Cải thiện thị lực cho trẻ bị cận thị bằng… tập luyện

0
1051

Ngoài yếu tố bẩm sinh, chính việc học tập, sinh hoạt và nhìn gần nhiều trong môi trường và điều kiện thiếu ánh sáng, khiến mắt không được nghỉ ngơi hài hòa, hợp lý cũng là một trong những lý do khiến trẻ bị cận thị.

Vào một lớp học bất kỳ, dù là ở bậc học nào, ta cũng có thể thấy tỉ lệ học sinh “bốn mắt” phải đeo kính rất cao. Tỉ lệ mắc bệnh cận thị ở trẻ con thành phố được các nhà khoa học đo đạc và nghiên cứu cho thấy, là cao hơn nhiều học sinh ở các vùng sâu vùng xa, hoặc ở nông thôn.

Tỉ lệ mắc bệnh cận thị ở trẻ con ngày một cao

Ngày nay, không phải chỉ có mổ mắt mới là “cứu cánh” duy nhất cho trẻ bị cận thị. Có nhiều cải thiện thị lực cho trẻ bị cận thị bằng… tập luyện nhưng đòi hỏi bố mẹ phải kiên trì và bền bỉ.

Chính ở điều kiện thành phố tưởng chừng là rất hiện đại, không hề thiếu thốn gì nhưng do dinh dưỡng kém, thiếu ngủ hoặc duy trì thói quen học tập thường xuyên ở nơi thiếu sáng, liên tục tiếp cận các thiết bị công nghệ nhiều giờ hằng ngày hoặc xem tivi quá lâu, sử dụng điện thoại di động hoặc Ipad, laptop với thời lượng ngày càng nhiều chính là “thủ phạm vô hình” khiến cửa sổ tâm hồn của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trẻ bị cận thị tuy không quá bất tiện về sức khỏe nhưng sẽ phải chịu những hạn chế, tiêu cực không đáng có trong cuộc sống hàng ngày và trong học tập. Trẻ càng lớn, độ cận càng tăng thì nỗi lo của cha mẹ và sự thiệt thòi về mắt của trẻ càng tăng.

Cải thiện thị lực cho trẻ bị cận thị bằng… tập luyện đã trở nên phổ biến hơn nhiều so với việc đeo kính cận. Kính chỉ có nhiệm vụ điều tiết vì mắt đang gặp những vấn đề đặc biệt như:

Trục nhãn cầu quá dài (còn gọi là cận thị trục) hay do cận thị lực khúc xạ (lực khúc xạ của thủy tinh thể trong mắt trẻ ở tình trạng quá cao) hoặc do giác mạc của trẻ quá cong.

Kính không bất tiện, thậm chí rất thời trang tuy nhiên sẽ khiến việc vui chơi, tham dự hoạt động thể dục thể thao cùng các buổi hoạt động ngoài trời của trẻ gặp đôi chút hạn chế.

Đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu – Tổng giám đốc công ty Đào tạo Giáo viên ZENLIFE YOGA

Hãy cùng đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu và công ty Morelight Việt Nam tìm hiểu về phương pháp Cải thiện thị lực cho trẻ bị cận thị bằng… tập luyện, không can thiệp vào thị giác, không phải trải qua phẫu thuật và cũng không cần xoa bóp bấm huyệt.

Trẻ phù hợp để áp dụng phương pháp này nằm trong độ tuổi từ 6 tới 18, đã hoặc chưa từng áp dụng 4 cách làm tăng thị lực cho trẻ nhỏ hiệu quả lâu dài.

Vậy phương pháp này sẽ gồm các bước như thế nào?

Đầu tiên, với các trẻ có nguy cơ hoặc đã bị tật về mắt, trẻ sẽ được đo thị lực chuẩn để chuyên viên sẽ lựa chọn ra 1 bộ kính tập luyện phù hợp nhất với đôi mắt của trẻ. Trẻ sẽ lần lượt tham gia những hoạt động nằm trong chương trình  sau khi đeo kính như sau:

Bước 1. Trẻ chơi các trò chơi năng động, đòi hỏi sự tinh anh, nhanh nhẹn và phối hợp toàn cơ thể như đánh cờ tướng, caro, xếp hình…

Các trò chơi này sẽ được thiết kế phù hợp theo từng giai đoạn độ tuổi, nhằm mục đích kích thích tối đa những tế bào thần kinh võng mạc và tăng cương điều tiết khúc xạ ở mắt tại chính các trung khu thần kinh thị giác.

Bước 2. Trẻ tập trung nhìn bảng thị lực chuyên dụng để tăng cương sự dideeuf tiết của thể mi (đây chính là phần nhô lên của màng bồ đào, vốn nằm giữa mống mắt và hắc mạc). Với việc tập luyện này, thể mi sẽ giúp trẻ điều tiết và giúp mắt nhìn được rõ hơn những vật ở gần.

Bước 3. Trẻ tham gia quá trình tâng bóng bàn, kích thích và giúp tập luyện các cơ vận nhãn để từ đó điều tiết mắt.

Sau khi tập xong 3 bước này, các trẻ sẽ được đo lại thị lực lần nữa để đánh giá hiệu quả bước đầu của buổi tập .

Thời gian tập luyện tối đa với từng trẻ là 60 phút cho mỗi một liệu trình. Trẻ cần tham gia tập luyện 3-4 tuần liên tục có như vậy mới thực hiện đúng và đủ 4 cách làm tăng thị lực cho trẻ nhỏ hiệu quả lâu dài.

Độ khó sẽ được nâng dần lên bằng cách tập luyện cách quãng để duy trì thị lực đều và ổn định.

ĐẠI SỨ YOGA NGUYỄN HIẾU CHIA SẺ 4 MẸO NHỎ BẢO VỆ MẮT, CHỐNG GÙ LƯNG

1. Chú ý đến góc ngồi làm việc, góc học tập của trẻ: Đặc biệt chú ý đến tỉ lệ chiều cao của bàn và ghế để thuận tiện nhất cho bản thân khi làm việc, học tập và sử dụng máy tính, làm bài tập sao cho lưng của chúng ta luôn được giữ ở tư thế thẳng.

2. Có tư thế cầm điện thoại đúng đắn, tránh tạo áp lực vô hình lên cổ, vai, gáy.

3. Giữ cột sống thẳng mọi lúc mọi nơi: Điều quan trọng là, bạn và trẻ luôn phải có tâm thế phải giữ cho lưng của mình được thẳng trong mọi tình huống, từ vui chơi, giải trí cho tới khi nằm ngủ.

4. Có tư thế ngồi đúng và dáng đứng chuẩn: Khi ngồi xuống, luôn hãy giữ lưng ở một góc 135 độ. Đây chính là tư thế giúp cột sống của trẻ giảm thiểu được tối đa sức nén mà toàn bộ trọng lượng cơ thể, với mục đích đảm bảo cơ thể thư giãn hiệu quả nhất.

Một tư thế đứng tối ưu theo nghiên cứu của đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu và các nhà khoa học để giúp hỗ trợ cột sống tốt nhất là:

Để lưng thẳng, hơi ưỡn ngực về phía trước, duỗi rộng hai vai và hơi chếch về đằng sau, để chân rộng bằng vai, đồng thời phần hông hơi hướng về trước.

* Cải thiện thị lực cho trẻ bằng Yoga, tại sao không?

Đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu – Tổng giám đốc công ty Đào tạo Giáo viên ZENLIFE YOGA xin mách nhỏ các mẹ tập Yoga cũng là một gợi ý “tuyệt hảo” giúp trẻ phát triển tâm sinh lý và tăng trưởng chiều cao và cải thiện thị lực phù hợp.

Mời các mẹ tham khảo những bài tập Yoga tăng trưởng chiều cao trong video đính kèm và trong những hình ảnh dưới đây:

Yoga cho trẻ em lợi ích và bí quyết tập – chia sẻ từ Đại sứ Yoga Việt Nam Yoga phát triển toàn diện Nguyễn Hiếu

• Nên cho con làm quen với bộ môn Yoga từ khi còn nhỏ, từ khoảng 4 tuổi là trẻ có thể tham gia được. Đây cũng là thời điểm vàng tác động tích cực vào thị lực, cải thiện tầm nhìn của trẻ.

• Mỗi ngày nên dành thời gian cho con tập luyện và nghỉ ngơi hài hòa, đều đặn. Ngay cả khi bé đã có tật ở mắt hoặc chưa. Nhiều trường hợp thực tế cho thấy, các bé và cả người lớn đã chữa được tật ở mắt nhờ tập Yoga kiên trì và bền bỉ.

Nên cho con làm quen với bộ môn Yoga từ khi còn nhỏ, từ khoảng 4 tuổi là trẻ có thể tham gia được
Tập Yoga cũng là một gợi ý “tuyệt hảo” giúp trẻ phát triển tâm sinh lý và tăng trưởng chiều cao và cải thiện thị lực phù hợp

 

• Không cho con ăn no trước khi tập mà tốt nhất nên cho con tập khi bụng đói.

• Không nên quá khắt khe bắt trẻ phải thực hiện hoàn hảo, mà phải luôn khuyến khích, động viên để con thoải mái tập luyện, vui chơi. Việc cải thiện thị lực là việc làm đòi hỏi sự kiên trì, bền bỉ, không phải một sớm một chiều sẽ xong được.

• Không nên so sánh trẻ với những bạn khác để tránh hình thành tính cạnh trạnh, ganh đua, ích kỷ của trẻ. Tạo tâm lý vừa học vừa chơi, vừa chơi vừa học để trẻ thấy thư giản và hứng thú với việc cải thiện thị lực.

• Luôn nhắc nhở con tập trung vào sự hướng dẫn của huấn luyện viên để con thực hiện đúng và đạt hiệu quả tốt nhất. Có như vậy, thị giác của con mới thực sự được phục hồi và thay đổi.

 

Trải nghiệm khóa học Yoga Phát triển toàn diện cho bé – Dành cho các con từ 4 đến 12 tuổi

– Bé không phải đến tập tại những căn phòng chuyên dụng, chỉ cần mở khóa học ra là ngay lập tức được “lạc vào rừng”.

– Bé được hòa mình vào câu chuyện để hóa thân thành các loại trái cây, củ quả, con vật… Bé sẽ không kịp chán trước khi bài tập đã hết mất rồi!

– Bé được trải nghiệm qua các bài tập Yoga tuyệt vời nhất từ làm ấm cơ thể đến vận động toàn thân để từ đó tăng trưởng chiều cao.

– Đại sứ Yoga Nguyễn Hiếu sẽ cùng bé tập Yoga chữa – chống gù lưng, thải độc tố toàn thân đồng thời bảo vệ đôi mắt sáng đẹp, cải thiện và nâng cao tối đa thị lực, giúp bé có vóc xinh dáng đẹp, cửa sổ tâm hồn tinh anh.

Với các bé đề cao sức khỏe, chúng ta có thể vận dụng bài tập Yoga này để tăng sức đề kháng và chữa bệnh từ đó phát triển trí thông minh, sáng tạo hài hòa, hợp lý nhất!

Chần chừ gì nữa mà bố mẹ không cùng bé tập Yoga phát triển toàn diện nhỉ? Tham khảo thêm về khóa học tại đây!

Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here