Người người mua đào là đốt gốc nhưng liệu bạn có biết sự thật này?

0
187

Tết Nguyên đán đang đến gần, người miền Nam chuộng sắc mai vàng thì người miền Bắc lại mê đắm sắc hồng thắm của cành đào. Cánh đào mỏng manh, dễ rụng, nhanh tàn nên nhiều người thường truyền tai nhau mẹo vặt nhỏ giúp đào trong ngày Tết tươi lâu hơn là đốt gốc đào trước khi cắm.

Họ cho rằng, khi cành đào được cưa ra khỏi gốc cây thì phần nhựa cây ở vết chặt/cắt gặp không khí sẽ đông lại khiến nhựa cây không tiếp tục chảy ra nữa, đồng thời vi khuẩn và nấm mốc cũng dễ dàng xâm nhập vào phần cắt này ở gốc đào. 

Do đó, trước khi cắm đào vào nước nên đốt gốc để diệt khuẩn, cũng như để các cục nhựa vón lại chảy ra, làm thông mạch cây, giúp cành đào tiếp tục hút được nước từ bình lên để nuôi hoa, giúp nụ nở, hoa tươi lâu hơn. 

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Đặng Văn Đông, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển hoa và cây cảnh, Viện nghiên cứu Rau quả Trung ương, việc đốt gốc đào lâu quá còn khiến tắc mạch, không cho nước và dinh dưỡng đi lên nuôi cành, khiến cành đào chóng tàn hơn. 

Tiến sĩ Đông khuyên rằng, chỉ nên đốt vừa phải, hơ nhanh cành đào qua lửa để mặt cắt se lại là đạt yêu cầu. Để giữ đào tươi lâu, mọi người nên đặt đào trong nhà, ở vị trí khuất gió, tưới nước ấm cho đào và bổ sung vài viên vitamin B1 trong nước cắm đào. 

Đừng bỏ lỡ

Tổng hợp
(Theo Tuổi trẻ Thủ đô)

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here