Bệnh dạ dày kiêng gì và nên ăn gì để phục hồi tổn thương nhanh?

0
780

 Thực tế, người bệnh cần quan tâm đến cả việc bệnh dạ dày kiêng gì và nên ăn, uống như thế nào để dạ dày được phục hồi và tránh bị tổn thương nặng thêm. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu 2 vấn đề vừa đề cập.

Bệnh dạ dày kiêng gì? – 9 “không” dành cho người bị đau dạ dày
 

#1. Không lạm dụng thuốc giảm đau
Các loại thuốc giảm đau thường có nhóm axit acetylsalicylic dễ gây ra tình trạng tổn thương niêm mạc dạ dày, ví dụ như aspirin. Ngoài thuốc giảm đau, các loại thuốc chống viêm như sterol cũng không tốt cho dạ dày nếu uống trong thời gian dài. Vậy nên, trong quá trình điều trị bệnh dạ dày, người bệnh cần tránh uống thuốc giảm đau và chống viêm và uống thuốc dưới sự chỉ định của bác sĩ.
 

Lạm dụng thuốc giảm đau và chống viêm khiến bệnh viêm loét dạ dày nghiêm trọng hơn. Ảnh minh họa.

#2. Không làm việc quá sức
 Dù là lao động trí óc hay chân tay, nếu làm việc với cường độ quá lớn có thể ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. Máu sẽ tập trung vào những bộ phận đang làm việc trong lúc bạn đang làm việc. Nếu máu không tập trung ở dạ dày để tiêu hóa thức ăn, chức năng bài tiết không hoạt động bình thường, dịch kết dính giảm, axit hydrochloric tiết ra quá nhiều khiến niêm mạc dạ dày dần bị tổn thương.

Tương tự như làm việc quá sức, người bị đau dạ dày không nên vận động mạnh ngay sau khi ăn no. Cũng không nên tập thể dục nặng sau khi ăn no. Nên ăn nhẹ trước khi tập thể dục  và chọn các bài tập nhẹ nhàng tốt cho sức khỏe như Khí công Himalaya

bc-khi-cong-loi-ich loading…

 

 

#3. Không ăn quá nhanh trước khi nuốt
Bệnh dạ dày kiêng gì
liên quan đến ăn uống không? Tất nhiên là có. Thức ăn được tiêu hóa một phần trong giai đoạn nhai. Khi nhai, dịch vị tiết ra giúp giảm áp lực tiêu hóa cho dạ dày ở bước tiếp theo. Đó là lý do tại sao bạn nên nhai kỹ và nghiền nát thức ăn trước khi nuốt. Bên cạnh đó, trong quá trình nhai thức ăn, dịch tụy tiết ra nhiều hơn, giảm axit hydrochloric và dịch mật giúp môi trường axit trong dạ dày được cân bằng.
 

#4. Không thể hiện các cảm xúc tiêu cực
Thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến chức năng dạ dày và khiến tình trạng đau dạ dày của bạn xảy ra thường xuyên hơn. Nói cách khác, sức khỏe tinh thần cũng ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể, trong đó có dạ dày. Cụ thể, những trạng thái tiêu cực như căng thẳng, giận dữ, buồn, cô đơn… có thể nhanh chóng lan truyền tới các bộ phận trong cơ thể khiến hệ thần kinh thực vật gây mất cân bằng các cơ quan như đường ruột dạ dày. Từ đó, các axit pepsin và hydrochloric tăng tiết dịch làm cho dạ dày bị co thắt và niêm mạc dạ dày bị tổn thương dẫn đến viêm loét.
 

Kiêng không bộc lộ những cảm xúc tiêu cực khi bị bệnh viêm loét dạ dày. Ảnh minh họa.

#5. Không lạm dụng các chất kích thức
Các chất kích thích từ trà, cà phê, bia, rượu và thuốc lá có thể làm tổn thương hệ tiêu hóa nếu uống với liều lượng nhiều và thường xuyên. Các chất này làm tổn thương dạ dày bằng cách gây thiếu máu ở lớp niêm mạc dạ dày, làm hỏng chức năng bảo vệ lớp niêm mạc, sau đó dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày. 
 

#6. Không ăn trứng nấu quá chín, hoặc trứng nấu quá kỹ
Bệnh dạ dày kiêng gì
mà nhiều vậy. Chưa hết! Theo các chuyên gia sức khỏe, chúng ta không nên ăn trứng nấu quá chín hoặc nấu chưa chín hẳn. Chất antitrypsin trong lòng trắng trứng sống ngăn cản hấp thụ protein trong cơ thể khiến người ăn bị đầy bụng sau đó. Nếu nấu trứng quá kỹ cũng gây ra tình trạng khó tiêu và gây áp lực cho dạ dày, đặc biệt là các món trứng chiên hoặc rán. Thay vì vậy, chúng ta nên ăn trứng luộc hoặc hấp chín vừa tới.
 

Người bị bệnh dạ dày nên kiêng ăn trứng chưa chín kỹ hoặc trứng chín quá kỹ. Ảnh minh họa.

#7. Không nên ăn nấm non
Người bị đau dạ dày không nên ăn các món có nấm non, kể cả các loại nấm thông dụng như nấm rơm hoặc nấm hương. Lý do là bởi vì trong nấm non có chứa phalin – một loại chất độc chưa được giải phóng hết. Khi ăn nấm non, chất độc phalin này có thể làm tổn thương dạ dày nếu ăn với liều lượng lớn và thường xuyên.

Nên ăn gì bị bị đau dạ dày? – 4 món ngon và lành giúp phục hồi niêm mạc dạ dày nhanh
 

Bạn vừa tìm hiểu bệnh dạ dày kiêng gì. Vậy còn những thực phẩm nên ăn thì sao? Có rất nhiều nguyên liệu tốt cho dạ dày, trong đó có 4 món ăn này. Hãy kiên trì áp dụng và theo dõi sức khỏe để thấy rõ kết quả nhé!

#1. Cháo hạt sen
 

Chuẩn bị:

  • 30g gạo tẻ
  • 20g hạt sen khô
  • 30g khiếm thực
  • Nồi nấu cháo
  • Nước sạch
  • Đường trắng, cho ít hay nhiều tùy ý
Cháo hạt sen tốt cho người bị bệnh đau dạy dày. Ảnh minh họa.

Cách làm:

  • Vo gạo sạch, ngâm nước để gạo mềm và nở.
  • Ngâm hạt sen khô trong nước 1 giờ rồi vớt ra.
  • Đổ gạo đã ngâm, hạt sen đã ngâm và khiếm thực vào nồi nấu cháo. Cho thêm nước cao hơn bề mặt nguyên liệu nấu cháo.
  • Đun lửa nhỏ cho đến khi sôi, mở vung kiểm tra, đảo nhẹ, chế thêm nước nếu cần.
  • Đun cho đến khi cháo chín thì tắt bếp, múc cháo ra bát, khi ăn cho thêm đường. Ăn cả ngày.

 

#2. Dạ dày heo hầm đậu tương
 

Chuẩn bị:

  • 1 dạ dày heo
  • 100g đậu tương
  • Gia vị
  • Nước sạch
  • Nồi nấu =

 

Cách làm:

  • Trước tiên, làm sạch dạ dày. Thái miếng vừa ăn.
  • Ngâm nở đậu tương qua đêm và đãi sạch vỏ.
  • Cho đầu tương đã ngâm nở, dạ dày lợn, nước và gia vị vào hầm cho đến khi đỗ mềm và dạ dày nhừ. Nhớ kiểm tra nước và chế nước nếu cần trong thời gian hầm.
  • Tắt bếp, múc đậu tương và dạ dày ra bát ăn, chia thành nhiều bữa ăn trong ngày.

 

#3. Cháo nếp táo đỏ
 

Cháo nếp táo đỏ – món ăn tốt cho dạ dày. Ảnh minh họa.

Chuẩn bị:

  • 7 quả táo đỏ khô
  • 20g gạo nếp
  • Đường trắng, liều lượng tùy ý
  • Nồi nấu cháo
  • Nước sạch

 

Cách làm:
 

  • Trước tiên, ngâm gạo nếp khoảng 10 – 15 phút.
  • Cho táo đỏ và nước vào nồi đun trong khoảng 10 phút. Tiếp đó, cho gạo nếp vào.
  • Hầm cho đến khi gạo nếp nở và táo mềm nhũn thì tắt bếp.
  • Cho thêm đường vào cháo ăn nóng.

 

#4. Canh thịt nấu nấm rơm
 

Chuẩn bị:

  • 100g nấm rơm (không nên chọn nấm non)
  • 100g thịt nạc
  • Hành lá, và các gia vị khác
  • Nước sạch
  • Nồi nấu 

 

Cách làm:

  • Rửa sạch nấm rơm.
  • Rửa sạch thịt, thái nhỏ.
  • Cho nấm, thịt và gia vị vào đun cho ngấm gia vị.
  • Chế thêm nước, đun sôi một lúc.
  • Khi canh chín, tắt bếp, thêm lá hành thái nhỏ vào và ăn nóng. Ăn hết trong ngày.

 

Bạn vừa tìm hiểu về bệnh dạ dày kiêng gì và nên ăn gì để phục hồi nhanh chóng. Hi vọng bạn tìm được nhiều thông tin hữu ích trong bài viết này. Chúc bạn nhanh chóng chữa khỏi bệnh đau dạ dày và khỏe mạnh.

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here