“Quyền lực” đặc biệt không phải ai cũng biết của tấm hộ chiếu Việt Nam

0
237

Hiện nay Việt Nam xếp thứ 76 trong danh sách các quốc gia có hộ chiếu “quyền lực nhất trên thế giới”. Việc sắp xếp này dựa trên số lượng quốc gia có thể đến mà không cần visa do trang Passport Index công bố.

Theo VnMedia, với cuốn hộ chiếu Việt Nam, bạn có thể đến thăm 48 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa.

Những người mang hộ chiếu Việt Nam có thể xin thị thực tại chỗ vào các quốc gia và vùng lãnh thổ: Iran, Kenya, , Kuwait, Madagascar, Bolivia, Cape Verde, Comoros, Djibouti, Dominica, Ai Cập, Guinea-Bissau, Malawi, Maldives, Quần đảo Marshall, Mauritania, Mozambique, Nepal, Nicaragua, Palau, Saint Lucia, Samoa, Seychelles, Tajikistan, Tanzania, Đông Timor, Togo, Thổ Nhĩ Kỳ, Tuvalu, Uganda và Zambia.

Một số quốc gia như Ấn Độ, Úc, Azerbaijan, Kenya, Kuwait, Rwanda, Sri Lanka và Zimbabwe… thì người Việt Nam có thể xin thị thực điện tử qua internet.

Nếu thời hạn hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng, đồng thời có visa vào khối Schengen được miễn thị thực đến các nước : Đài Loan, Colombia, Bulgaria, Costa Rica, Croatia, Cyprus, Romania… Tuy nhiên trong số này thì cũng có quốc gia yêu cầu đăng ký trước qua mạng để được chấp thuận và thuận lợi cho vấn đề nhập cảnh sau đó.

Nếu bạn đã có visa vào Mỹ thì có thể đén một số quốc gia láng giềng với Mỹ mà miễn thị thực như Colombia, Costa Rica, Mexico và Serbia.

9 quốc gia trong khu vực ASEAN là Brunei, Cambodia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Thái Lan hộ chiếu Việt Nam được miễn thị thực khi vào các nước này. Ngoài ra, việc miễn thị thực cũng được thực hiện ở các quốc gia như : Cuba, Ecuador, Haiti, Kyrgyzstan, Micronesia, Palestine, Panama, đảo Jeju (Hàn Quốc)…
Với những người mang hộ chiếu Việt Nam mà có thẻ APEC Business Travel Card (ABTC) sẽ được miễn visa vào các quốc gia và vùng lãnh thổ sau: Chile, Hồng Kông, Trung Quốc, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Nga, Đài Loan.

Tại các quốc gia Đông Nam Á, người mang hộ chiếu Việt Nam có thể lưu lại với thời gian như sau: Cambodia (30 ngày), Indonesia (30 ngày), Lào (30 ngày), Malaysia (30 ngày), Singapore (30 ngày), Thái Lan (30 ngày), Philippines (21 ngày), Brunei (14 ngày), Myanmar (14 ngày).

Tại một số nước Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua và Romania, người mang hộ chiếu Việt Nam sẽ không mất phí cấp visa.

Thời gian được lưu trú lâu nhất mà người mang hộ chiếu Việt Nam được miễn visa hoặc xin visa là: Panama (180 ngày) và các quốc gia có thể lưu trú 90 ngày : Bolivia, Ecuador, Guinea-Bissau, Haiti, Kenya, Nepal và Zambia.

Đừng bỏ lỡ

 

Tổng hợp (Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here