Dạy con cách đối nhân xử thế ngày Tết

0
594

Kỹ năng chào hỏi

Ngày Tết là dịp gia đình tới nhà và thăm hỏi, chúc Tết nhau. Việc hướng dẫn trẻ chào hỏi khi khách tới nhà hay khi trẻ tới nhà người khác rất quan trọng.

Bố mẹ có thể nhắc nhở con và đưa ra những hướng dẫn cụ thể như “Khi có khách tới chơi nhà chúng ta sẽ chào khách nhé. Đó là phép lịch sự con ạ” và không quên kèm theo một nụ cười cũng như ánh mắt luôn nhìn thẳng vào con khi nói. Việc bố mẹ sử dụng từ “chúng ta” rất quan trọng vì sẽ giúp trẻ hiểu đó là việc ai cũng nên làm. Hay “Khi con tới nhà bác A, mẹ sẽ rất vui khi con chào mọi người”.

Những câu nhắc nhở nhẹ nhàng trước mỗi dịp có khách tới nhà hay trẻ tới nhà họ hàng chơi sẽ luôn là sự lựa chọn thông thái của các ông bố bà mẹ thay vì khi thấy con không chào hỏi bố mẹ mới nhắc nhở con.

Lịch sự khi nhà có khách: Khi nhà có khách tới chơi Tết, trẻ thường làm nũng bố mẹ để đạt được yêu cầu của mình, một số trẻ chạy nhảy gây ồn ào… Để hạn chế tình trạng này, bố mẹ cần thống nhất với trẻ một số quy tắc khi khách tới nhà chơi như sau:

– Sau khi chào hỏi khách, trẻ có thể ngồi cùng mọi người để chuyện trò nhưng cần ngồi lịch sự và không gây ồn ào

– Trẻ có thể ra một khu vực khác để chơi và giữ trật tự để bố mẹ tiếp khách (Bố mẹ cần đảm bảo khu vực chơi của con luôn an toàn).

– Đi lại, nói chuyện nhẹ nhàng, lịch sự.

– Chào khách khi khách ra về.
 
Kỹ năng nhận bao lì xì

Bao lì xì trong năm mới là biểu tượng của sự may mắn, người lớn sẽ không quên kèm theo những lời chúc tốt đẹp cho mỗi trẻ khi trao tặng lì xì cho trẻ.

Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là có rất nhiều trẻ chưa có kỹ năng nhận bao lì xì, chưa tạo được ấn tượng tốt cho người lớn. Trẻ thường nhận bao lì xì mà quên nói lời cảm ơn, bóc ngay trước mặt mọi người, cất tiền vào túi và vứt bao lì xì bừa bãi, chê ít tiền…

Bố mẹ cần nhắc nhở con kỹ năng nhận bao lì xì

Để giúp con trở thành người lịch sự và bố mẹ cũng không bị bẽ mặt trước mọi người, bố mẹ cần nhắc nhở con những vấn đề sau khi con được nhận lì xì:

– Nhận lì xì bằng hai tay

– Khi nhận không quên nói lời cảm ơn và các trẻ lớn có thể có lời chúc lại người lớn

– Không mở bao lì xì ngay sau khi nhận trước mặt mọi người. Trẻ nhỏ nên đưa cho bố mẹ. Trẻ lớn nên cất vào túi hoặc có thể cầm tay. Đặc biệt tuyệt đối không chê tiền ít hay vứt bao lì xì bừa bãi.

Lịch sự trong ăn uống

Tết là dịp các bạn nhỏ khá thoải mái trong ăn uống. Trẻ ăn nhiều đồ ngọt, ăn không đúng bữa và nhất là ăn uống chưa lịch sự. Bố mẹ nên thống nhất với trẻ những thứ gì trẻ được phép ăn, ăn vào lúc nào và ngồi trong bàn ăn trẻ cần mời những ai, cách mời lịch sự.

Khi tới nhà người khác, trẻ cần có sự đồng ý của bố mẹ mới được phép ăn uống, tránh tình trạng vừa tới nhà  liền lấy thật nhiều bánh kẹo cho vào túi, bóc ăn, lấy nước ngọt uống,…Việc này vừa không đảm bảo sức khỏe vừa tạo ra một ấn tượng không tốt cho cả trẻ và bố mẹ.

Như vậy, để trẻ có kỹ năng ngày Tết, bố mẹ cũng phải có kỹ năng để nói chuyện, thống nhất với trẻ những quy tắc chung.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ cần giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của những nguyên tắc trên và bố mẹ cũng như mọi người sẽ vui như thế nào nếu trẻ thực hiện được. Và bố mẹ cũng đừng quên tặng con những lời khen hoặc những món quà nho nhỏ khi con làm tốt nhé!

Theo Nguyễn Thu Hương
Giáo viên kỹ năng FasTracKids, Hệ thống giáo dục quốc tế cho trẻ CitySmat
(Tuổi trẻ thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here