Cả nhà làm quan một huyện, Bộ Nội vụ đề xuất đình chỉ công tác một thành viên

0
218

“Chúng tôi được bổ nhiệm đúng quy trình”

Tháng 10/2016, dư luận tại tỉnh Thừa Thiên – Huế xôn xao câu chuyện cả nhà đều làm quan tại một huyện vùng núi của tỉnh này. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, chuyện này xảy ra ở huyện A Lưới. Cụ thể, những người giữ chức vụ cao nhất tại huyện A Lưới là 4 anh em cọc chèo với nhau, bao gồm: ông Hồ Xuân Trăng (Bí thư huyện ủy), ông Nguyễn Mạnh Hùng (Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện), ông Nguyễn Nam Sinh (Phó trưởng Công an huyện) và ông Hồ Thanh Hà (Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện). Ngoài ra, bà Lê Thị Thêm, vợ ông Trăng cũng là Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin huyện A Lưới.

Ông Hồ Xuân Trăng (SN 1971) trước đây được tỉnh cho đi học theo diện cử tuyển tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ông Trăng trở về huyện công tác, làm cán bộ tư vấn giám sát chất lượng công trình xây dựng, lên Phó Trưởng phòng Công nghiệp – Xây dựng – Giao thông. Sau đó, ông giữ chức Phó Trưởng phòng Công thương rồi Phó Chủ tịch UBND huyện. Từ năm 2011 – 2015, ông giữ chức Chủ tịch UBND huyện. Tại Đại hội Đảng bộ huyện A Lưới nhiệm kỳ 2015 – 2020, ông được bầu giữ chức danh Bí thư Huyện ủy.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1980) từng tốt nghiệp khoa Hóa của trường Đại học Sư phạm Huế. Sau khi ra trường, ông làm giáo viên, đến năm 2007 – 2010 ông là Bí thư Huyện đoàn A Lưới, năm 2010 – 2015 là Phó Chủ tịch UBND phụ trách văn hóa xã hội, từ tháng 10/2015 đến nay là Chủ tịch UBND huyện A Lưới.

Với những người còn lại thì ông Nguyễn Nam Sinh (SN 1978) học Đại học An Ninh, giữ chức Phó công an huyện từ năm 2007 đến nay. Ông Hồ Thanh Hà trước là kế toán trưởng Ngân hàng chính sách, được bổ nhiệm Phó phòng Tài chính – Kế hoạch từ năm 2011.

Còn bà Lê Thị Thêm được bổ nhiệm từ đầu năm 2015. Bà Thêm là cử nhân báo chí, thạc sĩ văn hóa.

Ông Hùng thừa nhận rằng ông cùng với ông Trăng, ông Sinh, ông Hà đúng là anh em cọc chèo với nhau. Thế nhưng ông Hùng cho rằng việc bốn anh em ông làm quan cùng một huyện chỉ là sự trùng hợp bởi lẽ bốn anh em ông lấy vợ đã hơn 10 năm nay. Tại thời điểm đó, bốn người chỉ là những nhân viên bình thường chưa nắm giữ những vị trí quan trọng tại huyện A Lưới.

Theo thời gian công tác, được sự tin tưởng của Đảng và đồng thuận của nhân dân, bốn anh em ông mới lần lượt nắm giữ những vị trí quan trọng tại huyện A Lưới. Ông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, việc bổ nhiệm lãnh đạo, cán bộ tại huyện A Lưới là “có quy hoạch và đúng quy trình”.

Trong khi đó, ông Lê Thanh Nam (Phó Bí thư thường trực huyện A Lưới) cho rằng, các lãnh đạo của huyện A Lưới vốn đã được tỉnh quy hoạch từ năm 2010 và cũng đã lường trước anh em cọc chèo cùng lãnh đạo một huyện. Tuy nhiên luật công chức lại không cấm anh em cọc chèo giữ chức Bí thư và Chủ tịch huyện.

Cũng theo ông Nam, hai trường hợp ông Sinh và ông Hà đều được bổ nhiệm trước khi hai người anh em cọc chèo giữ chức Bí thư huyện và Chủ tịch huyện. Quy trình bổ nhiệm, theo ông Nam, đều đúng quy hoạch. Trường hợp ông Sinh do Công an tỉnh bổ nhiệm.

Bà Đoàn Thị Thanh Huyền, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cho biết: Vấn đề bổ nhiệm cán bộ ở huyện A Lưới đều chặt chẽ, không có vấn đề gì. Cả 4 anh em cọc chèo trên đều được đào tạo cơ bản, đảm bảo các điều kiện tiêu chuẩn theo hướng dẫn đào tạo công tác cán bộ của Trung ương và tỉnh. Tỉnh ủy cũng sẽ căn cứ tình hình điều hành của 4 anh em trên trong thời gian tới, nếu điều hành không hiệu quả sẽ xem xét chuyển công tác.

Ông Nguyễn Văn Hùng (trái) Chủ tịch huyện A Lưới cùng với anh cọc chèo Hồ Xuân Trăng-Bí thư huyện ủy A Lưới

Bộ Nội vụ lên tiếng vụ cả nhà làm quan huyện

Ngày 17/2,  Bộ Nội vụ đã có cuộc họp báo thường kỳ để thông tin đến báo chí những công tác của đơn vị. Tại cuộc họp báo, hàng loạt câu hỏi đã được đặt ra về vấn đề cả nhà làm quan đang tồn tại tại các địa phương trên cả nước, cụ thể đã có 9 địa phương có tình trạng trên.

Theo báo cáo của của Bộ Nội vụ, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế, bà Lê Thị Thêm – Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện A Lưới (vợ ông Hồ Xuân Trăng – Bí thư Huyện ủy A Lưới) – thời điểm bổ nhiệm bà này không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

Trường hợp ông Hồ Thanh Hà – Phó Trưởng phòng Tài chính, Kế hoạch huyện A Lưới, việc tiếp nhận đối với ông Hà từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện A Lưới về công tác tại UBND huyện không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng theo quy định của Luật Cán Bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thời điểm bổ nhiệm, ông Hà không có bằng lý luận chính trị, không đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên 3 năm trở lên và không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định tại quyết định, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm. Bộ Nội vụ đã đề nghị thu hồi quyết định tiếp nhận công tác tại UBND huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế đối với ông Hồ Thanh Hà, đồng thời xem xét việc miễn nhiệm chức vụ lãnh đạo đối với ông Hà.

Còn trường hợp của bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú huyện A Lưới (em ruột ông Nguyễn Mạnh Hùng – Phó Bí thư Huyện ủy Chủ tịch UBND huyện A Lưới), tại thời điểm bổ nhiệm, bà Hà không có trình độ lý luận chính trị theo quy định.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng cho biết, thời gian tới sẽ tổng kết, đánh giá, đề xuất sửa đổi bổ sung Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Thi đua khen thưởng; đồng thời khẩn trương bổ sung quy định về việc xử lý nghiêm đối với cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm, kể cả khi đã thôi việc, nghỉ hưu, chuyển công tác. Rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo sự thống nhất, đồng bộ giữa kỷ luật của Đảng với kỷ luật hành chính của Nhà nước.

Đừng bỏ lỡ

Theo Trương Đình Duy
(Tuổi trẻ Đời sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here