Suýt tử vong vì uống 3 giọt mật cá trắm và nguy hại từ việc áp dụng cách chữa bệnh theo “lời đồn”

0
154

Về nguyên nhân ngộ độc, ông Đ. kể: “Ngày 28/1, nhà có con cá trắm 4 cân để đổi bữa. Tôi lấy 3 giọt mật cá pha với nửa cốc rượu uống vì nghe đồn uống mật cá có thể chữa được bệnh. Tôi uống lúc 10h30 sáng, đến 7h tối thì bắt đầu thấy khó chịu, buồn nôn, khó tiểu.

Tôi có đi siêu âm ở một phòng khám tư nhân nhưng không thấy biểu hiện gì. Về nhà, tôi vẫn cố chịu. Đến ngày 1/2, các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn càng nặng thêm nên các con đưa tôi thẳng đến Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu”.

Bác sĩ Nguyên thông tin: “Nếu bệnh nhân đến muộn thêm chút nữa, không được chạy thận lọc độc thì có thể tử vong. Trong mật cá trắm có chất độc dễ gây ngộ độc khi sử dụng. Đến nay chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh mà thực tế rất nhiều trường hợp nuốt mật cá đã dẫn đến tử vong”.

Mấy năm trở lại đây, tại nhiều miền quê xuất hiện thông tin sử dụng mật cá trắm có thể trị được nhiều loại bệnh như nhức mỏi, giảm thị lực, hen, mề đay… Không ít người đã nghe theo thông tin này mà nuốt sống trực tiếp mật cá hoặc pha trộn túi mật với nước, rượu hoặc mật ong.

Bác sĩ Nguyên chia sẻ, dù tuyên truyền rất nhiều nhưng vẫn có người dùng mật cá để bồi bổ và chữa bệnh. Kết quả, bệnh không khỏi, nhiều người còn suýt chết vì tin theo lời đồn này.

Theo các chuyên gia, mật của cá trắm từ 3kg trở lên chắc chắn gây ngộ độc. Độc tố chính trong mật cá trắm gây tổn thương chủ yếu là gan, thận, từ đó dẫn đến suy thận cấp. Bệnh nhân có thể tử vong sau 2 ngày nếu không được cấp cứu, điều trị kịp thời.

Nguyên nhân dẫn đến tử vong là do phù phổi cấp do viêm nhiễm độc hoặc suy thận cấp, phù não do vô niệu, ứ nước. Biểu hiện ban đầu khi bị nhiễm độc mật cá trắm: Sau 2 – 3 giờ nuốt mật cá xuất hiện tình trạng nôn ói, đau bụng dữ dội, ỉa chảy, đôi khi có máu, đồng thời toàn thân mệt mỏi, đau nhức, toát mồ hôi, chóng mặt, tiểu ít… Khi xuất hiện các dấu hiệu này thì cần đưa người bệnh tới các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Theo bác sĩ Nguyên, để đề phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dân tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại mật nào. Đồng thời bác sĩ Nguyên khẳng định, không có loại mật nào có tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi. Tây y cũng khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng các loại mật để chữa bệnh.

Đừng bỏ lỡ

(Theo Ngân Hà – Tuổi Trẻ Đời sống)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here