Trẻ bị uốn ván do dùng dao lam cắt rốn và nguy hiểm từ việc nhờ “mụ vườn” đỡ đẻ

0
209

Bác sĩ Lê Đình Nhân – Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Trẻ sơ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk, cho biết: “Bệnh nhân Y Đa Phúc đã được tiêm huyết thanh chống uốn ván, thuốc chống co giật và nằm cách ly trong lồng ấp. Hiện tình trạng co giật đã giảm, nhưng phản xạ kém, dịch nhầy nâu nhiều, thở bằng ô xi phải nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn, tiên lượng xấu”.

Theo người nhà bệnh nhân, cháu Đa Phúc được sinh tại nhà do người thân trong gia đình đỡ đẻ và dùng dao lam cắt rốn. Sau ba ngày cắt rốn, cháu Đa Phúc có biểu hiện sốt, co giật toàn thân nên mới được gia đình đưa đi cấp cứu ở bệnh viện huyện rồi chuyển lên tuyến tỉnh. Ngay trước đó 1 tuần, BV Đa khoa Đắk Lắk cũng tiếp nhận 1 bé trai bị nhiễm trùng uốn ván do được một bà mụ trong buôn đỡ đẻ và cắt rốn bằng dao lam. Hiện bé trai này vẫn đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và trẻ sơ sinh của bệnh viện.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng Đắk Lắk, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017 đã có 4 trường hợp trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng uốn ván do sinh đẻ tại nhà được “mụ vườn” đỡ và cắt rốn bằng dao lam không được diệt khuẩn. Trong đó 2 ca đã tử vong và 2 trẻ còn lại trong tình trạng nguy kịch vẫn đang điều trị tích cực tại BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Các trường hợp này đều là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu và không tiêm phòng trong thời gian mang thai. Ngoài việc cắt rốn bằng dao lam, bác sĩ Nhân cho biết nhiều ca uốn ván khác do được cắt rốn bằng… miểng sành thủy tinh, có trường hợp người dân tộc Mông thì cắt rốn cho con bằng miếng lồ ô, tre nứa. Theo bác sĩ Nhân, các ca uốn ván rốn thường có tỷ lệ tử vong hơn 90%.  

Theo bác sĩ, việc sinh đẻ tại nhà là vô cùng nguy hiểm bởi nếu gặp các biến chứng thì người đỡ rất khó xoay xở do không đủ trình độ và các máy móc y tế chuyên dụng. Ngoài nhiễm trùng uốn ván rốn, sinh đẻ tại nhà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khác như bé bị ngạt, nhiễm trùng, bà mẹ bị tai biến sản khoa… Các bác sĩ khuyến cáo khi mang thai bà mẹ nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe thai kỳ theo định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ và khi sinh đẻ cần tới các cơ sở y tế gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

Theo Trâm Ngọc
(Tuổi trẻ Đời sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here