Tâm lý nàng dâu – mẹ chồng hiểu được gia đình sẽ luôn vui vầy hòa thuận

0
854

Các câu chuyện về mẹ chồng nàng dâu vô cùng đa dạng và phức tạp. Trên báo chí và các mạng xã hội hiện nay có nhiều mối quan tâm đến chuyện nàng dâu bị mẹ chồng “ức hiếp” hơn là chuyện mẹ chồng bị con dâu “bắt nạt”. Liệu có phải các nàng dâu hay than vãn hơn các bà mẹ chồng hay không? Các bà mẹ chồng chắc hẳn cũng có nhiều tâm sự chứ. Họ nghĩ gì về con dâu của mình? Liệu hiểu rõ tâm lý nàng dâu, mẹ chồng có thể hiểu con dâu hơn không? Nếu bạn là mẹ chồng chưa hài lòng về con dâu, hãy thử tìm hiểu tâm lý nàng dâu để chung sống với nàng dâu vui vẻ và gia đình êm ấm.

Con dâu của bạn có thể không phải là hình mẫu con dâu lý tưởng mà bạn lựa chọn nên bạn không hài lòng. Tuy nhiên, không ai là người hoàn hảo cả, kể cả bạn và con trai của bạn. Chúng ta không đến với nhau vì chúng ta đã hoàn hảo, mà chúng ta đến với nhau để làm cho nhau hoàn hảo hơn. Nếu bạn muốn thay đổi con dâu, hãy thử tìm hiểu tâm lý của cô ấy.

Mẹ chồng cần hiểu tâm lý nàng dâu để gia đình êm ấm. Ảnh minh họa.

Yêu chồng nên mới sống chung với bố mẹ chồng

Thực tế, các cô con dâu hiện đại đều không muốn sống chung với bố mẹ chồng bởi điều này liên quan đến tự do, riêng tư và nếp sống khác biệt. Họ chấp nhận sống với mẹ chồng vì yêu chồng và mong mẹ chồng đừng quá xét nét khi có thêm dâu mới trong nhà. Cô gái nào về nhà chồng mới cũng có rất nhiều áp lực, xin các mẹ hiểu cho. Áp lực về phân chia công việc gia đình, tổ chức chi tiêu, rồi cả việc hình thành nếp sống mới và sau này là chuyện có con riêng nữa. Vậy nên, nếu con dâu đi làm về muộn vì công việc, ông bà đừng soi xét. Nếu việc nhà con dâu làm chưa tròn nhiệm vụ, hãy tìm hiểu nguyên nhân và nhắc nhở, góp ý thay vì suy đoán và nói xấu với hàng xóm.

Thời gian rảnh, thay vì khó chịu với con dâu, các mẹ có thể đi chùa, xem ti vi, đọc báo, trò chuyện với con dâu nhiều hơn để hiểu con dâu. Đôi khi đánh giá của bạn là sai vì thiếu quan sát, thiếu đối chứng và không hiểu tâm lý nàng dâu. Có thể khi câu chuyện cởi mở với con dâu, mẹ chồng sẽ hiểu tính cách, suy nghĩ và tình cảm của con dâu.

Câu chuyện của chị Mai (Phú Thọ) là một ví dụ. Mai vốn là cô con dâu trầm tính, ít nói. Ngày mới ra mắt nhà bạn trai, mẹ chồng chị không nói gì nhiều, chỉ hay nhìn chị nên chị rất ngại bà mẹ chồng tương lai. Sau này khi về làm dâu, chị mới nghe hàng xóm bảo mẹ chồng chê con dâu “không có mồm”. Tuy nhiên, chuyện chị trầm tính là tính cách của chị, không phải chị coi thường, không thân thiện với mọi người hoặc hỗn hào không trả lời mẹ. Có thể chỉ là chị trả lời nhỏ, cười cười và cảm thấy ngại ngùng khi được hỏi. Nếu cứ thấy con dâu “không có mồm” mà các mẹ đánh giá, nói xấu con dâu với hàng xóm như vậy thì thật tội cho phận làm dâu quá. Chị Mai kể lại câu chuyện này cho vui sau 2 năm về nhà chồng. Hiện tại chị vẫn sống hòa thuận với mẹ chồng vì bà ấy chẳng có cớ gì để đánh giá một cô con dâu biết điều như chị.

Muốn có không gian riêng

Khi ở cùng bố mẹ chồng, nàng dâu luôn muốn có không gian riêng. Ảnh minh họa.

Vẫn là câu chuyện về tâm lý nàng dâu của chị Mai. Các nàng dâu luôn mong muốn được ra ở riêng, ít nhất là có phòng riêng, khu vực vệ sinh riêng và không muốn ai đó can thiệp quá sâu và đời sống riêng tư của vợ chồng của con. Bộ mẹ chồng nếu là người hiểu được tâm lý này của các con nên chọn ra phương án phù hợp giúp họ sống vui vẻ và giúp ích cho con, dù là ăn cơm riêng hay chung.

Khi mới về nhà chồng, ông bà bảo hai vợ chồng chị Mai ăn chung cùng, chị đồng ý. Tuy nhiên, sau một thời gian ăn chung, một số bất tiện xảy ra. Mẹ chồng chị tỏ ra khó chịu với giờ giấc của hai ông bà khác với hai vợ chồng chị. Chị phải đi làm sớm từ 7h, nhưng ông bà còn dậy sớm đi làm đồng sớm hơn – từ 5h. Tối chị đi làm về muộn thì ông bà cũng đã nấu cơm xong. Thành ra, chị không lo được việc cơm nước, trừ cuối tuần. Tiền ăn chung chị cũng đóng cho ông bà hàng tháng. Nhiều lúc chị cũng mua thêm thức ăn để tủ lạnh cho cả nhà. Tuy nhiên, mẹ chồng chị Mai vẫn tỏ ra khó chịu. Vợ chồng chị do vậy cũng nói chuyện với ông bà để xin ăn riêng.

Tuy nhiên, thời gian ăn uống riêng cũng là lúc chị có bầu và ông bà vẫn phải nấu cơm cho hai vợ chồng. Thực sự, lúc đó hai vợ chồng cần ông bà giúp đỡ. Chồng chị nói chuyện với ông bà cởi mở, và cũng vì lo cho đứa cháu nội trong bụng của mình mà cả nhà lại ăn chung một chiếu, nấu chung một nồi, ăn chung một giờ.

Mẹ chồng hiểu được tâm lý nàng dâu, nàng dâu làm đúng phận làm dâu thì mâu thuẫn lớn trở thành mâu thuẫn nhỏ, mâu thuẫn nhỏ trở thành thông cảm và thấu hiểu. Ảnh minh họa.

Qua câu chuyện của ăn cơm riêng – cơm chung của chị Mai chúng ta mới thấy không gian riêng của mỗi người là rất quan trọng. Ai cũng muốn miếng cơm (hiểu theo đúng nghĩa đen) của mình không bị ảnh hưởng bởi người khác. Nhưng giờ giấc và công việc của con dâu không như ý muốn của mẹ chồng, lúc này mẹ chồng nên hiểu tâm lý nàng dâu và thông cảm. Chị Mai cũng có ý thức mua thêm đồ ăn và nấu cơm cuối tuần cho gia đình, chứ không phải trốn tránh công việc bếp núc. Hơn nữa, chồng chị Mai cũng là người biết đứng ra giải thích cho bố mẹ hiểu Mẹ chồng chị Mai do đó cũng không có cớ để xét nét con dâu.

Ngoài câu chuyện của chị Mai, còn rất nhiều các vấn đề liên quan đến mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu khác, nhưng tựu chung lại vẫn là vấn đề thấu hiểu nhau, thông cảm nhau và lắng nghe nhau. Mẹ chồng hiểu được tâm lý nàng dâu, nàng dâu làm đúng phận làm dâu thì mâu thuẫn lớn trở thành mâu thuẫn nhỏ, mâu thuẫn nhỏ trở thành thông cảm và thấu hiểu. Việc học hỏi chưa bao giờ thừa. Nếu bạn bảo thủ trong suy nghĩ, bạn đánh mất bản thân, danh dự của mình trước khi đánh mất người thân trong gia đình.

Coupon

Khóa học sẽ giúp bạn

  • Hiểu rõ các quan điểm, định kiến, nguyên nhân gây ra mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu.
  • Nắm bắt được tâm lý của mẹ chồng/nàng dâu.
  • Hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản để chung sống hòa bình.
  • Cách nhận biết và ứng xử mẹ chồng khó tính, nói nhiều hoặc quá chi li tính toán?
  • Cách để làm chủ cuộc sống riêng của gia đình và được nuôi dạy con theo ý mình?
  • Cẩm nang đặc biệt dành riêng cho Mẹ chồng, Nàng dâu và Anh ấy để tìm ra bí quyết sống hạnh phúc, vui vầy.
Nhiều hơn Ít hơn
Không có hạn sử dụng

Như Nguyệt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here