Tết Đinh Dậu: Nhà hàng, quán cà phê, karaoke tăng giá 50% vẫn “đuổi không hết khách”

0
805

Theo khảo sát, trong khoảng thời gian từ 26/1-1/2 (29 Tết – mùng 5 Tết), với nhu cầu gặp gỡ người thân, bạn bè ngày Tết tăng cao, những quán cà phê, karaoke hay hàng ăn luôn kín chỗ. Đây là dịp để các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này kiếm bộn tiền nhờ lượng khách tăng vọt và khả năng chi tiêu "thoáng tay" của các thượng đế.

Theo anh Trung, chủ một quán cà phê ở phường Vĩnh Phúc (Ba Đình, Hà Nội), cho biết dịp này anh tăng giá 50% do chi phí thuê nhân viên tăng cao, giá nguyên liệu đầu vào cũng tăng nhẹ. Tuy nhiên, lượng khách vẫn đông nườm nượp, thậm chí đêm giao thừa còn không đủ chỗ cho khách ngồi.

Chị Bích, nhân viên phục vụ ở quán cà phê này chia sẻ: Nếu như ngày thường, lương của chị được trả khoảng 120.000/ngày thì những ngày Tết này, chị được tăng tiền công lên 300%, thu nhập của chị được khoảng 300.000-400.000/ngày.

Nếu như ở Hà Nội tìm đỏ mắt mới thấy một vài quán cà phê, nhà hàng mở cửa đêm giao thừa, lượng khách không nhiều thì ở các tỉnh hầu hết quán cà phê, nhà hàng mở cửa xuyên Tết và hoạt đồng hết công suất.

Các quán cà phê, karaoke, nhà hàng đều đồng loạt tăng giá mạnh trong những ngày Tết

Anh Vinh, chủ một quán cà phê ở Thái Bình chia s ẻ:  “Dịp này nhiều người đi xa về quê ăn Tết. Họ có tiền và có nhu cầu được phục vụ mọi lúc, mọi nơi nên chúng tôi phải tranh thủ làm thâu đêm suốt sáng”.

Anh tiết lộ, từ ngày 29 Tết đến nay (mùng 4 Tết), mỗi ngày quán cà phê của anh thu được tối thiểu 20 triệu đồng. Trừ chi phí thuê nhân viên, anh lãi từ 10-15 triệu đồng/ngày.

Lấy lý do thuê người phục vụ khó, đắt đỏ, giá nguyên liệu cũng tăng mạnh dịp Tết, anh Vinh phụ thu 20.000 đồng/người vào những ngày cao điểm. Tuy nhiên, đêm giao thừa khách muốn có bàn vẫn phải gọi điện từ sớm đặt chỗ trước, còn không thì phải ngồi chờ cả tiếng đồng hồ cũng không có chỗ ngồi.

Thật ra không nói ai cũng hiểu Tết đương nhiên phải tăng giá thế. Cũng ít khách phàn nàn chuyện giá cả. Dịp này họ chi tiêu thoáng hơn hẳn thậm chí chấp nhận mọi giá để được phục vụ như VIP”, anh Vinh nói.

Trong khi đó, chị Kiều, chủ một nhà hàng ở gần đó cho hay lo thực phẩm tăng giá mạnh, trước Tết khoảng một tuần chị đã nhập đủ nguyên liệu, thực phẩm cho dịp này.

Dù phải trả giá cao hơn ngày thường nhưng các "thượng đế" vẫn vui vẻ móc hầu bao vì tâm lý ngày Tết

Chị Kiều cũng cho biết thêm, việc lấy lý do nguyên liệu đ ầu vào hay tiền thuê nhân công cao chỉ là cái cớ để các cơ sở kinh doanh loại hình dịch vụ này tăng giá chứ thực ra họ nhập hàng về từ trước Tết, giá vẫn thế và họ lãi đơn, lãi kép nhờ vậy. Nhà hàng chị mới mở nên không tăng giá hay phụ thu để tạo uy tín v à hút khách. 

Không chỉ các quán cà phê, nhà hàng, ngay cả các quán karaoke cũng đội giá. Chị Thu, người vừa trả hơn 2 triệu đồng cho 2 tiếng hát ở Thái Bình cho hay ngày thường chỉ 200.000-300.000 đồng/tiếng hát, dịp này họ tăng lên 500.000 đồng/tiếng, không đặt trước còn không có phòng.Tuy vậy, chị và các bạn vẫn vui vẻ trả tiền vì là ngày Tết. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here