Bị phạt 500 triệu đồng vì xuyên tạc phim nô lệ tình dục

0
851

Theo Tân Hoa Xã của Trung Quốc mới đây đưa tin từ Weibo của Cục công an thành phố Thượng Hải, về tình trạng chế nhạo nhằm mục đích giải trí trục lợi hình ảnh tư liệu lịch sử, có liên quan đến 22 phụ nữ bị cưỡng hiếp. Hình ảnh nằm trong bộ phim tài liệu Hai mươi hai đang rất được chú ý tại Trung Quốc trong thời gian qua.

Bị phạt 500 triệu đồng vì xuyên tạc phim nô lệ tình dục - 1

Những nhân chứng sống trong bộ phim tư liệu.

Cụ thể, ngày 18/8 trên khắp các trang mạng của Trung Quốc xuất hiện loạt hình ảnh 22 phụ nữ trong bộ phim tư liệu Hai mươi hai bị gắn mặt cười với ý đồ giải trí, dấy lên những tranh cãi và tạo nên làn sóng giận dữ trong công chúng. Ngay lập tức Cục công an Thượng Hải chính thức vào cuộc điều tra sau khi phát hiện những hình ảnh bôi nhọ lịch sử tang thương một thời của Trung Quốc trong quá khứ.

Kết quả sau khi điều tra, công an Thượng Hải ra thông báo, so với những hình ảnh chế gây cười do các cá nhân tự thiết kế và phát tán trên mạng. Loạt hình ảnh chế lần này do hẳn Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Khoa học Kỹ thuật Hội họa Thượng Hải sản xuất, với mục đích trục lợi về kinh tế.

Bị phạt 500 triệu đồng vì xuyên tạc phim nô lệ tình dục - 2

 

Hình ảnh mặt cười được dùng để chế lại những nhân vật trong phim tài liệu.

Trong khi đó những hình ảnh được công ty trên mang ra chế nhằm gây cười lại được lấy từ một bộ phim tài liệu về đề tài lịch sử, một góc tối trong thời chiến của Trung Quốc với 22 phụ nữ bị xâm hại tình dục, khiến dư luận phẫn nộ. Theo đó công ty Thượng Hải nói trên bị cảnh cáo, phạt tài chính 150.000 NDT (507 triệu đồng), website bị ngừng hoạt động và quản chế trong thời gian 2 tháng.

Kết luận điều tra của cảnh sát nêu rõ: Về việc doanh nghiệp trục lợi vì mục đích kinh tế bất chấp mọi giá trị luân lý và chà đạp lên đạo đức xã hội, coi thường tình cảm dân tộc, sản xuất bất hợp pháp và tạo hình ảnh chế nhạo những phụ nữ bị xâm hại tình dục, gây ảnh hưởng tiêu cực đến các nhân chứng sống nói trên. Qua đó doanh nghiệp và cá nhân sẽ bị xử pháp theo pháp luật.

Bị phạt 500 triệu đồng vì xuyên tạc phim nô lệ tình dục - 3

Người của công ty chế nhạo tại Cục công an Thượng Hải.

Tối muộn ngày 27/8, phía công ty nghệ thuật của Thượng Hải đã cho đăng tải nội dung xin lỗi trên Weibo.

Bộ phim tài liệu Hai mươi hai của đạo diễn Quách Kha dàn dựng, nội dung về 22 phụ nữ còn sống sót trong số 220.000 nô lệ tình dục từng bị lính Nhật cưỡng hiếp Thế chiến II. Phim gây tiếng vàng trong dư luận Trung Quốc, nhận được nhiều lời bình tích cực cũng như doanh thu phòng vé ngất ngưởng 163 triệu NDT (551 tỷ đồng).

Bị phạt 500 triệu đồng vì xuyên tạc phim nô lệ tình dục - 4

Một phụ nữ từng là nạn nhân của lính Nhật trong bộ phim tư liệu Hai mươi hai.

Hình ảnh 22 phụ nữ trên phim được lồng ghép giữa những thước phim tự liệu với các bài phỏng vận hiện trường nhân vật là những nhân chứng sống đều đã ở tuổi ngoài 80.

Theo Long Hy (Theo Xinhuanet) (Dân Việt)

Theo 24H

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here