Những kiêng kỵ cần biết ngày rằm tháng Giêng để tránh đủ vận hạn cả năm

0
205

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, Tết Thượng nguyên theo cách gọi của văn hóa Trung Hoa) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngày xưa, Tết nguyên tiêu chính là dịp mà nhà vua thiết đãi vị Trạng Nguyên mới nên còn được vinh dự gọi là Tết Trạng Nguyên.

Khi du nhập vào Việt Nam ta, Tết Nguyên Tiêu đã được cải hóa nhiều theo Phật Giáo, trở thành Tết cầu bình an cho năm mới nên ngày này thường cúng chay.

Trong ngày Rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu) thông thường có 3 lễ cúng:

– Lễ cúng cầu may đầu năm.

– Tết lại (hay là Tết ăn bù) để mọi người có thể đi chúc Tết con cháu, hàng xóm mà không cần kiêng khem gì.

– Cúng sao giải hạn.

Đồng thời, chúng ta cần đặc biệt chú ý, thực hiện và tránh đúng những kiêng kỵ sau:

Những kiêng kỵ cần biết ngày rằm tháng Giêng để tránh đủ vận hạn cả năm

Kiêng câu cá vào ngày trăng tròn

Người Việt Nam ta có quan niệm tâm linh rằng câu cá vào đúng ngày rằm sẽ mang nhiều đen đủi, xui xẻo cho người đó. Chính vì thế, mỗi ngày rằm hàng tháng người ta thường hạn chế không đi câu cá.

Kiêng nói bậy và chửi tục

Nói bậy hay chửi tục đều không phải là hành vi văn minh lịch sự, thể hiện văn hóa tốt đẹp của chúng ta. Kiêng văng bậy, nói điều bất nhã những ngày đầu tháng chính là việc nên làm.

Ngược lại, nếu cố tình hoặc vô ý thường xuyên văn bậy, chửi tục đầu tháng và ngày rằm thì 30 ngày của tháng đó sẽ phải hứng chịu nhiều thị phi.  

Không chơi trốn tìm

Buổi tối, không chơi năm mười, hay còn gọi là trò cút bắt (trốn tìm) sau 10 giờ tối, bởi khi chơi, xui xẻo sẽ bị ma dấu.

Những kiêng kỵ cần biết ngày rằm tháng Giêng để tránh đủ vận hạn cả năm

Kiêng “quan hệ” nam nữ

Trong ngày Tết và đặc biệt là vào mùng 1 cũng như ngày rằm, khi trăng tròn, người phương Đông luôn quan niệm kiêng khem “chuyện ấy”, tránh việc gần gũi, quan hệ tình dục nam nữ.

Bởi theo quan niệm của cha ông ta từ xa xưa, quan hệ nam nữ dù là vợ chồng hay bạn tình vào những ngày quan trọng này sẽ chỉ đem đến đen đủi, nhiều vận hạn thậm chí là đại hạn, chẳng hề may mắn chút nào.

Hiện nay, quan niệm truyền thống này tuy không nặng nề và cầu kỳ như trước nhưng trên thực tế, nhiều cặp vợ chồng vẫn cẩn thận kiêng khem, đại kỵ tiến hành chuyện tế nhị này trong những thời khắc nhạy cảm.

Những kiêng kỵ cần biết ngày rằm tháng Giêng để tránh đủ vận hạn cả năm

Kiêng sinh hạ con gái vào ngày rằm

Dân gian ta vẫn có câu “trai mồng một, gái ngày rằm” ý muốn chỉ các bé trai chào đời ngày mùng 1 và những bé gái sinh hạ ngày rằm thường khó nuôi. Vì vậy cha ông ta bao đời nay vẫn cho rằng, nên tránh sinh con hay lâm bồn vào những ngày này.

Đến nay, đã có nhiều cách thức lý giải khác nhau, cả khoa học và tâm linh về kiêng kỵ dân gian này nhưng không phải mọi lý giải đều thực sự thuyết phục.

Dưới góc độ tử vi phong thủy, lý số học Đông phương, ta hoàn toàn có thể thấy rằng, mỗi người sinh ra bao giờ cũng chịu ảnh hưởng từ không gian và thời gian (tượng trưng là các chòm sao). Theo đó, Mặt Trăng sẽ tượng trưng bởi chòm sao Thái Âm mang năng lượng âm.

Vì vậy, hễ đến ngày rằm khi mặt trăng tròn vành vạnh, sao Thái Âm sẽ vượng nhất khiến năng lượng âm đạt cực đại. Bởi thế mà con gái sinh vào ngày này sẽ ở trạng thái cực âm thành ra cá tính, khó dạy dỗ.

Tuy nhiên hiện nay, người dân ta đã bớt lo sợ quan niệm này. Vì họ đều cho rằng con cái trời sinh, sinh được con ra dù trai hay gái và vào ngày nào nếu khỏe mạnh cũng đều đáng quý.

Những kiêng kỵ cần biết ngày rằm tháng Giêng để tránh đủ vận hạn cả năm

Kiêng không được chải tóc và soi gương lúc nửa đêm rằm tháng Giêng

Nhiều người thường thói quen gội đầu hoặc chải tóc và soi gương mỗi tối trước khi đi ngủ. Nhưng xưa kia, các cụ ông cha ta đặc biệt kiêng kỵ chải tóc hay soi gương lúc đêm khuya.

Kiêng kỵ tâm linh cho rằng, giữa đêm là khoảng khắc giao thừa giữa ngày mới và cũ, các cô hồn lúc đó hay đi lang thang tìm chỗ để nương náu.

Khi ta chải tóc vào đêm khuya, chẳng may mà có sợi tóc nào rụng ra, nghĩa là phần dương khí đi theo tóc toát ra nhiều hơn, đồng thời vô tính khiến âm khí mạnh lên và tạo điều kiện cho các cô hồn xâm nhập hoặc quậy phá.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here