Khám phá cách nấu xôi hoa đậu nhuộm màu tự nhiên cực đẹp

0
4181

Một món ăn ngon không chỉ bởi hương vị mà còn cần phải đẹp mắt, tạo màu cho thực phẩm từ tự nhiên sẽ vừa an toàn, lại vừa hấp dẫn người thưởng thức.

Xôi, xôi hoa đậu, xôi hoa đậu cán không chỉ là một trào lưu, nó là một bộ môn nghệ thuật ẩm thực tinh tế. Vẫn là những hạt gạo, hạt đậu đơn sơ và những nguyên liệu giản dị dễ kiếm, qua sự chế biến, nhào nặn tinh tế, những “đóa hoa” xôi với vô vàn hình thái, sắc màu đã được sáng tạo ra.

Trong bài viết này, chuyên gia Lâm Chí Văn hướng dẫn các bạn cách pha màu cho những đĩa xôi từ trước tới nay vốn chỉ quanh quẩn với màu trắng nguyên chất hay màu đỏ của gấc.

Có rất nhiều cách pha màu cho gạo, đơn giản và nhanh nhất là dùng màu thực phẩm. Tuy nhiên, Lâm Chí Văn luôn tìm kiếm và tâm đắc với các màu sắc tự nhiên đến từ thiên nhiên. Đây chính là những màu sắc không chỉ đẹp mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu tạo màu rất dễ kiếm, giá rẻ lại có sẵn xung quanh chúng ta. Sau đây là các bí kíp pha màu Văn ưng ý nhất, xin chia sẻ cùng các bạn!

1. Màu xanh từ lá dứa

Lá dứa mua về rửa sạch, đem phơi nắng gắt hoặc sấy khô với 100 độ (đến khi lá dứa khô giòn, có thể xay nhuyễn là được). Lá dứa khô bạn có thể phơi nhiều rồi dùng dần.

Bạn dùng lá xay nhuyễn, lọc lấy nước màu xanh để trộn vào xôi trước khi hấp để xôi có màu đẹp.

Bạn cũng có thể dùng lá dứa tươi hoàn toàn, chưa phơi khô cũng sẽ có hiệu quả tạo màu xanh đẹp mắt ngay tức thì. Để xôi lên màu đẹp nhất, bạn chọn phần lá dứa xanh xay với nước, để lắng 2 ngày trong tủ lạnh, bỏ phần nước trong đi, sử dụng phần lắng cặn bên dưới để trộn cùng gạo khi hấp nhé.

2. Màu xanh từ hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc khô hoặc tươi, bạn ngâm nước nóng cho phôi màu ra (cần màu đậm thì ngâm nhiều hoa hơn). Cho xôi vào ngâm cùng với nước màu qua đêm, bạn sẽ có một đĩa xôi màu xanh rất đẹp mắt. Nước hoa đậu biếc khi được chế thêm vài giọt chanh sẽ cho ra màu tím.

3. Màu đỏ từ thanh long ruột đỏ

Dùng thanh long ruột đỏ bỏ vào tủ đông, sau đó cắt miếng bỏ lên rây để rây lấy nước đỏ. Nước này trộn cùng xôi khi hấp hoặc dùng chính nước đó để hấp xôi cũng đều cho ra các gam màu đỏ nhạt, đỏ đậm tùy ý.

4. Màu đỏ từ quả gấc

Trộn thịt gấc với rượu, sau đó trộn cùng gạo nếp trước khi hấp.

5. Màu vàng từ lõi nghệ tây hoặc hoa dành dành

Với hoa dành dành, bạn cũng ngâm để lấy nước tương tự hoa đậu biếc.
Với lõi nghệ tây, bạn giã nhuyễn và hòa, lọc lấy nước vàng ngâm gạo.

Chúc các bạn thành công!

Tham khảo thêm khóa học Tự làm xôi hoa đậu cán: Đẹp-độc-lạ từ A-Z  của chuyên gia Lâm Chí Văn.

52%
Coupon

Khóa học sẽ giúp bạn

  • Nấu cốt xôi với các loại nhân phù hợp với rất nhiều lứa tuổi và hương vị phong phú như: nhân xoài Thái, nhân lạp xưởng tôm khô, nhân nấm đông cô chay.
  • Biết cách xử lý đậu, làm đậu bắt hoa thế nào cho mịn và pha màu đẹp nhất.
  • Thao tác bắt hoa đậu cơ bản: hoa hồng, hoa hồng anh, lá hoa hồng
  • Nắm được cách ráp hoa lên bánh, bố cục sao cho hài hòa trang nhã
  • Làm ren hoa đậu
  • Đặc biệt trong khóa học này còn hướng dẫn làm búp bê đậu vô cùng bắt mắt.
Nhiều hơn Ít hơn
Không có hạn sử dụng

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here