Cùng chuyên gia bàn luận vạn sự phong thủy năm Đinh Dậu

0
264

Trong dân gian nói về gà là nói về biểu tượng của sự thành công “Nhất công kê” – công gà nhất trên đời. Vì đây là loài duy nhất gọi được mặt trời, loài duy nhất làm cho sự hỗn độn được êm ấm.

“Bách điểu tào tào, kê đề vi định” trăm chim díu rít gà gáy thì êm. Đặc biệt ở gà là không có ngày buồn, không có ngày vui, vượt qua được cả ốm đau, luôn có trách nhiệm gọi mặt trời hàng ngày.

* Thiên can địa chi và quan niệm về 365 ngày của năm mới

Người xưa quan sát các vì tinh tú vận hành, lấy một vòng quay của trái đất quanh mặt trời là một năm. Mặt trăng quay quanh trái đất một vòng là một tháng, trái đất tự quay quanh mình một vòng là một ngày.

Một ngày có 24 giờ hay 12 canh giờ theo cách tính của người xưa và một giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây.

Tên của thời gian được người xưa lấy 10 thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý, hòa với 12 địa chi là Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi.

Can dương: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm.

Chi dương: Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất.

Can âm: Ất, Đinh, Kỷ, Tân, Quý.

Chi âm: Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu Hợi.

Hòa can dương với chi dương, can âm với chi âm đứng đầu là Giáp Tý, Ất Sửu… kết thúc ở Quý Hợi tạo thành 60 hoa giáp.

Cùng chuyên gia bàn luận vạn sự phong thủy năm Đinh Dậu
Hòa can dương với chi dương, can âm với chi âm đứng đầu là Giáp Tý, Ất Sửu… kết thúc ở Quý Hợi tạo thành 60 hoa giáp

Can chi được lý giải theo tính chất của ngũ hành:

– Mùa xuân thuộc mộc màu xanh, gồm tháng Dần, tháng Mão và kết thúc ở tháng Thìn thổ màu vàng.

– Mùa hạ thuộc hỏa màu đỏ gồm tháng Tỵ, tháng Ngọ, kết thúc ở tháng Mùi thổ màu vàng.

– Mùa thu thuộc Kim màu trắng, gồm tháng Thân, tháng Dậu và kết thúc ở tháng Tuất thổ màu vàng.

– Mùa đông thuộc Thủy màu đen, gồm tháng Hợi, tháng Tý và hành thủy kết thúc hay nhập mộ ở tháng Sửu thổ màu vàng.

Ngũ hành cũng ứng với các tháng:

– Hành Kim là tháng 7 và 8 âm lịch.

– Hành Thủy là tháng 10 và 11 âm lịch.

– Hành Mộc là tháng 1 và 2 âm lịch.

– Hành Hỏa là tháng 4 và 5 âm lịch.

– Hành Thổ là tháng cuối của các mùa gồm tháng 3, 6, 9, 12 âm lịch.

Quan hệ tương sinh tương khắc ngũ hành:

– Ngũ hành có các quan hệ tương sinh: Kim sinh Thủy (sự nung chảy kim thành thủy). Thủy sinh Mộc (thủy tưới mát cho mộc). Mộc sinh Hỏa (đốt mộc thành lửa). Hỏa sinh Thổ (hỏa cháy thành than tức thành thổ). Thổ sinh Kim (đào đất ra kim loại).

– Ngũ hành có các quan hệ tương khắc: Kim khắc Mộc (dao cưa đục chặt được cây). Mộc khắc Thổ (cây hút chất trong đất làm đất bạc màu). Thổ khắc Thủy (đắp đê, đập khiến nước bị ngăn hoặc theo dòng chảy). Thủy khắc Hỏa (nước dập tắt lửa). Hỏa khắc kim (lửa đun chảy được kim loại).

Từ các quan hệ sinh – khắc của ngũ hành, người xưa đã tìm được các quy luật để dự báo tốt -,xấu. Từ đó lường trước được các khó khăn, thách thức và thuận lợi để đưa các giải pháp đón lành tránh dữ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cùng chuyên gia bàn luận vạn sự phong thủy năm Đinh Dậu
Nhà phong thủy Lê Xuân Phương

* Ý nghĩa hình tượng gà với năm Đinh Dậu

Năm Đinh Dậu thuộc cung Chấn hành Mộc mở ra, thay cho năm Bính Thân thuộc cung Khôn hành Thổ.

Năm cũ là nuôi dưỡng, bộ gá cho muôn loài, vạn vật, nảy mầm cho mọi việc, để năm mới là sự mở ra danh tiếng, trưởng thành thấu đáo. T

heo phương pháp làm lịch của người xưa, năm Đinh Dậu là năm gà được hòa hợp giữa thiên can và địa chi.

Năm Dậu gồm có các năm: Quý Dậu, Ất Dậu, Đinh Dậu thuộc cung Chấn hành Mộc, năm Kỷ Dậu thuộc cung Ly hành Hỏa và năm Tân Dậu thuộc cung Càn hành Kim.

Theo kiêng kỵ dân gian, gà được mọi người rất quan tâm và yêu quý, điều này được thấy rõ bởi cách làm lịch gà thuộc một trong 12 địa chi.

Trong dân gian nói về gà là nói về biểu tượng của sự thành công “Nhất công kê” – công gà nhất trên đời. Vì đây là loài duy nhất gọi được mặt trời, loài duy nhất làm cho sự hỗn độn được êm ấm.

“Bách điểu tào tào, kê đề vi định” trăm chim díu rít gà gáy thì êm. Đặc biệt ở gà là không có ngày buồn, không có ngày vui, vượt qua được cả ốm đau, luôn có trách nhiệm gọi mặt trời hàng ngày.

Với gà trống người ta gọi là Hùng Kê Năng Minh Minh (gà trống năng gọi mặt trời), với gà mái được gọi là Thư Kê Năng Sinh Noãn (gà mái năng đẻ trứng)…

Gà hiện thân cho sự tự lực, tức khi gà con ra khỏi vỏ trứng đã chạy theo mẹ để tự kiếm ăn, khác hẳn các loài chim loài thú là phải được chăm sóc cho ăn và bú mớm.

Dân gian dùng gà để lý giải cho vai trò của cuộc sống như “Đầu gà hơn má lợn”, bởi vị trí nhỏ nhưng là sự đứng đầu, to như má lợn là sự giúp việc.

Cùng chuyên gia bàn luận vạn sự phong thủy năm Đinh Dậu
Gà là loại linh vật lạ kỳ trong phong thủy, nó không có ngày vui, ngày buồn, nó có thể vượt qua được cả ốm đau và là biểu tượng của sự thành công

Người xưa quan sát và để lại nhiều kinh nghiệm, nhiều câu ví von hữu ích về gà. Như gà chọi, nếu gà có hình dáng “đầu công mỏ cốc cánh mình trai, đùi dài khoản ngắn chẳng xề ai”, tức gà có mang dáng đầu của loài chim công, mỏ của chim mò cá, bộ cánh giống vỏ con trai (loài nhiễm thể) và dáng của một con nhà võ thì nó luôn mang lại chiến thắng trong những trận đấu. Hay mong muốn anh chị em trong gia đình phải yêu thương đùm bọc nhau,  các cụ có câu “Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau”.

Trong đời sống, những người tuổi Dậu là những người nhanh nhẹn, tháo vát, rõ ràng không dẻo miệng.

Công việc của họ lớn hay nhỏ đều có kế hoạch, thận trọng, mưu lược, do vậy họ ít khi bị thất bại hay ngỡ ngàng với các diễn biến của cuộc sống, vì họ lường được mọi việc trước khi bắt tay vào công việc.

Công việc của họ lớn hay nhỏ đều có kế hoạch, thận trọng, mưu lược
Trong đời sống, những người tuổi Dậu là những người nhanh nhẹn, tháo vát, rõ ràng, công việc của họ lớn hay nhỏ đều có kế hoạch, thận trọng, mưu lược

* Những nghề nghiệp được may mắn trong năm Đinh Dậu

1. Những nghề dịch vụ, kinh tế thương mại, du lịch đào tạo và ngoại giao.

Tài chính vốn thuộc Mộc, nên lưỡng Mộc thành lâm, năm nhộn nhịp, phát triển và lan tỏa. Thị trường chế biến có vận may lớn, có nhiều mặt hàng phong phú xuất hiện. Dệt may, ngành gỗ và trồng trọt được quan tâm và có lợi nhuận cao.

2. Thị trường bất động sản, năm Mộc khắc chế Thổ nên thị trường đi vào chiều sâu, khắc phục được các hạn chế về phong trào nhà nhà xây dựng, người người xây dựng. Tiêu chuẩn hóa được rất nhiều những hạn chế và lãng phí đầu tư trùng lặp bất hợp lý và thu hồi được một cách hiệu quả.

Các đơn vị danh tiếng được sự tin tưởng của người tiêu dùng, chất lượng ngày càng nâng cao. Năm gà là năm danh vang thiên hạ nên những hình ảnh, những công trình là niềm tự hào của người dân, tạo được uy tín.

3. Giao thông vận tải cải thiện rất nhiều, Nhà nước và các doanh nghiệp đầu tư và khắc phục được những hạn chế một cách kịp thời.

Cùng chuyên gia bàn luận vạn sự phong thủy năm Đinh Dậu
Những nghề dịch vụ, kinh tế thương mại, du lịch đào tạo và ngoại giao và các cá nhân sinh năm Đinh Mão, Mậu Thìn, Giáp Tuất, Ất Hợi, Quý Mùi, Mậu Tý, Kỷ Sửu, Canh Tý, Tân Sửu, Ất Tỵ, Bính Ngọ, Đinh Mùi, Tân Dậu, Nhâm Tuất rất hợp với năm Đinh Dậu

* Quan hệ tương sinh, tương khắc, tốt xấu với 12 con giáp trong năm Đinh Dậu

1. Năm Đinh Dậu tốt nhất với những con giáp sau: Những người thuộc cung Đoài và cung Càn hành Kim gồm: Đinh Mão, Mậu Thìn, Giáp Tuất, Ất Hợi, Quý Mùi, Mậu Tý, Kỷ Sửu, Canh Tý, Tân Sửu, Ất Tỵ, Bính Ngọ, Đinh Mùi, Tân Dậu, Nhâm Tuất khắc chế được năm Chấn hành Mộc, nhưng không hẳn là Kim khắc chế Mộc.

Những người có chức thì lên chức, những người làm chủ thì khắc chế được công việc, chủ động trong mọi hoàn cảnh, tận dụng và sửa chữa được lãng phí, khắc phục được sự lỏng lẻo, ghép yếu thành khỏe, những cái nhỏ thành cái lớn như ván đóng thuyền.

Những người đang trong lĩnh vực học tập, đào tạo thì vượt qua được chính mình, khắc phục được hoàn cảnh, khó khăn, không bị sa đà, lãng phí thời gian.

Nghề y dược tìm được phương thức mới của thuốc và cách khám chữa bệnh hiệu quả. Trong lĩnh vực giao thông vận tải, khắc phục dần sự lãng phí và tìm ra được phương án tối ưu để giải quyết bài toán giao thông như giảm thiểu ùn tắc, tai nạn…

2. Năm Đinh Dậu những cá nhân dưới đây thuộc dạng bình hòa

Những người thuộc cung Chấn, Tốn hành Mộc là tuổi Giáp Tý, Ất Sửu, Quý Dậu, Canh Thìn, Tân Tỵ, Ất Dậu, Đinh Dậu, Mậu Tuất, Giáp Thìn, Nhâm Tý, Quý Sửu, Mậu Ngọ, Kỷ Mùi, bình hòa với năm Chấn hành Mộc tức là lưỡng Mộc thành lâm.

Đó là sự hợp tác, sự mở rộng, sự lan tỏa, chung sức đồng lòng, góp yếu thành khỏe, góp thiếu thành đủ, góp không thành có, trong sản xuất kinh doanh, dịch vụ, đào tạo. Nhiều lĩnh vực được phát triển toàn diện, không bị bó hẹp, nhất là về hợp tác tài chính, liên doanh, liên kết hay là cổ phần đầu tư, Đây là năm thuận lợi trong hợp tác đầu tư.

Cùng chuyên gia bàn luận vạn sự phong thủy năm Đinh Dậu
Những người tuổi Bính Dần, Tân Mùi, Mậu Dần, Nhâm Thìn, Ất Mùi, Canh Tuất, Bính Thìn nên cẩn thận năm Đinh Dậu, chú ý gia đình, công việc

3. Những con giáp sau nên cẩn thận đầu tư năm Đinh Dậu

Những người tuổi Bính Dần, Tân Mùi, Mậu Dần, Nhâm Thìn, Ất Mùi, Canh Tuất, Bính Thìn thuộc cung Khảm hành Thủy gặp năm Chấn hành Mộc là năm sinh xuất, thủy sinh mộc. Chỉ lợi cho việc đầu tư và học tập hay triển khai việc cũ, còn mở cái mới thì rất khó và không có thu về, nên đầu tư dài hạn thì sẽ tốt và tránh được sự hao tổn.

Những tuổi Canh Ngọ, Đinh Sửu, Nhâm Ngọ, Tân Mão, Giáp Ngọ, Quý Mão, Kỷ Dậu, Ất Mão, thuộc cung Ly hành Hỏa gặp năm Chấn hành Mộc là sự tương sinh may mắn do Mộc sinh Hỏa. Bởi những năm trước đã đầu tư hoặc chi phí thì nay có thành quả.

Những tuổi Kỷ Tỵ, Nhâm Thân, Bính Tý, Kỷ Mão, Giáp Thân, Quý Tỵ, Bính Thân, Nhâm Dần, Mậu Thân, Tân Hợi, Giáp Dần, Đinh Tỵ, Canh Thân, Quý Hợi thuộc cung Cấn, cung Khôn hành Thổ, gặp năm Đinh Dậu hành Mộc, bị Mộc khắc chế Thổ những tuổi này bị tổn hao, o ép bất lợi, nhưng nếu theo kế hoạch cũ, bám vào công việc hiện tại thì sẽ hiệu quả và an toàn.

Tóm lại năm Đinh Dậu đem lại sức sống mới, cho cuộc sống, nghề nghiệp, danh tiếng và sự nhộn nhịp vui tươi. Mở ra một năm nhiều hạnh phúc, lắm thành công như người xưa nói về gà là “Nhất công kê”.

 

Theo chuyên gia phong thủy Lê Xuân Phương
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here