“Cô giáo chăm học” và câu chuyện ngỡ ngàng về hơn 4.000 chiếc bánh thạch

0
545

“Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm ra cách. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm ra lý do” là câu nói mà chị Vân vô cùng tâm đắc khi chia sẻ về hành trình theo đuổi đam mê làm thạch rau câu 3D của mình.

Vốn là một công chức Nhà nước, chị Khuất Thị Kiều Vân (41 tuổi, ở Lạc Trung, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến với thạch rau câu 3D tưởng chỉ như một cuộc dạo chơi chớp nhoáng để thỏa mãn sự hiếu kỳ. Nhưng không ngờ sau 3 năm, loại bánh này vẫn nguyên vẹn sức hút với chị bởi mỗi lần được sáng tạo, chị lại có những trải nghiệm vô cùng thú vị và mới mẻ.

Chia sẻ với PV, chị Vân cho biết: “Trước đó, tôi từng nấu thạch màu nhiều lớp cho con ăn nhưng thực sự không hiểu tại sao người ta có thể làm nên bông hoa sống động như vậy bên trong khối thạch. Vì tò mò, tôi đăng ký tham gia học làm bánh và rất thích thú khi được dạy làm sản phẩm đầu tiên”.

Tuy nhiên, khó khăn chỉ thực sự bắt đầu sau đó – khi chị tự tay thực hành một mình: “Trên lớp có sự hỗ trợ của cô giáo, còn về nhà, mình tự làm là chuyện hoàn toàn khác. Tôi rất lúng túng, loay hoay đến toát mồ hôi mới hoàn thành xong một chiếc bánh. Màu hoa từ thanh long đỏ thì nhòe nhoẹt và cánh hoa thì rời rạc”. Từ những chiếc bánh đầu tiên còn vụng về như vậy, chị cứ kiên trì từng chút một, rút kinh nghiệm từ việc nấu base cho trong và làm hoa cho nét.

Chị Vân nhận thấy bánh thạch 3D không chỉ đẹp mà còn rất ngon, không cần đến lò nướng, có thể dễ dàng chế biến với nguyên liệu là các loại rau củ và hoa quả, thanh mát, bổ dưỡng. Chính bởi vậy, ngay khi đã làm thuần thục, chị hào hứng tổ chức lớp học đầu tiên để hướng dẫn cho các bạn học cấp 3 của mình.

Sự ngạc nhiên, hào hứng của bạn bè, sự trầm trồ thán phục của những khách hàng đầu tiên là động lực để chị tiếp tục dành trọn đam mê cho dòng bánh này. Và thế là dần dần chị trở thành một trong số những người đầu tiên tại Hà Nội dạy về bánh rau câu.

Không chỉ miệt mài truyền dạy nhiều kinh nghiệm, chị Vân còn không ngừng học hỏi nâng cao tay nghề. Có lẽ, trong số những cô giáo dạy làm bánh tại Hà Nội, chị Kiều Vân là người chăm chỉ đi học nhất. Chị trở thành gương mặt quen thuộc tại nhiều lớp học, workshop chia sẻ bí quyết làm bánh. Chị tâm sự: “Tôi luôn muốn tìm tòi cái mới, kỹ thuật mới để cho tác phẩm của mình không trùng lặp và nhàm chán. Tôi học từ rất nhiều nguồn, từ youtube để xem các chuyên gia nước ngoài làm, từ những thầy cô khác trong nghề, từ bạn bè và những người xung quanh, từ các khóa học trực tuyến, từ những quan sát của bản thân đối với thế giới xung quanh và có khi là từ những yêu cầu của khách hàng. Sau mỗi buổi học, chị lại tiếp tục sáng tạo để cho ra những sản phẩm mang dấu ấn của riêng mình.

Mỗi chiếc bánh là một sự trải nghiệm mới mẻ của chị Vân 

Miệt mài lao động, chị Vân đã tạo được chỗ đứng trong làng bánh thạch và đạt được nhiều danh hiệu xứng đáng: Giải khán giả bình chọn trong cuộc thi làm bánh rau câu của Group “Hội những người mê thạch rau câu” với gần 9.000 thành viên; là thành viên ban tổ chức cuộc thi bánh rau câu Nghệ thuật tại TP. HCM tháng 12/2016.

Suốt 3 năm, chị liên tục mở các lớp hướng dẫn làm thạch 3D cho hàng trăm học viên khắp nơi, trong nước và nước ngoài (Đức, Canada, Singapore, Hồng Kông). Chị còn là cô giáo có tiếng của nhiều hệ thống học online với các khóa hướng dẫn làm bánh thạch, thu hút hàng ngàn học viên. Đến nay, chị đã đưa ra thị trường hơn 4.000 sản phẩm bánh rau câu các loại và được mọi người đón nhận nhiệt tình.

Chị đã sáng lập Trang Fanpage Góc bếp mẹ Bi Khoai từ những ngày làm các món mứt, ô mai và siro: “Khi lập trang này, tôi muốn tập hợp công thức các món mà tôi đã làm thành công để chia sẻ cùng các chị em khác. Về sau, khi đã học bánh, dạy bánh rau câu và các món bánh khác, tôi tiếp tục chia sẻ thêm rất nhiều bí kíp nấu nướng”. Hiện nay, trang Góc bếp mẹ Bi Khoai đã có hơn 16.000 lượt thích và theo dõi, trở thành nơi giao lưu, kết nối với những người cùng đam mê.

Sau mỗi lần thành công với những thử nghiệm mới, chị Kiều Vân thường chia sẻ miễn phí cho các học viên, thành viên trong các nhóm liên quan. Chị tâm niệm: “Gian bếp là thế giới riêng của người phụ nữ. Khi được tung hoành trong thế giới đó, họ có thể tạo ra được rất nhiều điều kỳ diệu. Một người phụ nữ có thể nấu ăn ngon, lại có thể làm được một vài món bánh đơn giản cho con cái, gia đình mình là vô cùng tuyệt vời.

Hai con chị Vân cũng đã lớn (một 14 tuổi và một 10 tuổi) nên có thể giúp chị hầu hết các công việc nhà. Chị tập cho con thói quen chia sẻ với bố mẹ mọi điều trong gia đình. Vì thế, dù rất bận rộn nhưng chị vẫn có thời gian sống với đam mê của mình. Đặc biệt, hai con chị còn rất thích vào bếp cùng mẹ làm thạch, cân, đong nguyên liệu, lấy dụng cụ cần dùng…

Bà mẹ hai con còn dành thời gian cho Zumba và các hoạt động thể thao, âm nhạc khác

Ít ai biết rằng, ngoài chăm sóc con cái, đam mê nấu nướng, chị Vân còn rất năng động, sôi nổi với các hoạt động văn nghệ, thể thao. Chị là một người nhảy Zumba rất cừ. Chị thường tranh thủ tập môn thể thao này vào các buổi tập ở cơ quan. Hình ảnh người phụ nữ ngoài 40 tuổi, năng động, tươi trẻ, tràn nhiệt huyết của chị luôn truyền được những cảm hứng tích cực cho chị em.

Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm ra cách. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm ra lý do” là câu nói mà chị Vân vô cùng tâm đắc. Chị đã luôn tìm cách sắp xếp, tổ chức công việc của mình để được sống với đam mê và tận hưởng từng giây phút tươi đẹp bên gia đình thân yêu.

Hai khóa học online nổi bật Bánh rau câu trang trí kem bơ tuyệt đẹp – không cần biết vẽ và Hồ cá hoa sen với thạch rau câu 3D kết hợp hoa nổi của giảng viên Kiều Vân

Bạn đọc quan tâm có thể tham gia 2 khóa học online Bánh rau câu trang trí kem bơ tuyệt đẹp – không cần biết vẽ và Hồ cá hoa sen với thạch rau câu 3D kết hợp hoa nổi của giảng viên Kiều Vân với mức học phí ưu đãi đặc biệt trên trang http://wikilady.vn/. ĐT tư vấn: 024.777.999.22 – 090.484.9922

(Theo Báo Người Giữ Lửa)

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here