Dẹp xong vỉa hè, TP. HCM sẽ mở phố hàng rong “hợp pháp” trước 30/4

0
148

Sau 2 tháng triển khai chiến dịch lập lại trật tự đô thị và đã đạt được nhiều chuyển biến tích cực. UBND Quận 1 (TP. HCM) đang bước vào giai đoạn duy trì trật tự vỉa hè một cách bền vững, trong đó việc tổ chức lại cuộc sống cho người lao động là quan trọng nhất.

Chiều qua 20/3, trong buổi báo cáo với lãnh đạo TP. HCM về đề án kinh doanh vỉ hè, Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận chia sẻ: “Trăn trở nhất là đối với những người bán hàng rong, nguồn thu từ việc buôn bán trên vỉa hè là cuộc sống của họ. Do đó quận phối hợp với sở ngành đề xuất xây dựng mô hình Phố hàng rong".

Chính vì vậy, Quận 1 đề xuất 3 khu vực thí điểm gồm: đường Nguyễn Văn Chiêm (dài 40 m, dành cho 20 hộ kinh doanh từ 6 đến 9h và 11-13h ); Công viên Bách Tùng Diệp (dài 30 m, bố trí cho 15 hộ với thời gian kinh doanh từ 6 đến 9h) và đường Chu Mạnh Trinh (dài 120 m, bố trí cho 35 hộ kinh doanh).

Quận sẽ không thu phí, đồng thời tổ chức tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm, tập huấn kỹ năng buôn bán, phân loại rác tại nguồn cho các hộ kinh doanh. Các hộ chủ yếu bán thực phẩm, khuyến khích đồ ăn được sơ chế tại nhà. Ngoài ra, quận đang rà soát các tuyến đường khác có chiều rộng vỉa hè trên 3 m để bố trí khu kinh doanh trên cho người nghèo.

Hàng rong Sài Gòn sẽ được "quy hoạch" đúng chỗ.

Bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, để tập trung một khu vực để khách dùng chung nhằm khai thác tối đa diện tích.

Tuy nhiên, đề án chỉ được lãnh đạo TP đồng ý thí điểm ở đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp. Tuy nhiên, nếu kết quả tốt sẽ triển khai thêm. Riêng ở đường Nguyễn Văn Chiêm, chỉ cho khách mua mang về để tăng số hộ kinh doanh, giúp người mua có nhiều lựa chọn.

Trong buổi báo cáo, lãnh đạo TP cũng chỉ rõ: “Việc kinh doanh trên vỉa hè chỉ mang tính tạm thời, về lâu dài vỉa hè là dành cho giao thông. Phải cố gắng thực hiện trước 30/4”.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here