Cách nấu món khâu nhục đúng vị Trung Hoa

0
4183

Khâu nhục được biết đến như một món ăn truyền thống không thể thiếu trong đám cưới, các dịp lễ, tết lớn và đãi khách quý trong cộng đồng người Hoa.

Khâu nhục là món ăn được chế biến khá cầu kỳ, có một hương vị rất đặc biệt mà chắc chắn rằng ai đã được nếm qua sẽ không bao giờ quên.

Nguyên liệu làm món khâu nhục:

– Thịt ba chỉ 
– Cải thảo muối khô
– 1 viên chao đỏ + 1 ít nước chao đỏ
– Mật ong 
– 1/4 trái chanh muối (bỏ hạt) băm nhuyễn 
– 3 củ hành tím băm nhuyễn
– 5 tép tỏi băm nhuyễn
– 1 củ gừng nhỏ 
– 1 chén rượu trắng 
– Gia vị: nước mắm, nước tương, bột ngọt, đường, muối 

Cách nấu khâu nhục

Bước 1: Thịt ba chỉ (chọn thịt có lớp mỡ xen kẽ lớp nạc thì ngon hơn) rửa sạch, luộc sơ trên bếp, chuẩn bị giã nát gừng đổ rượu trắng vào.

Khi thịt đã được luộc sơ thì vớt ra (không cần luộc chín), dùng nĩa hoặc que nhọn đâm đều lên mặt bì sau đó thả thịt đã đâm bì vào phần rượu gừng để rửa sơ qua khử mùi thịt. Tiếp đó dùng khăn sạch thấm khô, thoa 1 ít mật ong lên mặt bì.

Cách làm món khâu nhục đúng vị Trung Hoa
Giã gừng để khử mùi của thịt

Bước 2: Chuẩn bị 1 chảo dầu, khi dầu nóng thì thả thịt vào để mặt bì tiếp xúc trực tiếp với dầu, vặn lửa vừa chiên cho bì vàng đều và phồng lên khi bì ngả màu cánh gián thì vớt ra cho thẳng vào nồi nước luộc thịt ban đầu, luộc khoảng 10 phút thì vớt thịt ra, cắt miếng mỏng vừa ăn.

Cách làm món khâu nhục đúng vị Trung Hoa
Chiên thịt vàng ròn

Bước 3: Nêm gia vị: cho hành tím và tỏi đã băm nhuyễn vào + cải thảo đã vớt lên để ráo + 1 muỗng nước mắm + 1 muỗng nước tương + chanh muối + tiêu + 1/2 muỗng đường + 1/2 muỗng bột ngọt + chao đỏ tán nhuyễn. 

Cách làm món khâu nhục đúng vị Trung Hoa
Ngâm với hỗn hợp gia vị

Trộn tất cả hỗn hợp trên thật đều rồi trộn vào thịt để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Tiếp đó cho vào xửng hấp khoảng 3h. Bạn có thể hấp bằng nồi điện nên thời gian khoảng 3 tiếng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng bếp ga để hấp.

Cách làm món khâu nhục đúng vị Trung Hoa

Thành phẩm cho món khâu nhục đúng vị Trung Hoa là thịt chín mềm nhưng nhìn không nát, mùi vị thơm ngon, độ mặn vừa. Đặc biệt da phải phồng lên, màu thịt phải có màu nâu đỏ tự nhiên.

Chúc các mẹ vào bếp thành công với món ăn hấp dẫn này!

Đừng bỏ lỡ

Theo Tuyết Candy
( Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here