Người Hà Nội đổ mồ hôi bắt châu chấu

0
187

 

1-1496303254_680x0.jpg

 

 

Những ngày này, châu chấu bay rợp trời trên các cánh đồng thuộc huyện Phú Xuyên, Mỹ Đức (Hà Nội), người dân địa phương thường gọi đây là "tôm bay".

 

2-1496303254_680x0.jpg

 

 

Người dân dùng vợt để bắt châu chấu.

 

3-1496303254_680x0.jpg

 

 

Ngoài vợt, người dân còn chế ra "máy bắt châu chấu" với hai thanh sắt uống cong phủ lưới và bạt để phía sau xe máy.

 

PNTA5347-JPG_680x0.jpg

 

 

Theo người dân địa phương, từ 7h đến 11h là thời gian tốt nhất để bắt châu chấu. Sau một đêm, cánh châu chấu bị ướt nên sáng ra chúng ngoi lên phơi và ăn lúa.

 

5-1496303255_680x0.jpg

 

 

Những ngày này, một người có thể bắt được 10 đến 20 kg châu chấu; giá bán tại cánh đồng là 85 nghìn đồng mỗi kg.

 

8-1496303257_680x0.jpg

 

 

Châu chấu khi mua về được ngâm để làm sạch, rồi luộc trong khoảng 5 phút và nhặt bỏ cánh chân.

 

11-1496303258_680x0.jpg

 

 

Bà Nguyễn Thị Hoa ở đội 10, xã Lê Thanh đã có 20 năm trong nghề thu mua châu chấu, trung bình mỗi ngày bà nhập khoảng 3 tạ để chế biến.

"Mỗi ngày tôi đi xe máy hàng chục cây số để thu mua châu chấu, đưa về lại còn vào bếp để sơ chế trong thời tiết nắng nóng 38-39 độ C", bà Hoa vừa nói vừa lau mồ hôi đang túa ra trên khuôn mặt.

 

9-1496303257_680x0.jpg

 

 

Giá châu chấu sau khi đã sơ chế là 120 nghìn mỗi kg.

 

12-1496303259_680x0.jpg

 

 

"Quê tôi có nghề làm vàng mã, nhưng công chỉ được 20 nghìn đồng mỗi ngày, trong khi nhặt châu chấu chỉ vài tiếng có tiền công gấp đôi", Bà Đỗ Thị Xa, 76 tuổi vui vẻ nói.

 

13-1496303261_680x0.jpg

 

 

Châu chấu được bắt, thu gom, sơ chế và bán ra thị trường làm đồ nhậu. Đây là món hàng đang tiêu thụ mạnh ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang…

 

Theo Vnxpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here