Dùng giấy báo gói bánh mì có thể bị phạt từ 500 – 1triệu đồng

0
171

Việc gói bánh mì bằng các loại giấy có thể gây nhiễm độc cho người dùng là hành vi vi phạm pháp luật mà người kinh doanh các loại thức ăn nhanh ít quan tâm.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ gây hại cho người tiêu dùng về việc dùng giấy báo để gói thực phẩm. Tuy nhiên, chúng ta lại rất thường bắt gặp hành vi này”, PGS.TS Nguyễn Công Khẩn,Viện trưởng Viện Dinh dưỡng cho biết.

Thành phần chính của giấy báo là các tạp chất, hóa chất tổng hợp. Cùng với đó là loại mực dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao, trong đó nó có thành phần chì rất nặng.

Do không có khả năng hòa tan trong nước cũng như việc oxy hóa chì là không thể nên khi chì được đưa vào cơ thể chúng ta nó sẽ được các cơ quan như gan, thận, biểu mô mỡ nó sẽ bị tích trữ lại và gây hại.

Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độc nguy hiểm của nó còn cao hơn ở mức bình thường. Thêm vào đó, việc sử dụng giấy báo để gói xôi, bọc bánh hiện nay lại vô cùng phổ biến. Hơn nữa, chất chì trong giấy báo có khả năng gây suy giảm trí nhớ, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn,…

Chính những điều này khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo là rất cao. 

Dùng giấy báo gói bánh mỳ có thể bị phạt từ 500 - 1triệu đồng
Sử dụng giấy báo để gói thực phẩm có nguy cơ nhiễm khẩn cao

Không chỉ vậy, nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo. Rồi tiếp tục qua tay người đọc do vậy khả năng nhiễm một số loại vi khuẩn gây bệnh là không thể tránh khỏi.

Theo quy định của Bộ Y tế về các điều kiện vệ sinh chung đối với cơ sở sản xuất thực phẩm thì các thiết bị, dụng cụ chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển phải được làm từ nguyên liệu không độc. 

So với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không gây mùi vị lạ, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác. 

Việc sử dụng các vật liệu bao gói mới đều phải được Bộ Y tế thẩm định và cho phép. Đồng thời, bộ quy định nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm. 

Mặc dù pháp luật đã cấm hành vi trên nhưng dường như người dân vẫn giữ “thói quen” và không mấy ai quan tâm đến sự ảnh hưởng của chúng đối với sức khỏe. 

Một bộ phận khác lại nghĩ đơn giản là nếu chỉ sử dụng trong chốc lát thì chắc cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Thực tế, sức khỏe của con người luôn là thứ quý giá nhất do vậy đừng vì những cái lợi trước mắt mà “giết” đi tương lai sau này.

Dùng giấy báo gói bánh mỳ có thể bị phạt từ 500 - 1triệu đồng
Mối nguy hại tiềm ẩn sau những tờ giấy báo

Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như, giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH MTV An Luật chia sẻ: “Đối với những món ăn đường phố, thông thường người mua không đặt nặng vấn đề về bao bì, mẫu mã cho bắt mắt. 

Do đó, người mua có thể chấp nhận những bao bì đơn giản không cầu kỳ. Điều đó dẫn đến việc người bán vì muốn tiết kiệm nên cẩu thả trong việc sử dụng giấy gói, thậm chí sử dụng giấy gói không đủ an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Theo tôi, ngoài việc nâng cao ý thức pháp luật người bán cần nâng cao ý thức kinh doanh – dù là kinh doanh nhỏ lẻ. Bởi bất kỳ khách hàng nào cũng cần an tâm về an toàn thực phẩm, nhất là trong giai đoạn hiện nay con người đang có nhiều lo ngại về vấn đề này”. 

Đồng thời theo LS.Quỳnh Như việc sử dụng bao gói không đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm như: giấy báo, giấy tập,…để gói các loại thức ăn đường phố sẽ bị xử lý theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 22 Nghị định 178/2013/NĐ-CP, Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm về hành vi sử dụng bao gói chứa đựng thức ăn không đảm bảo an toàn thực phẩm, mức phạt tiền được áp dụng với hành vi này sẽ từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here