Hit “Lạc Trôi” của Sơn Tùng M-TP “trôi” vào đề văn lớp 11 của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc

0
295

Những năm gần đây việc lựa chọn các ca khúc "hit" của ca sĩ đưa vào bài kiểm tra, đề thi môn Văn ở cấp THPT đã không còn là mới. Đây được đánh giá là cách ra đề gợi rất nhiều hứng thú và cảm xúc cho học sinh làm bài. 

Mới đây, trong đề văn khảo sát chất lượng Trung học Phổ thông Quốc gia lần 3 của trường THPT chuyên Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc), đã xuất hiện đoạn điệp khúc trong bài hát "Lạc trôi" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP. Ca khúc này được sử dụng để học sinh phân tích lấy 3 điểm của phần đọc hiểu. 

Hit "Lạc Trôi" của Sơn Tùng M-TP "trôi" vào đề văn lớp 11 của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Nội dung đề thi môn Văn của học sinh lớp 11 trường chuyên Vĩnh Phúc

Đoạn trích có nội dung từ câu hát: "Người theo hương hoa mây mù giăng lối” đến lời hát “Ta lạc trôi giữa trời".

Theo đó, học sinh cần trả lời được 3 câu hỏi với các cấp độ từ dễ đến khó. Câu 1 sẽ kiểm tra kiến thức ngữ pháp khi phải xác định phương thức biểu đạt của đoạn trích trên. Câu 2, học sinh cần chỉ ra các từ Hán – Việt được dử dụng trong 6 câu thơ đầu của đoạn trích. 

Câu hỏi thứ 3 nằm trong phần đọc hiểu có nội dung khá thú vị rằng Vì sao tác giả lại cho rằng Bâng khuâng mình ta lạc trôi giữa đời/ Ta lạc trôi giữa trời? Câu hỏi 4 được đặt ra là “Thông điệp mà đoạn trích muốn gửi gắm là gì?”

Tiếp đó, trong phần làm văn có tổng điểm là 7, "Lạc Trôi" của Sơn Tùng một lần nữa có tác dụng chi phối nội dung bài viết của học sinh. 

Hit "Lạc Trôi" của Sơn Tùng M-TP "trôi" vào đề văn lớp 11 của trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc
Trước đó, Sơn Tùng cũng đặt câu hỏi với fan hâm mộ có biết ý nghĩa của "Lạc trôi" không

Đề bài yêu cầu: "Qua đoạn trích trong bài hát ở phần đọc hiểu (Lạc Trôi), anh/chị hãy trình bài suy nghĩ về quan niệm: Hạnh phúc không bao giờ có sẵn. Hạnh phúc do chính con người tạo nên".

Sau đề thi này, rất nhiều câu hỏi thú vị được đặt ra như: Đáp án chính xác của đề Văn trên là gì? Nếu Sơn Tùng là một trong những thí sinh làm bài hôm đó, liệu anh có giành được điểm cao?…

Được biết, đây cũng không phải lần đầu tiên những bài hit của Sơn Tùng M-TP xuất hiện trong các đề thi. Năm 2015, Sơn Tùng và các ca khúc do anh sáng tác liên tục xuất hiện trong các đề thi Văn-Lý-Hóa ở cấp THPT. 

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here