Chuyện có thực hết sức lạ lùng về con trăn xuất hiện trong ngôi đền thiêng

0
1037

Trăn vàng không màng thức ăn 

Trong khuôn viên của đền Mẫu Ninh Cường (xã Trực Phú, Trực Ninh, Nam Định), phóng viên có thể nhìn thấy rất rõ một con trăn khá lớn đang nằm cuộn mình an nhiên ở dưới gốc cây. 

Con trăn màu vàng nhạt, có hoa văn khá đẹp mắt. Cái đầu hình tam giác của nó khuất trong khoảng tối của gốc cây si, chỉ có đôi mắt màu vàng bé bằng hạt đỗ đôi lúc lóe sáng kì dị khiến phóng viên không khỏi giật mình, lạnh toát sống lưng. 

Ông Nguyễn Văn Mai, trưởng ban quản lý di tích đền Mẫu Ninh Cường, bày tỏ: “Con trăn chẳng ăn gì cả. Suốt từ hai năm nay, tôi và các cụ trông đền chưa từng thấy con trăn ăn một tý gì. 

Thậm chí, chúng tôi đặt trứng sống, thả vịt con và gà con để làm thức ăn, nhưng con trăn không động vào một thứ gì. Nó cũng không tìm mồi, mà chỉ quẩn quẩn quanh quanh trong khu vực đền này”.

Những người dân tại đều nhớ rất rõ, lần đầu tiên con trăn xuất hiện tại đền mẫu Ninh Cường là vào trước Tết Âm lịch năm 2016. Người phát hiện ra con trăn là ông Vũ Hữu Ru (72 tuổi), trước đây là thủ từ của ngôi đền này. 

Con trăn cuộn tròn dưới gốc cây ở vườn đền Mẫu Ninh Cường

Hôm ấy, theo lệ thường, ông Ru mở cửa đền để thắp hương và lau dọn, bỗng ông thấy con trăn treo mình ở máng nước ở phía sau nhà thờ Mẫu. Đầu và đuôi của nó quấn vào máng nước, thân thể to như bắp tay người lớn, dài chừng 2,5m đu đưa từ bên này sang bên khác. 

Ông Ru giật nảy, ngã ngửa ra sau, tưởng sẽ bị con trăn tấn công, song, con trăn lại không có ý định làm hại đến ông thủ từ. Nó chỉ lắc lư mãi ở chỗ ấy, cho đến khi nhiều người tụ tập quá, nó thản nhiên trườn hẳn vào nội điện, rồi nằm nguyên tại đó. 

Chưa từng có kinh nghiệm đối phó với tình huống tương tự, ông Ru cũng như Ban quản lý (BQL) khu di tích đền Mẫu Ninh Cường tỏ ra lúng túng không biết nên đối xử thế nào với con trăn này ra sao. 

Họ mời một “thầy” cao tay trong vùng (gọi là “thầy Hưng”) đến để “truy tìm” gốc gác của con trăn. Sau khi cầu đảo, thầy Hưng khẳng định con trăn chính là các quan giám sát hiện thân để trông coi việc tôn tạo, sửa chữa đền Mẫu. 

Vừa hay, thời điểm đó đang diễn ra công việc cải tạo một số hạng mục ở đền Mẫu Ninh Cường, người dân nghe thầy Hưng phán như vậy càng tỏ ra vô cùng kính sợ. 

Thời điểm trước, con trăn nằm trên mái nhà trong đền Mẫu

Gần nửa tháng người dân xì xụp quỳ lạy thì bất ngờ con trăn vốn hay nằm trên máng nước bỗng dưng biến mất một cách nhanh chóng và lặng lẽ giống hệt như khi nó xuất hiện.

Người dân tiếc nuối, kháo nhau rằng: “Quan đã thăng rồi!”. Thế nhưng, nửa tháng sau, khi họ vừa kịp quên “Ngài”, thì con trăn lại nằm dài ở trên thanh xà gồ của gian nhà nội điện. Mặc cho người dân đánh trống gõ mõ, đốt hương nghi ngút, nó vẫn không thèm di chuyển. 

Lần đó, con trăn ở lại 7 ngày, rồi lại biến mất. Khoảng gần một tháng sau, tức là cuối tháng 1 Âm lịch năm trước, cũng sau một đêm mưa dầm dề, người dân Trực Phú lại thấy “Ngài” xuất hiện trở lại. 

Con trăn ở tại đền Mẫu Ninh Cường thêm 3 tháng, rồi lại biến mất – hôm ấy là đầu tháng 5 Âm lịch. Lần này, con trăn ở ngoài tự nhiên gần 2 tháng, trước khi rơi vào lờ bắt cá của anh Vũ Văn Ánh (SN 1990, trú tại xã Trực Thuận, Nam Trực, Nam Định). 

Anh Ánh bắt được con trăn, cân lên được 7,8kg, nhiều người đến trả giá con trăn 4-5 triệu, nhưng anh không bán. Là người làm nghề sông nước, anh Ánh hiểu và lo sợ những điều tâm linh liên quan đến những thế lực mà con người chưa biết đến. 

Vì thế, anh đã cung kính đưa con trăn trở lại đền Mẫu Ninh Cường vào ngày rằm tháng 8 Âm lịch. Từ bấy đến nay, qua nửa năm, con trăn vẫn ở lại ngôi đền cổ kính. 

BQL dựng một ngôi lán cho con trăn trú ẩn

Những lời đồn kì lạ 

Càng ngày càng xuất hiện nhiều lời đồn về con trăn này. Thậm chí, người ta còn nói rằng không chỉ có một con trăn, mà là có tới 5 con, đại diện cho “ngũ vị quan giám sát” lần lượt xuất hiện tại đền Mẫu. 

Theo quan sát của ông Vũ Hữu Ru, vị thủ đền trước đây, tức là người trực tiếp nhất có mặt ở đền, thì: “Đúng là hình dạng của con trăn trong mỗi lần hiện hình đều tương đối khác nhau. Ví dụ, con trăn lần trước to hơn, màu vàng óng ánh. Lần này, con trăn nhỏ hơn về kích thước, da cũng vàng sậm chứ không sáng”.

Một chuyện lạ xảy ra vào đầu tháng 2 Âm lịch năm ngoái, vào dịp đền Mẫu Ninh Cường tổ chức lễ hội truyền thống. Trước ngày khai hội, người dân tụ tập đông đúc để thắp hương, cúng lễ. 

Bấc giác, con trăn thả mình từ trên mái nhà, rơi tự do xuống nền. Người dân dạt ra vì sợ hãi, nghĩ rằng con trăn sẽ có hành động bất thường. Nhưng, nó không làm gì cả, chỉ bình thản bò về phía cỗ ngai (ghế bằng gỗ, được bày trong đền) ở phía trái, thuộc hàng các quan. 

Ngôi đền Mẫu Ninh Cường

Trước sự kinh ngạc của người dân, con trăn từ từ bò lên trên ngai, cuộn tròn mình trên ghế, đầu lắc lư. Con trăn nằm trên ngai như thế suốt 4 ngày diễn ra lễ hội, người dân kéo đến đông nghìn nghịt, quỳ lạy như tế sao.

Về việc này, ông Nguyễn Văn Thuyết (cán bộ văn hóa xã Trực Phú) xác nhận: “Bản thân tôi cũng trực tiếp đến xem ông trăn. Nếu không thấy tận mắt, không thể nào tin nổi. Đúng là rùng mình luôn. 

Ông trăn ngự trên ngai một cách bình tĩnh, hoàn toàn không phải do bàn tay ai đó đặt lên hay ép buộc. Ông trăn dường như rất hiền lành. Thậm chí, nhiều người còn mạnh dạn sờ vào người ông để cầu may, nhưng ông trăn cũng không tỏ ra khó chịu hay đe dọa”.

Một số động vật nhỏ được thả trong vườn, song, con trăn không ăn thịt

Hiện tại, để con trăn có chỗ trú ẩn, ban quản lý ngôi đền Mẫu Ninh Cường đã dựng một ngôi lán rộng chừng 20m2, có đủ cây cỏ, bể nước, hầm mát. Có nhiều ý kiến cho rằng cần phải “lăng-xê” con trăn như một hiện tượng tâm linh nhằm thu hút khách thập phương đến với đền Mẫu. 

Tuy nhiên, ban quản lý kiên quyết bác bỏ đề xuất này. Ông Nguyễn Văn Mai, trưởng ban quản lý, khẳng khái: “Khi dựng lán cho trăn ở, vài người đề đạt là phải làm tấm biển ghi rõ: “Nơi cụ trăn ở”, hoặc “Nơi ngài trăn ở” … song, tôi cho việc ấy là vô lý. Con trăn là con trăn, không phải thần thánh gì hết. Chỉ ghi đơn giản là “Nơi trăn ở”. 

Nó đến đây thì chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ, còn nếu nó bỏ đi, thì chúng tôi cũng không thể ngăn được. Đền Mẫu vốn đã linh thiêng, có hay không có con trăn, cũng không thay đổi gì cả”.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ & Đời Sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here