Chồng gặp nhiều rắc rối, có phải vì tôi không cúng dâng sao giải hạn?

0
321

Xin chào chuyên gia và các bạn đọc!

Tôi có một vấn đề về sao hạn muốn tham khảo ý kiến của chuyên gia và các bạn đọc. Số là, chồng tôi sinh năm 1975. Trong năm này, anh ấy bị chiếu mệnh bởi sao Thái Bạch.

Tôi vốn không phải là người tín vào những chuyện may rủi do sao số nên cũng không tìm hiểu kỹ vấn đề này.

Tôi chỉ thấy mọi người nói rằng, người bị sao Thái Bạch chiếu thì năm đó gặp rất nhiều xui rủi. Mẹ chồng có nói tôi phải đi làm lễ giải hạn cho chồng. Thấy mẹ chồng lo lắng và giục nhiều nên hồi đầu năm tôi có tới chùa để làm lễ giải hạn cho chồng.

Thế nhưng sau đó, mẹ chồng tôi lại nói chồng tôi năm nay còn có hạn tam tai. Hạn tam tai là do người thứ 3 mang họa đến nên không thể tính trước được mà tránh. Mẹ chồng yêu cầu tôi trong ngày mồng 1 của ba tháng đầu năm phải làm lễ cúng.

Lễ chỉ có hoa, 7 ngọn nến trắng, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối rồi mang ra ngoài trời cúng. Vì tôi vốn không tín vào vấn đề này nên tôi đã không làm theo lời mẹ chồng.

Thế nhưng gần một tháng nay chồng tôi gặp nhiều rắc rối trong công việc và đều là do các đồng nghiệp của anh gây trác trở.

Tuần trước anh giúp một bà cụ bị ngã bên đường và bị người nhà bà cụ cho rằng anh là người làm cụ ngã.

Vợ chồng tôi đã phải vào viện chăm cụ hai ngày, đến lúc cụ nói được và xác nhận chồng tôi không phải là người làm cụ ngã thì người nhà cụ khi đó mới tin.

Mẹ chồng tôi nói rằng những việc chồng tôi gặp gần đây là do tôi đã không làm lễ cúng hồi đầu năm như bà bảo và chồng tôi sẽ còn gặp rắc rối cho tới hết năm.

Việc này khiến tôi rất lo lắng. Không lẽ chồng tôi gặp rắc rối chỉ vì tôi đã không làm lễ dâng sao giải hạn cho anh?

Chuyên gia Nguyễn Xuân Điều:

Chào bạn Thanh Thư!

Rất may là bạn đã không tin vào một việc làm không hề có cơ sở khoa học, đó là “cúng sao giải hạn”. Và cũng may là sao “Thái Bạch” là một ngôi sao tưởng tượng, không có trên bầu trời.

Những gì con người nghĩ ra, đặt tên đều “phỏng theo” các hiện tượng của tự nhiên. Nhưng không phải mọi việc bắt chước tự nhiên đều đúng mà chỉ đúng với suy nghĩ của con người.

Việc dâng sao giải hạn là do con người tự đặt ra theo một tập tục trong tín ngưỡng thờ cúng. Quả thật nếu cúng giải hạn mà có kết quả thì những kẻ dã man đâm thuê chém mướn, cướp của giết người, lừa đảo, buôn gian bán lận, ma túy, ăn cắp ăn trộm… đã không phải lâm vào cảnh bị xử phạt tù tội, tử hình, tha hồ làm mưa làm gió ở thế gian này!

Nếu được giải hạn, chắc rằng các thế lực ấy sẽ trở nên giàu có, đứng ra cai trị xã hội này một cách ngang nhiên, trắng trợn, coi trời bằng vung! Để rồi những người lương thiện (không biết cúng giải hạn) sẽ phải sống trong áp bức, nghèo hèn chăng? Cán cân công lý không biết sẽ nghiêng về bên nào?

Thật nực cười khi ta hy vọng một cách mù quáng vào việc cúng giải hạn phản khoa học như vậy. Loài người sống tuân theo luật “Nhân Quả” nghiêm ngặt. Ở hiền gặp lành, ông cha ta từ xưa đã dạy con cháu như vậy.

Vì thế nghiệp lành, nghiệp dữ là chính do bản thân mình tạo ra, chớ có đổ lỗi cho ai, chớ có chuyển nghiệp cho ai vì đó là nhân quả của mình, do mình tu nhân tích đức làm việc thiện mà thành.

Chồng gặp nhiều rắc rối, có phải vì tôi không cúng dâng sao giải hạn?
Nghiệp lành, nghiệp dữ là chính do bản thân mình tạo ra, chớ có đổ lỗi cho ai, chớ có chuyển nghiệp cho ai vì đó là nhân quả của mình, do mình tu nhân tích đức làm việc thiện mà thành

Hòa Thượng Thích Thanh Từ, hậu duệ của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Trụ trì Thiền Trúc lâm đã nói: “Lệ cúng sao hạn, thật là lạc hậu lỗi thời, các vì sao là những hành tinh cách xa chúng ta bao nhiêu ngàn cây số. Nó là cái gì mà chúng ta phải cúng!

Tục lệ các chùa quê, vào ngày mùng chín tháng giêng là cúng sao hội. Người phật tử nào không gửi tên cúng sao, xem như năm ấy không được bảo đảm an ninh.

Song người chủ cúng sao cho quý vị, có bảo đảm an ninh chưa? Có lẽ quý vị ấy quên ghi tên mình trong bài sớ cúng sao chớ gì? Thật là vô lý, đạo lý nhân quả đức Phật dạy rành rành trong kinh, mà người ta bất chấp.

Thân xác tổng báo của chúng ta có lẫn lành với dữ, khi nhân lành đến thì hưởng quả lành, khi nhân dữ đến thì chịu quả dữ, không thể chạy trốn được. Chỉ có tạo nhân lành nhiều, khi quả dữ đến sẽ nhẹ đi hay giảm bớt.

Ví như trước kia chúng ta đã làm khổ một người, vì lúc đó họ thiếu khả năng trả thù nên dường như thông qua. Đến lúc nào đó, họ đủ điều kiện trả thù, nếu chúng ta không được nhiều người thương che chở thì quả đó sẽ đúng với nhân kia.

Ngược lại, nếu chúng ta được quá nhiều người ủng hộ che chở, quả phải trả sẽ nhẹ hoặc giảm mất cũng có. Bởi thế nên, sợ quả khổ không gì hơn, chúng ta phải tạo nhân vui. Không nên cúng sao cúng hạn để cầu được an vui là điều phi lý”.

Hòa thượng còn nói tới sự tệ hại của việc mê tín: “Người mê tín dị đoan theo quỷ thần là tin một cách quàng xiên không có căn cứ, không có lý luận, tin bướng tin càn, mất hết lý trí, trở thành con người khờ khạo.

Đó là hình ảnh những người tin vào ông đồng bà bóng, xác cô xác cậu tạo nên. Tại sao họ như thế? Bởi vì họ gởi gấm tâm hồn vào sự huyền bí, vào thế giới vô hình, họ mất hết trí thông minh thực tế, quá nệ vào tâm linh.  Có khi họ gần như người điên nói lảm nhảm một mình, hoặc nói những điều đâu đâu vô căn cứ”…

Chồng gặp nhiều rắc rối, có phải vì tôi không cúng dâng sao giải hạn?
bạn nên an tâm và bình tĩnh trao đổi và bàn bạc với chồng về những nguyên nhân của các sự kiện vừa qua và tìm biện pháp giải quyết, không cần phải thông qua con đường “cúng giải hạn”

Bạn thân mến, việc chồng của bạn vừa qua gặp những chuyện rắc rối do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân chính là của các đồng nghiệp gây ra (yếu tố con người). Nhưng bạn cần biết nhiều khi những rắc rối đó có thể lại do sai sót ở chính mình.

Vì thế bạn nên an tâm và bình tĩnh trao đổi và bàn bạc với chồng về những nguyên nhân của các sự kiện ấy và tìm biện pháp giải quyết, không cần phải thông qua con đường “cúng giải hạn” không có hiệu quả và đầy nguy hiểm.

Vợ chồng bạn nên tham khảo bộ môn Trường sinh học dưỡng sinh qua website truongsinhhoc.vn  để hiểu thêm về con người và các hiện tượng của tự nhiên..

Chúc bạn thành công!   

Theo Nguyễn Xuân Điều
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here