Bão số 1 đổ bộ Trung Quốc, Bắc Bộ mưa như trút nước

0
121

 

Bão số 1 đổ bộ Trung Quốc, Bắc Bộ mưa như trút nước - 1

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 1 – Merbok. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương, đêm qua (12/6), bão số 1 – Merbok đã đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Hồi 1 giờ sáng nay (13/6), sức gió ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 10-11.

Dự báo trong 24 giờ tới,bão di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, mỗi giờ đi được 20km, đi sâu vào đất liền tỉnh Quảng Đông và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Áp thấp nhiệt đới sau đó di chuyển theo hướng Đông Bắc và suy yếu thành áp thấp và tan dần.

Theo các chuyên gia, bão không đi vào đất liền Việt Nam nhưng khi Merbok đổ bộ vào Trung Quốc và suy yếu sẽ hình thành chuỗi vùng thấp, trong đó có vùng xoáy thấp nằm ngay trên Bắc Bộ gây mưa rào và giông từ đêm nay.

Hình thái mưa kéo dài trong 3-5 ngày tới và khả năng tập trung vào 15-16/6, gây mưa to diện rộng và xảy ra tình trạng ngập úng ở khu vực đồng bằng.

Merbok là cơn bão đầu tiên trên biển Đông trong năm nay. Dự báo năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình các năm trước (12 cơn). Trong đó 3-4 cơn đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, tập trung ở Trung Bộ.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Theo 24H

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here