HLV Michelle Võ: Tôi thích gì thì sẽ theo đến cùng, không bao giờ bỏ cuộc

0
429

Từng nhiều năm là vũ công và được đào tạo zumba, fitness bài bản ở nước ngoài nên Michelle Võ đã tạo dựng được một dấu ấn riêng không thể trộn lẫn trong làng fitness thời điểm này. 

Cùng trò truyện với nàng HLV da ngăm cá tính này nhé!  

– Chào Michelle Võ! Chia sẻ với độc giả một chút thời điểm Michelle bắt đầu tập luyện được không?

– Chào mọi người, chắc các bạn sẽ bất ngờ khi biết Michelle Võ bắt đầu tập luyện từ khi mới 6 tuổi. Michelle được bố gửi vào 1 trường để tập gymnastics và say mê luôn từ đó đến giờ. 

– Wow, vậy là một hành trình rất dài rồi. Vậy tại sao Michelle không theo con đường trở thành một vũ công mà lại rẽ ngang sang fitness? 

– Michelle theo đuổi nghề vũ công từ rất sớm 13 tuổi. Gắn bó với nhảy và biểu diễn từ đó nên đến giờ Michelle vẫn rất yêu nghề, vẫn muốn sáng tạo ra những động tác, trải nghiệm âm nhạc, thể hiện cảm xúc khi nhảy bài đó.

Tuy nhiên, vì cái duyên với fitness nên Michelle ở thời điểm này, Michelle không còn theo đuổi việc biểu diễn nữa. Hôm đó cũng tình cờ 1 người bạn rủ Michelle đến thi tuyển tại một trung tâm fitness lớn.

Đây là một lĩnh vực rất mới mẻ với Michelle và mình cũng nghĩ rằng fitness sẽ sớm phát triển tại Việt Nam nên đã đi theo. Bản thân Michelle thích những cái mới, học những điều mới để thử thách bản thân mình và may mắn trở thành 1 trong 5 người được chọn đi đào tạo. 

Michelle được training trong 1 tháng rưỡi ở Sài Gòn rồi về Hà Nội đi dạy tại trung tâm, tham gia các chương trình khác nữa.

Thật ra khoảng thời gian đầu, Michelle vẫn chạy song song 2 việc vũ công và HLV fitness, sáng trưa đi tập bài với ca sĩ, chiều đi dạy và tối lại đi diễn. 

Cứ thế ròng rã hơn 2 năm, đến lúc đứng lớp đào tạo cho các HLV trẻ thì Michelle được học chuyên sâu nhiều hơn, thấy yêu fitness hơn. Đồng thời cũng được học thêm về quản lý nên chuyên tâm hơn cho fitness và giảm bớt công việc biểu diễn. Mình không thể tham lam mãi được, đúng không? 

– Đó là lý do Michelle quyết định gắn bó với fitness và giành nhiều chứng chỉ quốc tế đến như vậy?

– Thật sự Michelle đi dạy nhiều, nhận được nụ cười, phản hồi, lời cảm ơn của học viên khi họ thay đổi nhờ những bài tập của mình, Michelle rất cảm động và  cũng coi đó là động lực lớn lao nhất để mình luôn cố gắng.

Khi chuyển qua đào tạo các HLV trẻ thì nhiều bạn từ con số không,  không biết gì, thậm chí “điếc nhạc” dần dần đã tiến bộ, có thể chia sẻ kinh nghiệm tập luyện, hướng dẫn, truyền cảm xúc cho học viên thì Michelle cảm thấy mình đã thành công và quyết định gắn bó với ngành này lâu dài.  

Ngành fitness của châu Âu – Mỹ đi trước chúng ta đến hơn 50 năm, ở châu Á là khoảng 20 năm vì thế nếu không học hỏi, tiếp thu những điều mới thì sẽ bị tụt hậu. 

Thường xuyên có những nghiên cứu mới về con người và các phương pháp tập mới để con người đạt được kết quả mong muốn nhanh hơn. Để đi đầu trong ngành thì luôn phải học hỏi, nâng cao trình độ của bản thân mình. Michelle tham gia đào tạo nhiều là vì như vậy.

– Thời gian đào tạo ở nước ngoài ảnh hưởng đến phong cách của Michelle như thế nào? 

– Đào tạo ở nước ngoài giúp mở mang tầm nhìn hơn, những người hoạt động trong ngành fitness quốc tế rất chuyên nghiệp.

Làm sao họ trở thành những người tiên phong vì bản thân họ cũng rất đam mê, yêu thích fitness, thích khám phá những điều tiềm ẩn trong cơ thể mình và tìm tòi các phương pháp tập lyện để sức khỏe tốt hơn, body đẹp hơn. 

Điều thú vị là các HLV nước ngoài cũng không bao giờ “giấu nghề”. Họ sẵn lòng chia sẻ, chính vì thế Michelle có cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.

Mục đích cuối cùng cũng là để giúp các học viên của mình tập luyện tốt nhất và các bài tập của mình ngày càng hiệu quả hơn.

– Trong nghề, Michelle chịu ảnh hưởng lớn nhất từ ai?

– Có lẽ là không có 1 người cụ thể vì Michelle tự thân vận động từ rất sớm.

Mình tiếp xúc, học hỏi nhiều người, mỗi người một chút, ai cũng có cái hay để mình học và nhìn vào cái dở của họ để rút kinh nghiệm.  

Chính vì có 1 mình nên tự Michelle cân bằng và tạo ra phong cách riêng cho mình ngày hôm nay. 

– Tự nhận xét về bản thân, Michelle thấy điểm nổi bật nhất trong tính cách của mình là gì?

– Nổi bật nhất à! Là đôi khi hơi khùng (Cười). Và một khi đã thích cái gì thì Michelle phải theo đến cùng, không bao giờ bỏ cuộc.

– Là một HLV chuyên nghiệp từng hoạt động cả ở Sài Gòn và Hà Nội, Michelle nhận xét thế nào về ngành fitness của Việt Nam hiện nay?

– Ngành fitness của Việt Nam hiện nay phát triển tốt, nhiều tiềm năng phát triển, nhất là 3 năm gần đây.

Michelle cũng muốn phổ biến rộng rãi những kinh nghiệm của mình để cùng mọi người xây dựng một môi trường tập luyện thật chuyên nghiệp và hiệu quả.  

– Rất nhiều học trò của Michelle hiện tại đã trở thành các HLV fitness chuyên nghiệp?

– Đúng vậy, Michelle đã training rất nhiều đợt, cũng có khoảng 60-70 học trò, không nhớ được chính xác. Một số bạn rẽ ngang thay đổi công việc còn nhiều bạn đạt mức độ phát triển rất tốt, rất ổn trong ngành fitness.

Michelle vui vì đã ít nhiều giúp họ khám phá những mảng mới, phát hiện khả năng tiềm ẩn trong con người họ. 

Có người tập bale, vũ công, khiêu vũ, võ thuật, sinh viên… họ có xuất phát điểm khác nhau nhưng đã được khám phá bản thân, yêu vận động, đam mê ngành fitness.

– Đâu là khó khăn lớn nhất khi đảm nhiệm vai trò đào tạo các HLV? 

– Rất nhiều, không chỉ đào tạo về chuyên môn mà còn cả ý thức với bản thân, nghề nghiệp, cách chăm sóc học viên nữa. Michelle tự thấy mình đã giúp các bạn trưởng thành hơn vì đa số các bạn còn rất trẻ.

Các bạn kiểu vui thì làm không vui thì thôi, nên Michelle dẫn dắt các bạn từ từ, có trách nhiệm với mình hơn để có thể đảm đương trách nhiệm huấn luyện và dẫn dắt các học viên của mình. 

Người ta đi tập thì sẽ nghe thầy, nếu các bạn chưa đủ trưởng thành thì không thể đứng lớp dạy nhảy hay hướng dẫn cho học viên tập luyện.

– Còn việc xây dựng kênh Youtube riêng của Michelle thì sao?

– Zumba chỉ là một phần nhỏ trong kênh Youtube của Michelle, kênh sẽ bao gồm nhiều mảng của fitness như các bài tập về chức năng cơ thể, tim mạch, tăng cơ bắp, giảm cân, đốt mỡ tăng cường sức mạnh, sức chịu đựng, sự cân bằng cơ thể, thư giãn đầu óc, kiểm soát cơ thể tốt hơn.

Tương lai trên kênh của Michelle sẽ có đầy đủ các bài tập, giúp người tập có thể hoàn thiện dần từng yếu tố trong fitness. 

– Các fan nước ngoài phản hồi thế nào về loạt bài tập giảm cân của Michelle?

– Khá là nhiều bạn đã giảm cân thành công, trung bình các bạn giảm 1 cân 1 tuần. Không chỉ giảm cân còn xả stress, họ còn chia sẻ bài tập với chồng, con, bạn bè. Mình cảm thấy rất vui khi đọc comment của họ và cảm thấy như được tiếp thêm động lực.

Những comment khiến mình vô cùng hạnh phúc vì không nghĩ là có thể ảnh hưởng tích cực đến nhiều người như thế.  

Có những bạn chưa bao giờ tập hoặc tìm được các video mà chưa bao giờ hoàn thành hết bài. Khi tập cùng Michelle thì họ theo được hết và lần đầu tiên theo được hết nên có thêm động lực tập. Đây là niềm vui rất lớn để Michelle tiếp tục xây dựng nhiều nội dung hữu ích hơn.

– Nhiều bạn nữ e ngại rằng đi tập nhiều người sẽ bị thô, điều này có đúng không?

– Các bạn nữ bây giờ cũng như ở các châu Á vẫn nhiều người hiểu nhầm, sợ tập fitness sẽ “vai u, thịt bắp”.

Song thực tế, fitness không chỉ là gym hay zumba mà có tới 10 lĩnh vực khác nhau và tùy theo nhu cầu, vóc dáng của mỗi người mà mình lựa chọn các bài tập cho phù hợp. 

– Các kênh video về zumba, fitness rất nhiều, Michelle có dự định sẽ tạo ra những “đặc sản” dành riêng cho chị em chưa? 

– Đặc sản thì chính là bản thân, là phong cách và vũ đạo của mình. Đây là cái riêng của mình rồi.

Đi nước ngoài giao lưu cũng giúp Michelle có thêm kinh nghiệm, cách truyền đạt của mình cũng tốt hơn, đây cũng là 1 công cụ và sự khác biệt lớn nhất.  

– Nhưng liệu tự tập ở nhà có đảm bảo đúng kỹ thuật và đạt hiệu quả giảm cân như mong muốn?

– Không phải ai cũng có thời gian đến phòng tập. Tập ở nhà là cách để có cơ hội tập luyện.

Đúng kỹ thuật thì khó nhưng Michelle cố gắng tối đa để truyền đạt những kinh nghiệm mình có để mọi người tập tốt nhất.

Còn đương nhiên đến học trực tiếp sẽ tốt hơn. Sau này, mình cũng muốn sau này sẽ có những buổi gặp gỡ, giao lưu để chia sẻ nhiều hơn với mọi người. 

Chuyện giảm cân hay không thì còn phụ thuộc vào chính các bạn. Không chỉ tập luyện mà còn kiểm soát cả chế độ ăn uống của mình nữa. 

– Người ta nói muốn có thân hình đẹp thì chấp nhận không được ăn ngon, không được ăn tất cả những thứ mà mình thích, Michelle đang muốn nói đến điều này?

– Michelle vẫn ăn tất cả những thứ mình thích nhưng có sự kiểm soát và cân bằng. Chúng ta có thể ăn nề nếp trong cả tuần nhưng cuối tuần ăn 1 vài món yêu thích.

Đi ăn với bạn bè, thay vì ăn hết suất thì các bạn ăn giảm dần. Cần làm quen dần để não bộ quen với thói quen của mình. 

Michelle nghĩ các bạn nên tập luyện, thay đổi thói quen dần dần, đây là chặng đường an toàn nhát chứ đừng bao giờ mà nhịn ăn, bỏ hết các món mình yêu thích.

Phải ý thức, cam kết, đặt ra mục tiêu để mình đạt được thói quen và nên tìm người đồng hành cùng mình thì sẽ có thêm động lực.  

Cảm ơn Michelle và chúc mọi dự định của bạn sẽ thành hiện thực!

Độc giả trả lời:

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here