Các mẹ chú ý: Nguy cơ ung thư, vô sinh khi cho trẻ chơi miếng dán hoạt hình Trung Quốc

0
319

Báo cáo mới đây từ hệ thống cảnh báo RAPEX của Liên minh Châu Âu EU đã cảnh báo những miếng dán hoạt hình  dán hoạt hình Trung Quốc. 
 

Những sản phẩm này đã bị thu hồi hoàn toàn tại thị trường Na Uy, bởi chúng có chứa các chất gây tổn hại đến sức khỏe, cơ quan sinh sản của trẻ nhỏ, và thậm chí có thể gây ung thư. 
 

Nguy cơ ung thư, vô sinh khi cho trẻ chơi miếng dán hoạt hình Trung Quốc
Mẫu sản phẩm có hại được tìm thấy ở Na Uy (Ảnh: RAPEX)
 

Đáng sợ hơn, trên thị trường của Việt Nam, những miếng dán tương tự cũng đang được bày bán rất nhiều và chúng là một trong những thứ đồ chơi yêu thích của trẻ nhỏ.
 

Chương trình Chuyển động 24h, số phát sóng ngày 16/11  đã thực hiện phóng sự để làm rõ mối nguy hiểm đến từ loại đồ chơi ẩn chứa những nguy cơ khó lường này.
 

Theo đó, hiện nay trên thị trường đồ chơi Việt Nam, những miếng dán hoạt hình này được bán khá phổ biến. Màu sắc bắt mắt, hình dáng đa dạng và giá chỉ từ 3.000 – 5.000 đồng, những đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc này luôn thu hút ánh nhìn của nhiều bé gái.
 

Nguy cơ ung thư, vô sinh khi cho trẻ chơi miếng dán hoạt hình Trung Quốc
Những miếng dán hoạt hình đều thu hút ánh nhìn của các bé gái

 

Nhiều em thường sử dụng tiền tiêu vặt được ba mẹ cho để mua món đồ chơi yêu thích này, trong khi đó, nhiều phụ huynh cho biết không thể quản lý được việc các con mua những hình dán này bởi chúng được bày bán khắp nơi, kể cả trong trường học.

Chị Nguyễn Thị Hạ, ở Quận 9, TP.HCM, cho biết: "Các miếng dán này ở trường quá phổ biến, bán ở cả căng tin. Buổi sáng chị cho 2 con nhỏ 30.000 đồng để ăn sáng nhưng chúng dùng tiền đấy để miếng dán mang về. Tôi chỉ sợ những miếng dán này hại tới da".

Chưa có kiểm nghiệm nào để biết những miếng dán này có nguy cơ độc hại gì nhưng mới đây, hệ thống cảnh báo RAPEX từ Liên minh châu Âu (EU) đã cảnh báo và đưa loại đồ chơi này vào danh sách cực kì nguy hiểm bởi chúng chứa những chất độc hại, đặc biệt là DEHP, DINP với nồng độ vượt mức cho phép.
 

Nguy cơ ung thư, vô sinh khi cho trẻ chơi miếng dán hoạt hình Trung Quốc
Những miếng dán này được bày bán khá phổ biến, thậm chí cả trong trường học

 

Những chất này có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ bằng cách tiếp xúc qua da, qua đường miệng và cả đường hô hấp.

Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Thúy (Trưởng khoa Thận – Máu – Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM) cho biết: "Chất này có nhiều khả năng là tác nhân gây ra dậy thì sớm ở các trẻ em nữ.Còn với các trẻ em nam thì sự hiện diện của chất này làm giảm sự bài tiết những hoóc môn tăng trưởng, có thể gây ra vô sinh về sau".

Ngoài những tác động trên, các chất độc hại này còn gây ung thư, ảnh hưởng tới chức năng các cơ quan khác như gan và thận. Vì thế, phụ huynh nên kiểm tra kĩ xuất xứ và thành phần những đồ chơi này trước khi quyết định để trẻ tiếp xúc với chúng.

 

Nguy hiểm từ đồ chơi Trung Quốc

Theo hệ thống cảnh báo RAPEX, các sản phẩm miếng dán hình bánh kẹo của Trung Quốc được tìm thấy tại Na Uy có chứa di-(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) và di-isononyl phthalate (DINP). Đây đều là những chất bị cấm đưa vào đồ dùng cho trẻ em bởi sẽ dẫn đến những vấn đề về sức khỏe và cơ quan sinh sản nếu trẻ nuốt phải.
 

Cơ quan này cho biết, những miếng dán hình búp bê và các phụ kiện có chứa di-(2-ethylhexyl) phthalate (DEHP) với nồng độ 15,1% so với trọng lượng và di-isononyl phthalate (DINP) với nồng độ 0,4% tính theo trọng lượng. Các chất phthalate có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống sinh sản. 
 

Ngoài ra, lượng cadmium trong món đồ chơi này là 273 mg cho một kg, quá cao so với mức an toàn. Cadmium đặc biệt có hại cho con người, nếu tích lũy trong cơ thể sẽ làm hỏng các cơ quan, thậm chí dẫn đến ung thư.

Theo TTTĐ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here