Chàng đầu bếp gốc Hoa “cưa đổ” hàng ngàn phụ nữ nhờ tuyệt chiêu nấu nướng

0
442

Không ngại dấn thân để thử thách và khẳng định giá trị bản thân, chàng đầu bếp gốc Hoa Lâm Chí Văn (25 tuổi) đang viết lên câu chuyện đẹp về những người trẻ thành đạt trên lĩnh vực vốn là địa hạt ưu tiên phụ nữ…

Từng mơ ước làm diễn viên

Câu chuyện trong căn nhà nhỏ tại quận Bình Tân, phường Bình Trị Đông, TP. HCM cứ thăng trầm theo các cung bậc cảm xúc của chàng đầu bếp tài hoa. Văn bảo: “Bếp núc không phải là lựa chọn ban đầu của tôi nhưng rồi chính nó đã cho tôi tất cả…”.

Trưởng thành trong gia đình gốc Hoa, mẹ Văn thường tỉ mẩn đến khó tính trong việc chế biến các món ăn gia đình. Bởi vậy, đã không ít lần anh bị mẹ la vì cố giúp mẹ việc bếp núc. “Thời gian đầu, cứ phụ mẹ nấu nướng là tôi lại làm hỏng một cái gì đó. Ba mẹ vốn thích con trai “ăn to nói lớn” cho đáng mặt nam nhi nên không muốn tôi quanh quẩn nơi góc bếp”, đầu bếp 25 tuổi tâm sự.

Mối duyên đến với ẩm thực thực sự bắt đầu khi giấc mộng đầu đời đổ vỡ. Văn  kể: “Tốt nghiệp cấp 3, vì muốn tìm một con đường dấn thân vào showbiz nên tôi đã dành 3 tháng để ôn thi vào Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh TP. HCM với ước mong trở thành diễn viên điện ảnh. Nhưng rồi nhìn cặp mắt ti hí của tôi, người thầy thân thiết từ thời cấp một đã khuyên tôi nên theo ngành khác… Cuối cùng, tôi quyết định chọn lĩnh vực mà bố mẹ và gia đình không mấy mặn mà”.

Theo học trường Trung cấp nghề Việt Giao với chuyên ngành ẩm thực, lần đầu tiên được học về các món Âu, chàng trai trẻ mắt tròn mắt dẹt vì bản thân được thỏa thuê sáng tạo và biến tấu. Nhận thấy sự chăm chỉ của cậu học trò ngồi bàn đầu, luôn đi học đều và có tố chất của một đầu bếp chuyên nghiệp, người thầy vốn là một Việt kiều Pháp đã coi cậu như đệ tử ruột và cho phép theo vào bếp cùng thầy. Không lâu sau, Văn trở thành phụ bếp chuyên món Âu của thầy tại một khách sạn 4 sao giữa trung tâm Sài Gòn.

Những ngày đầu làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, cậu sinh viên năm thứ nhất vô cùng bỡ ngỡ. Có một kỷ niệm tới giờ kể lại Văn vẫn còn xúc động: “Khách sạn 4 sao ấy thường có rất nhiều tiệc buffet sang trọng. Những món đồ trang trí đắt đỏ có giá đến hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng. Một hôm, không hiểu lóng ngóng kiểu gì tôi làm vỡ một phụ kiện bày bàn tiệc. Tôi vô cùng lo sợ vì có khi làm thêm cả tháng, cả năm chưa chắc đã đủ tiền đền cho khách sạn. Lúc này các anh chị trong bếp thương tình đã nói đỡ với quản lý để cho tôi có cơ hội sửa sai bằng cách làm việc chăm chỉ hơn. Tình cảm đáng quý đã tiếp thêm ngọn lửa cho tôi theo đuổi giấc mơ ẩm thực”.

 

Một số mẫu bánh có tạo hình tuyệt đẹp do Lâm Chí Văn sáng tạo

Tại khách sạn, nhìn những món ăn Việt Nam được trình bày công phu đẹp mắt bên cạnh các món Âu, trong lòng chàng trai trẻ lại muốn tìm hiểu thêm về công thức chế biến ra chúng. Văn tự mình tìm tòi, nấu các món xôi, món chè. Dựa trên kiến thức về ẩm thực châu Âu đã được học, chàng trai trẻ đã kết hợp các nguyên liệu châu Á để tạo ra những món ăn đặc biệt, có dấu ấn riêng. “Không ngờ điều ấy lại khiến các món Việt của tôi trở nên khác biệt, khiến thực khách thích thú. Đó cũng là bí quyết giúp tôi khẳng định và trưởng thành trong nghiệp bếp”, chàng trai trẻ tâm sự

Biến cố gia đình và nghị lực kiếm 100 triệu/tháng

Khi nhắc đến biến cố của gia đình vào năm 20 tuổi, chàng trai giàu nghị lực Lâm Chí Văn không kìm nổi những giọt nước mắt. Năm ấy, vì nhẹ dạ, bố mẹ Văn đã cay đắng mất đi ngôi nhà vốn là nơi vang rộn tiếng cười thơ ấu của cậu. Mọi thứ như sụp đổ trước mắt, Văn đã vô cùng chán nản, thất vọng. Cậu dọn ra ngoài sống và lao vào làm việc với hy vọng một ngày nào đó có đủ tiền để chuộc lại nhà cho gia đình.

“Tôi đi làm rất nhiều nơi, ban đầu là bếp Âu từ 4 đến 8 giờ sáng, sau đó đi học đến 10 giờ, rồi chạy qua bếp bánh làm buổi chiều, từ 16 giờ đến đêm lại làm bên bếp Nhật. Khoảng thời gian ấy tuy mệt nhưng tôi rất vui vì được hoạt động hết công suất”, Văn chia sẻ.

Vừa đi học, lại đi làm nên có ngày Văn chỉ ngủ được 3 tiếng. Ba tháng ròng rã quay cuồng với lịch trình kí#n mít, Văn đổ bệnh vì suy nhược cơ thể. Cậu bị phát ban đỏ ngứa khắp người, sốt li bì rồi nằm liệt giường hơn 1 tuần khiến mẹ khóc hết nước mắt.

Khi sức khỏe hồi phục, đối với một người đầy năng lượng sống và liên tục muốn chinh phục, điều khó khăn nhất cậu phải đối diện là theo bếp nào và từ bỏ bếp nào. Cuối cùng Văn quyết định nghỉ làm tại khách sạn và nhà hàng Nhật để dành thời gian cho tiệm bánh– nơi cậu cho rằng sẽ học được nhiều cái mới mẻ hơn, phục vụ cho công việc trong tương lai.

Hầu hết học viên trong các lớp bánh của Văn đều là các chị em

Sau khi quay trở lại với gia đình, Văn vừa làm thêm ở cửa hàng, vừa đi dạy các lớp làm bánh, hoa xôi đậu và các món Âu – Á khác nếu khách hàng có nhu cầu. Không chỉ gói gọn tại TP. HCM, học viên của Văn mở rộng ra khắp cả nước, từ các tỉnh phía Nam, ra tận Hà Nội. Các lớp học của thầy giáo 20 tuổi tài hoa khi ấy luôn đông nghịt học viên, thậm chí có thời điểm muốn học thầy Văn cũng phải đăng ký trước cả tháng. Không ít học viên của Văn là những bà mẹ nổi tiếng như Á Hậu Doanh nhân Ngô Thuỳ Linh, MC Diệp Chi và Hot mom Hường Chuối. Và hiện có hàng ngàn chị em đang say mê theo các khóa học trực tiếp và online với các tác phẩm tạo hình nghệ thuật của thầy giáo trẻ, từ xôi hoa đậu, bánh nặn fondant, bánh cake pop và những công thức nấu ăn đặc sắc khác.

Dường như sự thay đổi là cá tính đặc biệt của chàng trai trẻ. Khi học viên ngày càng đông cũng là lúc Văn  quyết định nghỉ việc tại tiệm bánh để mở cửa hàng bánh kem của riêng mình là Văn – bakehouse trên đường Âu Cơ phường 14, quận Tân Bình.

Tại đây, Văn còn mở các buổi workshop để dạy học viên. Theo chia sẻ, thời gian cao điểm đi dạy, có tháng Văn kiếm được cả trăm triệu. Chàng trai trẻ đã cùng cha mẹ chuộc được căn nhà xưa và bắt đầu lo được cho em gái.

Tiễn chúng tôi ra cửa, Lâm Chí Văn vẫn không dứt được câu chuyện về những ý tưởng mới của mình: “Tôi vẫn đang ấp ủ dự định kết hợp giữa làm bếp và diễn xuất. Sẽ thật thú vị biết bao nếu có một kênh ẩm thực mà ngày 23 tháng Chạp sẽ có một ông Táo Quân trực tiếp dạy và thực hiện các món ăn để cúng lễ. Hoặc một ông già Noel xúng xính áo tuyết hướng dẫn nấu món Giáng sinh… Như vậy, việc dạy nấu ăn sẽ lý thú biết nhường nào…”.

Mẫu bánh cake pop

Mẫu xôi hoa đậu cán

Bạn đọc quan tâm có thể tham gia các khóa học online Tự làm xôi hoa đậu cán: Đẹp-độc-lạ từ A-Z, Tự tay làm Cake pops xinh yêu – Món “bánh kẹo mút” vạn người mê của giảng viên Lâm Chí Văn với mức học phí ưu đãi đặc biệt trên trang http://wikilady.vn/. ĐT tư vấn: 024.777.999.22 – 090.484.9922

(Theo Báo Người Giữ Lửa)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here