Ông Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị cơ chế đặc thù cho TP HCM

0
145

Sáng 23/5, Quốc hội thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và hoạt động giám sát năm 2018.

Tại tổ TP HCM, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân cho hay sẽ kiến nghị để có nghị quyết của Quốc hội về các chính sách, cơ chế đặc thù cho TP HCM phát triển.

“Nguyên tắc là tăng tính chủ động, tự chịu trách nhiệm cho thành phố, làm thế nào phát huy tốt tất cả tài nguyên trên địa bàn phục vụ phát triển, từ nguồn lực con người cho đến đất đai, hạ tầng… Tăng trách nhiệm và đóng góp của thành phố cho phát triển vùng, khu vực và tăng đóng góp ngân sách cho trung ương”, ông Nhân nói.

“Chính sách thì đặc thù nhưng về tổng thể sẽ góp phần phát triển tốt hơn cho đất nước, cho thành phố”, Bí thư Thành uỷ khẳng định.

ong-nguyen-thien-nhan-kien-nghi-co-che-dac-thu-cho-tp-hcm

Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Đầu tháng 5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP HCM để thành phố phát triển, thực hiện vai trò trung tâm của khu vực và cả nước.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/6 quy định, với những dự án lớn, quan trọng (về môi trường, giao thông, thủy lợi) vượt quá khả năng ngân sách địa phương, UBND TP HCM được lập dự toán kèm đề nghị gửi Bộ Kế hoạch – Đầu tư và Tài chính. Các bộ sẽ báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội quyết định hỗ trợ thành phố từ ngân sách Trung ương.

Với quỹ đất đang quản lý, thành phố được tạm ứng ngân sách hoặc từ nguồn vay cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng (thuộc nhiệm vụ đầu tư của ngân sách) để đấu giá quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện đấu giá thành phố sẽ thu hồi để hoàn trả.

Chính phủ cũng ưu tiên bố trí vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và nguồn vốn ưu đãi cho TP HCM để đầu tư các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, đô thị, môi trường… và các chương trình khác có khả năng thu hồi vốn.

Hàng năm, nếu thu ngân sách Trung ương (từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và thành phố) tăng so dự toán được giao, TP HCM được thưởng 30% số này…

Theo Vnxpress

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here