Việt Nam thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên từ người hiến tặng còn sống

0
155

Đây là lần đầu tiên Việc Nam thực hiện thành công ca ghép phổi từ người hiến tặng còn sống. Ca ghép phổi kéo dài 11 tiếng do các bác sĩ Bệnh viện Quân y 103, Học viện Quân y phối hợp với các chuyên gia Nhật Bản thực hiện. Người được ghép phổi là cháu Lý Chương Bình, 7 tuổi.

Các bác sĩ đã lấy 2 thùy phổi giữa của bố và bác ruột để tạo thành lá phổi cho bé. Hiện sau ca mổ, sức khỏe của cả bố và bác ruột bé đều tốt, còn các chỉ số sinh tồn của bệnh nhi cũng ổn định và vẫn đang được điều trị tích cực.

Được biết, bệnh nhi mắc bệnh giãn phế quản lan tỏa 2 phổi đã biến chứng suy hô hấp, suy dinh dưỡng độ 3, thường xuyên bị nhiễm trùng và có chỉ định ghép phổi. Tuy nhiên, sau khi ghép, phổi của bé sẽ phát triển bình thường và có thể sống tới năm 60-70 tuổi, thậm chí 80 tuổi.

Giáo sư Đỗ Tiến Quyết – Giám đốc Học viện Quân y 103 cho rằng, ghép phổi cũng như những ca ghép tạng khác, đều có khó khăn riêng. Đặc biệt, phổi là cơ quan trao đổi oxy nuôi dưỡng cơ thể nên trước khi ghép, các bác sĩ phải đánh giá tổng thể cả người cho và người được ghép phổi.

Nếu phổi người hiến tặng bị tổn thương, nhiễm khuẩn thì ca ghép rất khó thành công. Chia sẻ về ca ghép phổi, giáo sư Oto Takahiro (Giám đốc Trung tâm ghép tạng, Bệnh viện Đại học Okayama, Nhật Bản) cho biết, hiện nay trên thế giới tỷ lệ sống đối với các ca ghép trung bình là 15%, còn riêng ở Bệnh viện Đại học Okayama, tỷ lệ này là 80%.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here