Chuyên gia cảnh báo điều xảy ra khi uống mỗi ngày một ly rượu

0
400

 Đây là kết luận của Viện Nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới sau khi nghiên cứu hơn 119 thử nghiệm của hơn 12 triệu phụ nữ trên toàn cầu.

1. Ý kiến của chuyên gia

Trong đồ uống có cồn, dù chỉ chứa 14g chất cồn, nhưng chỉ cần một ly nhỏ 10g rượu hoặc bia hay rượu mạnh thì chắc chắn nguy cơ ung thư vú sẽ tăng lên rất nhiều.

Tiến sĩ Ann McTiernan, tác giả chính của bài báo cáo mới và là nhà nghiên cứu phòng chống ung thư tại Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson (Seattle- Mỹ) cho biết, đối với phụ nữ trong thời kì tiền mãn kinh, nguy cơ này sẽ tăng 5% và với phụ nữ sau mãn kinh là 9%.

Để giải thích cho điều này, nhà nghiên cứu Chin-Yo Lin thuộc Trung tâm Hạt nhân thụ cảm và tín hiệu tế bào của trường đại học Houston (Mỹ) cho biết trong các mô bị phơi nhiễm, rượu được chuyển hóa thành acetaldehyde – một loại chất gây đột biến AND dẫn đến ung thư.

Bên cạnh đó, ông cho biết tiêu thụ nhiều rượu làm tăng nồng độ estrogen, gây ra nguy cơ ung thư vú cao. Trong một nghiên cứu do ông đứng đầu được đăng trên tạp chí PLOS ONE vào năm 2015, Lin cho thấy rượu làm tăng sự phát triển của tế bào ung thư vú bằng cách tác động đến gen BRAF. Từ đó, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn khi có estrogen.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận vẫn diễn ra khá gay gắt bởi ông cho rằng một số loại rượu nhẹ vẫn có thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh tim

Trong khi đó, tiến sĩ Jennifer Ligibel, nhà nghiên cứu ung thư vú, phó giáo sư tại trường Havard Medical (Mỹ) và là giám đốc Trung tâm Leonard P. Zakim về chuyên môn Chữa trị và Sống khỏe tại Viện Ung thư Dân – Farber cho biết có rất nhiều bằng chứng chứng minh những người năng hoạt động thể chất có nguy cơ mắc bệnh ung thư rất thấp so với người lười hoạt động, đặc biệt là ung thư vú.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn nhận thấy việc tăng cân sau tuổi trưởng thành cũng là dấu hiệu nguy hiểm dẫn tới ung thư vú. Nhưng những đối tượng trong độ tuổi 18-30 mà thừa cân hoặc béo phì thì họ có ít nguy cơ mắc ung thư vú hơn ở cả giai đoạn trước và sau mãn kinh.

Ligibel cũng nói thêm rằng phát hiện này không phải để cổ vũ mọi người cố gắng béo phì trong tuổi trưởng thành vì nó ảnh hưởng đến nhiều hệ lụy khác như tiểu đường tuýp 2, ung thư và bệnh tim mạch. Trên hết, theo báo cáo mới nhất, nếu cố gắng béo phì suốt độ tuổi trưởng thành, chẳng mấy chốc bạn sẽ mắc ung thư vú sau tiền mãn kinh.

Chuyên gia cảnh báo điều xảy ra khi uống mỗi ngày một ly rượu - Ảnh 1.

2. Vậy làm thế nào để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú?

Đừng lo lắng bởi các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có rất nhiều cách để giảm tối đa nguy cơ ung thư vú, đặc biệt chú ý vào hai điều lớn đó là rèn luyện thân thể và chế độ dinh dưỡng.

Thứ nhất, những bài tập rèn luyện thân thể đóng một vai trò rất lớn trong việc giảm mức khả năng mắc bệnh ung thư vú cho cả phụ nữ tiền mãn kinh (giảm tới 17%) và phụ nữ sau mãn kinh (giảm tới 10%). Từ bài tập đi bộ nhanh, chạy bộ đến đi xe đạp, chúng là những phương pháp nhất dành cho những ai muốn tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của mình.

Vậy trong trường hợp nếu vừa uống rượu và vừa đi tập thể dục thì sẽ có kết quả ra sao? Việc tập thể dục tuy sẽ giúp giảm mức tiết tố này xuống nhưng không có nghĩa những tác dụng phụ tiềm ẩn của rượu sẽ bị loại bỏ hết. Kể cả có giữ chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh mà chỉ cần tiếp tục dùng rượu thôi thì khó có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bị ung thư.

Thứ hai, chế độ dinh dưỡng là nguồn cung quan trọng nhất đảm bảo cho cơ thể bổ sung đầy đủ chất để hoạt động cũng như duy trì sức khỏe. Vì thế, cần tìm hiểu kĩ lưỡng về tất cả các loại thực phẩm trước khi tiêu thụ, đảm bảo độ an toàn của các chất dinh dưỡng tác động đến cơ thể.

Theo Post-the AICR, họ ước tính sẽ có 1/3 trong số những trường hợp ung thư vú ở Mỹ sẽ có thể tránh được một khi họ vừa giữ cho mình chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngừng uống rượu.

Ngoài ra, McTiernan, một trong những tác giả chính của bài báo cáo, cũng khuyên có rất nhiều thứ mà phụ nữ có thể làm để giảm nguy cơ bị ung thư vú như:

– Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức cân đối

– Tập thể dục ít nhất 2,5h/tuần với cường độ vừa phải

– Giới hạn đồ uống có cồn ít nhất có thể

– Ăn nhiều rau quả tươi, ăn ít đường và tinh chất carbohdrate.

Một lưu ý nhỏ nữa mà tiến sĩ Ligibel khuyến cáo đó là các bà mẹ tích cực cho con bú sữa mẹ sẽ vừa giúp con mình khỏe mạnh, vừa giúp mình giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú rất nhiều.

Chuyên gia cảnh báo điều xảy ra khi uống mỗi ngày một ly rượu - Ảnh 2.

Hy vọng rằng với những lời khuyên trên đây, mỗi người phụ nữ sẽ tự định hướng một chiến lược phòng ngừa ung thư vú phù hợp nhất với bản thân mình.

*Theo Fox/CNN

 

Kenhbenhthuoc.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here