6 món đồ bạn đừng dại bỏ trong cốp xe nếu không muốn xe máy nổ tung giữa đường

0
417

Ngày nay, những chiếc xe máy đã vô cùng tiện dụng khi được thiết kế với cốp xe đủ rộng để chúng ta cất giữ rất nhiều vật dụng khác nhau. Việc này giúp bạn được rảnh tay, thoải mái mà không lo bị cướp giật khi lưu thông trên đường.

Tuy nhiên, thói quen cất đồ trong cốp xe đôi khi lại gây ra những hậu quả không thể ngờ, thậm chí có thể khiến chiếc xe của bạn phát nổ và nguy hiểm đến tính mạng người ngồi trên xe. Tất cả chỉ vì bạn đã cất những thứ không được phép cho vào trong cốp xe. 

Dưới đây là những vật dụng bạn tuyệt đối tránh để trong cốp xe nếu như không muốn những sự cố nguy hiểm có thể xảy ra với bạn và chiếc xe của mình.

1. Điện thoại, máy tính bảng, laptop

Các thiết bị điện tử ngày nay có cấu tạo khá nhỏ gọn, có thể dễ dàng cho vừa cốp xe, nên nhiều người đã lựa chọn đây là chốn cất đồ khi di chuyển ngoài đường.

Chú thích ảnh

Có điều, đó đều là những vật dụng tuyệt đối không được cho vào cốp xe, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng của mùa hè hoặc bạn phải di chuyển xe trên một đoạn đường dài.

Lý do là bởi, cốp xe máy nằm gần với buồng đốt của động cơ, nên luôn có nhiệt độ khá cao so với bình thường. Thậm chí trong những ngày nắng nóng, nhiệt độ cốp có thời điểm lên tới 60 độ C.

Việc tiếp xúc với nhiệt độ cao như vậy chắc chắn sẽ khiến các thiết bị của bạn bị giảm tuổi thọ. Chưa kể, pin trong các thiết bị ngày nay đều là pin lithium – loại pin rất tiện dụng nhưng cũng giống như một quả bom nổ chậm, vì các chất điện phân bên trong hoạt động rất giống với xăng.

Quá trình va đập trong cốp có thể khiến viên pin bị đoản mạch, sinh ra một nguồn nhiệt lớn, khiến nó phát nổ bất ngờ, để rồi biến chiếc xe của bạn thành… xe lửa theo đúng nghĩa đen.

2. Sạc dự phòng, pin laptop

Chú thích ảnh

Hiện tượng tương tự như trên cũng có thể xảy ra đối với các loại sạc dự phòng, pin laptop nếu chúng được cất giấu trong cốp xe. Về bản chất, cục sạc dự phòng của bạn cũng giống như một viên pin lithium, tức là tiềm ẩn nguy cơ phát nổ tương tự khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, hoặc chịu va đập quá mạnh. Vì vậy, đừng dại mà cất những thứ này trong cốp xe nhé!

3. Bật lửa

Chú thích ảnh

Bật lửa là vật dụng bạn tuyệt đối không được để trong cốp xe. Tương tự như các thiết bị điện tử, nhiệt độ cao trong cốp xe có thể khiến bật lửa tuy nhỏ vẫn có thể phát nổ. Trong một môi trường kín lại siêu nóng và gần bình xăng như cốp xe, hậu quả của việc nổ bật lửa chắc hẳn bạn đã hình dung được rồi chứ?

4. Lon nước có gas

Chú thích ảnh

Chắc hẳn ít ai có thể nghĩ được rằng, lon nước ngọt có gas dùng để giải khát giữa đường này có thể biến thành "quả bom" gây cháy nổ khủng khiếp.

Lại một lần nữa, nhiệt độ trong cốp xe sẽ khiến áp suất trong lon nước tăng lên trong khi khí gas bị nén mạnh, "quả bom" ngọt sẽ phát nổ dễ dàng hơn bao giờ hết.

5. Gôm xịt tóc

Chú thích ảnh

Bên trong gôm/keo xịt tóc có chứa các thành phần cực kỳ dễ bắt lửa. Nhưng quan trọng hơn, các loại bình xịt này đều phải lợi dụng sự thay đổi về áp suất để giải phóng chất bên trong. Và khi tiếp xúc với nhiệt độ, áp suất bên trong bình kín cũng sẽ bị đẩy mạnh, dễ khiến bình gôm phát nổ, gây hại cho cả xe lẫn chủ đang ngồi trên.

6. Kem chống nắng

Chú thích ảnh

Có lẽ chị em sẽ không thể ngờ rằng, tuýp kem chống nắng có nhiều tác dụng trong mùa hè và tưởng rất vô hại lại có thể gây hậu quả đáng sợ.

Đầu tiên, nhiệt độ quá cao trong cốp sẽ khiến thành phần trong kem bị phân giải, khiến sản phẩm bị giảm tính năng.

Tiếp theo, nếu tuýp kem bị "om" quá lâu trong cốp vừa nóng vừa kín, có thể phát nổ. Mặc dù, tuýp kem chống nắng phát nổ không gây hại như lon nước ngọt, thiết bị điện tử hay bật lửa đã nêu trên nhưng cũng khiến bạn phải cất công dọn dẹp lại chiếc cốp của mình.

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Tuổi Trẻ Thủ Đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here