Rắn hổ mang khổng lồ xuất hiện ở Phú Thọ là loài có tên trong sách đỏ

0
260

Ngày 3/2, Phó chủ tịch UBND xã Hà Lộc, tỉnh Phú Thọ, ông Trần Minh Lợi thông báo với giới truyền thông cho biết, cơ quan xã đã báo cáo lên cấp trên và cơ quan kiểm lâm tỉnh về vụ việc rắn hổ mang thần được người dân bắt sống trên địa bàn xã.

Trong video chia sẻ rộng rãi trên mạng ngày 26/1, một con rắn dài hơn 2m đã bị nhóm người dân bắt sống tại dải phân cách giữa 2 làn đường thuộc xã Hà Lộc. Khi cuộc vây bắt thành công, 1 thanh niên kéo đuôi và 1 người khác trực tiếp dùng gậy để ghì cổ con rắn xuống. Nhiều người dân do hiếu kỳ đã tụ tập đứng bên đường tham dự.

Ngay sau khi biết thông tin nhóm thanh niên bắt được con rắn lớn, người chủ của chú rắn đã quay lại chuộc và lập tức đưa rắn lên xe đi luôn.

Rắn hổ mang khổng lồ xuất hiện ở Phú Thọ là loài có tên trong sách đỏ
1 thanh niên kéo đuôi và 1 người khác trực tiếp dùng gậy để ghì cổ con rắn xuống
Rắn hổ mang khổng lồ xuất hiện ở Phú Thọ là loài có tên trong sách đỏ
Con rắn dài hơn 2m đã bị nhóm người dân bắt sống tại dải phân cách giữa 2 làn đường thuộc xã Hà Lộc

"Lực lượng chức năng đã xuống tận nơi kiểm tra nhưng người đàn ông (chủ rắn) đã mang con rắn đi mất. Tôi chỉ nghe người dân nói lại rằng đó là hổ mang chúa, chứ cũng không được nhìn thấy tận mắt. Hiện tại phía kiểm lâm đang xác minh thông tin về con rắn", ông Lợi cho hay.

Con rắn  trong clip bị nhóm thanh niên khống chế vốn là loài rắn độc, có tên trong sách đỏ Việt Nam.

Theo TS Nguyễn Thiên Tạo công tác tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, con rắn thuộc loài hổ mang chúa có tên khoa học Ophiophagus hannah (Cantor, 1836). Loài rắn này vốn phân bố rộng khắp cả nước, chúng sống trong rừng, trong hang hốc, ở cả trung du và vùng núi.

TS Nguyễn Thiên Tạo cho biết: “Đây là loài rắn có hàm lượng độc tố cao với kích thước lớn. Chiều dài cơ thể của chúng có thể đạt tới gần 5m và nặng hàng chục kg.

Loài rắn hổ mang chúa này vốn có tên trong Sách đỏ Việt Nam 2007, được xếp hạng cực kỳ nguy cấp và luôn nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm nên  cần được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định của Chính phủ

Thực tế chúng ta rất hiếm gặp loài này ngoài tự nhiên. Hơn 10 năm nghiên cứu trong ngành về rắn độc, tôi mới gặp loài này vài lần”.

Rùng mình cảnh bắt sống rắn hổ mang chúa hoang dã khổng lồ ở Phú Thọ

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here