Khuất Thị Kiều Vân: Chưa có gì tạo cảm hứng cho tôi nhiều như rau câu 3D

0
515

Đến với rau câu 3D bằng sự tò mò, chị Khuất Thị Kiều Vân (41 tuổi, Hà Nội) thừa nhận, cho đến bây giờ mỗi chiếc bánh rau câu làm ra đều cho chị những trải nghiệm rất thú vị và chị luôn khám phá ra những điều mới mẻ trong đó.

Chị Khuất Thị Kiều Vân – một trong những người đầu tiên tại Hà Nội tìm đến bộ môn rau câu nghệ thuật 3D

Làm bánh, với tôi là một cuộc dạo chơi về màu sắc

Đặt chân vào làng bánh từ những chiếc bánh rau câu 3D xinh đẹp do mình làm ra, chị Khuất Thị Kiều Vân trở thành một trong những người đầu tiên tại Hà Nội trải nghiệm và dạy về bánh rau câu 3D. Nói về cơ duyên đến với món bánh nghệ thuật này, chị Vân cho biết: “Trước đó tôi có biết đổ thạch màu thành nhiều lớp cho con ăn nhưng thực sự không hiểu tại sao người ta có thể đưa được bông hoa sống động như vậy vào khối thạch trong. Vì tò mò và muốn chinh phục món này, tôi đăng ký tham gia lớp học làm bánh rau câu 3D do một Group nấu ăn tổ chức và chính thức bước chân vào thế giới bánh rau câu 3D rồi trở thành người chuyên làm bánh, dạy bánh 3D lúc nào không hay”.

Với bánh rau câu 3D (Jelly art), đây là món ăn không hề mới trên thế giới, nhưng chỉ đến những năm gần đây nó mới tạo thành cơn sốt thật sự ở Việt Nam. Từng hướng dẫn, truyền nghề cho nhiều chị em yêu bánh,  chị Kiều Vân thừa nhận, chưa có món ăn nào tạo cảm hứng cho chị em phụ nữ nhiều như món này. Bởi trước khi làm ai cũng nghĩ mình không khéo tay, ai cũng nghĩ mình không làm được vì mình không biết vẽ hoặc thẩm mỹ của mình kém. Nhưng khi bắt tay vào tìm hiểu và thực hiện chúng ta lại được hỗ trợ bởi rất nhiều công cụ sẵn có khiến cho việc làm bánh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khoảnh khắc lật bánh ra khỏi khuôn khiến ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng, sung sướng vì hóa ra không phải là đặt bông hoa nhựa hay hoa giả ở bên trong mà là bông hoa do chính tay chúng ta vẽ ra, chính tay chúng ta tô màu cho nó, hẳn bất cứ ai từng làm rau câu 3D đều trải qua.

Khoảnh khắc lật chiếc bánh ra sau mỗi lần làm luôn khiến chị Vân có cảm giác hồi hộp

Khi được hỏi công việc của một công chức nhà nước với việc làm bánh rau câu có gì liên quan với nhau không mà chị có thể làm tốt được cả 2 vai trò cùng lúc như thế, chị Kiều Vân cho biết, với chị làm bánh thực sự là một cuộc dạo chơi về màu sắc, là sự sáng tạo nghệ thuật và đem lại cho chị cảm giác thư giãn sau những giờ làm việc tại cơ quan. “Mỗi chiếc bánh là một tác phẩm duy nhất, sẽ không có cái nào giống cái nào, mỗi lần làm là một lần thử nghiệm màu khác nhau và thử nghiệm những nguyên liệu tạo màu khác nhau. Vì thế, món bánh rau câu 3D chưa bao giờ hết hấp dẫn đối với tôi”.

Trong rất nhiều các dòng bánh Âu – Á khác nhau, chị Kiều Vân lựa chọn riêng cho mình dòng bánh rau câu bởi nó có tính ứng dụng cao và phù hợp với điều kiện của nhiều người. “Tôi muốn bắt đầu với những món bánh không cần đến lò nướng, có thể chế biến dễ dàng với các nguyên liệu từ các loại rau củ và hoa quả. Hơn nữa, Việt Nam là một nước nhiệt đới, vào mùa hè thì rau câu là một món tráng miệng vô cùng phù hợp vì nó rất thanh mát, bổ dưỡng nhưng lại không béo”. Và chính sự ngạc nhiên, hào hứng của bạn bè, sự trầm trồ thán phục của những khách hàng đầu tiên khi ngắm chiếc bánh rau câu 3D mà chị Vân làm ra là động lực lớn lao để chị tiếp tục dành trọn đam mê cho dòng bánh này.

Với mỗi tác phẩm là cả một sự trải nghiệm và dồn nhiều tâm huyết của chị vào trong đó

Chỉ từ nguyên liệu cơ bản là rau câu, sử dụng các loại màu từ rau củ quả tự nhiên, những chiếc bánh 3D qua bàn tay khéo léo của chị Kiều Vân đều trở nên sống động, sắc nét. Ngoài việc không ngừng sáng tạo với bánh rau câu 3D, chị Kiều Vân còn phát triển thêm các dòng bánh khác nhau để phục vụ nhu cầu và thị hiếu của nhiều người.

Cho đi để nhận lại nhiều hơn

Tuy làm bánh chỉ là nghề tay trái, nhưng chị Kiều Vân luôn nghiêm túc,  chỉn chu với từng tác phẩm do chính mình tạo ra và không ngừng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh. Ngoài thời gian dành cho công việc cơ quan, chị Kiều Vân vẫn luôn tích cực tìm tòi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm mà mình tích lũy được trên các diễn đàn, hội nhóm của chị em yêu bánh để mọi người có thể tự học, bởi chị quan niệm “Khi cho đi mình sẽ nhận lại nhiều hơn”.

Sau mỗi lần thành công với những thử nghiệm mới, chị Kiều Vân thường chia sẻ lại miễn phí cho các học viên cũ của mình để giúp họ nâng cao kỹ thuật. Dần dần, chị còn chia sẻ thêm với các thành viên trong các nhóm liên quan đến rau câu với mong muốn là mọi người đều có thể làm được. Đơn giản chỉ vì chị nghĩ nhiều bạn ở tỉnh xa, không có điều kiện đi học thì có thể tham khảo công thức và cách làm của mình để tự học hỏi và tự nâng cao trình độ mà không tốn kém thời gian và tiền bạc. “Dù ở lĩnh vực nào, kiến thức là vô hạn và khi bạn cho đi, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều. Sự yêu mến và những chia sẻ từ người khác, những lời góp ý chân thành hay những lần thử nghiệm không thành công đều là những bài học quý giá giúp bạn hoàn thiện mình hơn” – đó là những bộc bạch rất khiêm nhường của chị Kiều Vân.

Mẫu bánh rau câu pha lê mà gần đây chị Vân đã chia sẻ cách làm rất chi tiết trên 1 group về rau câu nghệ thuật

Có lẽ, trong số những cô giáo dạy làm bánh tại Hà Nội, chị Kiều Vân là người vẫn luôn chăm chỉ, tích cực đi học nhất. Chỉ cần có lớp học nào liên quan đến bánh mà mình yêu thích, hoặc các workshop chia sẻ kinh nghiệm của các chị em trong nghề, chị đều cố gắng thu xếp để tham gia. Lý giải cho sự “chăm học” của mình, chị Vân cho hay: “Tôi luôn muốn tìm tòi cái mới, kỹ thuật mới để cho tác phẩm của mình luôn mới lạ, không trùng lặp và không nhàm chán. Tôi học từ rất nhiều nguồn, từ youtube để xem các chuyên gia nước ngoài làm, từ những thầy cô khác trong nghề, từ bạn bè và những người xung quanh, từ các khóa học trực tuyến, từ những quan sát của bản thân đối với thế giới quanh mình và có khi là từ những yêu cầu của khách hàng. Để có được tác phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tôi buộc mình phải luôn luôn học hỏi, cải thiện và sáng tạo”. Quả thật, sau những trải nghiệm, tìm tòi và học hỏi, chị Vân luôn cố gắng tìm cho mình 1 hướng đi riêng để những chiếc bánh của mình làm ra mang những nét đặc trưng.

Không những thế, “cô giáo chăm đi học” này còn luôn tìm tòi và đưa ra được cách làm đơn giản nhất, dễ áp dụng nhất cho nhiều người có thể làm được nhất. Bởi chị nghĩ, khi chị hướng dẫn lại mọi người và mong muốn mọi người có thể tự thực hiện tại nhà, thì cách làm càng đơn giản, dễ hiểu thì càng dễ áp dụng. Nếu quá khó và quá phức tạp, mọi người sẽ dễ nản. Chị Vân cũng không quên nhấn mạnh: dù cách làm đơn giản nhưng sản phẩm cuối cùng vẫn phải đảm bảo được tiêu chí đẹp, ngon và lành nữa.

Những chiếc bánh của chị Vân làm ra luôn đảm bảo tiêu chí ngon – lành – thẩm mỹ

Nói về ấn tượng với phong cách làm bánh của các chuyên gia khác trong lĩnh vực rau câu nghệ thuật, chị Kiều Vân đã hết  lời ca ngợi những tác phẩm do chị Phượng Già sáng tạo nên. “Mỗi chiếc bánh của chị ấy như một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Cách dùng màu của chị ấy rất ấn tượng, rất ma mị và cuốn hút mà không ai có thể bắt chước được. Các bông hoa thì vô cùng mềm mại và có hồn. Tôi thường ngắm các tác phẩm của chị để học hỏi kinh nghiệm và lấy cảm hứng cho những tác phẩm của mình”.

Gia đình chính là điểm tựa đế tôi sống với đam mê

Ở tuổi ngoài 40, ngoài những giờ cống hiến cho công việc cơ quan, chị Kiều Vân vẫn tích cực làm bánh, miệt mài chia sẻ kết nối trên các group do mình quản trị, liên tục mở các lớp dạy làm bánh và vẫn duy trì lịch tập Zumba đều đặn hàng ngày. Khi được hỏi bí quyết gì và động lực từ đâu khiến chị có thể làm được nhiều việc cùng lúc như thế? Chị Kiều Vân không ngần ngại cho biết: Gia đình chính là hậu thuẫn và đam mê là động lực giúp chị làm được những điều như thế.

Nếu bạn muốn, bạn sẽ tìm ra cách. Nếu bạn không muốn, bạn sẽ tìm ra lý do”, đây là là câu nói mà chị Vân vô cùng tâm đắc. Chị đã luôn tìm cách sắp xếp, tổ chức công việc của mình để được sống với đam mê và tận hưởng từng giây phút tươi đẹp của cuộc sống quanh mình.

Không chỉ đam mê làm bánh, bà mẹ U40 này còn dành thời gian cho Zumba và các hoạt động thể thao, âm nhạc khác

Tôi tập zumba vào các buổi trưa tại lớp tập ở cơ quan. Tính đến nay tôi đã duy trì tập Zumba được gần 4 năm rồi. Còn làm bánh thì làm vào buổi tối, sau khi cơm nước và dọn dẹp nhà cửa xong xuôi. Thời gian làm bánh cũng giống như thời gian mình thư giãn vì việc làm bánh 3D không vất vả, nặng nhọc mà chỉ yêu cầu sự tỉ mẩn, kiên nhẫn. Rất may là ông xã và các con đều ủng hộ công việc làm bánh của tôi. Hai cháu nhà tôi cũng đã lớn (một cháu 14 tuổi, một cháu 10 tuổi) nên có thể giúp tôi hầu hết công việc trong nhà. Tôi rèn cho các cháu làm việc nhà từ nhỏ. Khi tất cả đều tham gia việc nhà thì cũng nhanh thôi. Sau khi xong việc nhà, các cháu học bài còn tôi thì làm bánh. Ngoài ra, các cháu cũng có thể tham gia công việc làm bánh cùng tôi bằng cách giúp mẹ những việc lặt vặt như cân, đong nguyên liệu, lấy dụng cụ cần dùng hoặc đóng gói…” – Chị Vân đã làm tốt nhiều vai trò cùng một lúc với cách tổ chức công việc thật đơn giản như thế.

Và gia đình chính là điểm tựa để chị cống hiến và theo đuổi đam mê

Trong sự kiện “Chung tay sáng tạo siêu bánh rau câu nghệ thuật mừng NGÀY CỦA MẸ” do WikiLady tổ chức vào ngày 13/5 sắp tới, chị Khuất Thị Kiều Vân là 1 trong 10 giảng viên, nghệ nhân được mời tham dự để cùng chung tay tạo nên một tác phẩm rau câu nghệ thuật ý nghĩa. Chị Vân cho biết bản thân mình rất vui và vinh dự khi được mời tham gia Chương trình này. “Đây là cơ hội để tôi gặp gỡ và giao lưu với các giảng viên và nghệ nhân khác trong làng bánh rau câu của Việt Nam. Tôi mong muốn được góp sức mình trong tác phẩm rau câu mừng Ngày Của Mẹ. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục là người truyền cảm hứng cho các chị em yêu bánh trên cả nước, mong muốn họ tiếp tục với đam mê và không ngừng sáng tạo để cho ra mắt thật nhiều sản phẩm đẹp, mang lại niềm vui cho chính họ và những người xung quanh họ”.

Hy vọng rằng, sự kiện trọng đại sẽ diễn ra vào ngày 13/5 này sẽ là dấu mốc quan trọng để các giảng viên, nghệ nhân trong làng bánh rau câu nghệ thuật Việt Nam có thể chung tay làm nên một món quà ý nghĩa mừng NGÀY CỦA MẸ và truyền tải được thông điệp “kết nối và sẻ chia” mà tất cả mọi người đều muốn hướng tới.

 

Chị Kiều Vân là 1 trong 10 giảng viên, nghệ nhân sẽ góp mặt trong sự kiện “Chung tay sáng tạo siêu bánh rau câu nghệ thuật mừng ngày của MẸ” vào 13/5 sắp tới

Tìm hiều thêm về BIG EVENT: CHUNG TAY SÁNG TẠO SIÊU BÁNH RAU CÂU NGHỆ THUẬT MỪNG NGÀY CỦA MẸ

50%
Coupon

Khóa học sẽ giúp bạn

  • Đổ khuôn silicon hình cá, hoa sen, lá sen, đài sen với công thức chuẩn nhất, ngon nhất
  • Hướng dẫn nấu base trong veo như pha lê, cách bơm bong bóng trong base
  • Cách thả cá vào base, tạo hình thêm rong rêu trong lòng bể cá
  • Decor hoa sen nổi với bố cục đẹp nhất
  • Tạo hình bể cá với 2 lớp thạch siêu đẹp
Nhiều hơn Ít hơn
Không có hạn sử dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here