hứng thú với nó như trước”. Trước tình thế ấy, chị quyết định nghỉ việc 1 năm không lương để có thêm thời gian chăm con, làm bánh và suy nghĩ kỹ về con đường sắp tới.

Những thất bại khó quên

Năm 2015, chị Thủy quyết định nghỉ việc ở công ty và về nhà mở xưởng làm bánh. Là dân tay ngang, lại chập chững kinh doanh, chị gặp rất nhiều khó khăn: Vừa tham gia các khóa học nâng cao, vừa kiêm nhiệm một lúc nhiều việc từ sản xuất, giao hàng, dọn dẹp đến thống kê chi tiêu. Thời gian đầu, chị nếm trải không biết bao nhiêu thất bại. “Tôi không nhớ là mình đã phải đổ đi bao nhiêu cốt bánh để tạo ra một sản phẩm ưng ý và mất bao đêm thức trắng thử nghiệm, tìm ra công thức riêng”,chị tâm sự.

Thời gian đầu, đi giao từng chiếc bánh cho khách hàng, chị không khỏi bỡ ngỡ, có chút tủi thân vì không nhận được sự trọng vọng như nghề kiến trúc sư mình từng làm.

Khi được hỏi rằng có lúc nào hối hận khi đã bỏ công việc nhiều người mơ ước để đi theo con đường mới nhiều chông gai, chị cười đáp: “Chưa khi nào tôi hối tiếc về quyết định nghỉ việc ở nhà chăm con và làm bánh. Chính ngành kiến trúc đã hỗ trợ về tư duy định hình tác phẩm, nguyên lý hòa sắc, cũng như bố cục để tôi áp dụng triệt để vào công việc hiện tại, để những chiếc bánh có sự độc đáo riêng không đụng hàng với nơi khác”.

Kết quả buổi học thứ 2 của học viên lớp Mẹ Nghé

Sau khi tay nghề vững vàng, chị Thủy bắt đầu mở các khóa học trực tiếp dạy làm bánh. Học viên khắp nơi tìm đến chị xin theo học. Mỗi tháng có 10 – 15 lớp học gối tiếp nhau, mỗi lớp học từ 2 – 3 buổi với lượng học viên 2 – 3 người. Đến nay, không ít học trò của chị Thủy đã mở cửa tiệm, xưởng bánh và thành công với nghề này. Việc giảng dạy cũng mang lại cho chị nguồn thu khá lớn, số tiền kiếm được, chị lại xoay vòng về đầu tư sản xuất.

Hiện tại, chị kết hợp với một người bạn trong nghề lên kế hoạch phát triển nguồn tiêu thụ và thương hiệu. Mỗi tháng, xưởng xuất hàng ngàn chiếc bánh. Trong đó, có những dòng bánh thiết kế theo yêu cầu giá 2 – 3 triệu đồng/hộp, bánh sự kiện như sinh nhật, hội nghị cũng là mặt hàng chủ lực của xưởng. Mỗi mùa trung thu, lượng khách đặt hàng lại tăng vọt, chị thường xuyên làm 18-20 giờ/ngày để kịp trả đơn cho khách.

Một chiếc bánh trung thu trang trí theo hình thức mới lạ so với bánh truyền thống

Hiện nay, ngoài làm bánh gato cho tiệc sinh nhật, hội nghị, tiệc cưới và bánh Trung thu, chị còn làm bánh Number cake cũng như tìm hiểu làm các loại bánh khác. “Tôi biết ơn nghề kiến trúc sư vì nó cho tôi kiến thức nền tảng để có những chiếc bánh đẹp. Tôi cũng sống chết với nghề làm bánh bởi khi đắm chìm vào thế giới ấy, tôi được thoả sức sáng tạo”, chị cười.

Mẫu bánh số (Number Cake) sẽ là hottrend trong năm 2018

Chính sự tinh tế, tỉ mỉ, mang dấu ấn riêng và luôn cẩn trọng chọn nguyên liệu sạch làm bánh, thương hiệu “Mẹ Nghé” trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều chương trình dạy kỹ năng cho phụ nữ, truyền cảm hứng, mang thêm hương vị bánh ngọt ngào cho hàng ngàn gian bếp nhỏ.

Bạn đọc quan tâm có thể tham gia khóa học Bánh số – Number Cake, Tự tay làm bánh Trung thu – nghề chơi lắm công phu, Cẩm nang Topping Cream – “bước phiêu bồng” của giảng viên Nguyễn Thị Bích Thủy với mức học phí ưu đãi đặc biệt trên trang http://wikilady.vn/. ĐT tư vấn: 024.777.999.22 – 090.484.9922

(Theo Báo Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here